Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 05/09/2018 15:26 (GMT+7)

Lạng Sơn: Khai thác mỏ đá nhưng phải đảm bảo an toàn cho người dân

UBND tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị các cơ quan liên quan xem xét và xử lý các kiến nghị của công dân về tình trạng mất an toàn tại mỏ đá sát khu dân cư thuộc xã Yên Vượng, Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Sau khi chúng tôi phản ánh tình trạng nổ mìn, khai thác tài nguyên đá của Công ty TNHH Hoàng Khánh ngay sát khu dân cư thuộc xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và đe dọa tính mạng của người dân, ngày 24/08/2018, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn có ban hành văn bản số3332/VP-BTCD tới các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Hữu Lũng và Công ty TNHH Hoàng Khánh đề nghị xem xét và xử lý các kiến nghị của công dân như đã nêu.

Những con đường ở Hữu Lũng bị phá nát.

Nội dung văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh như sau: “Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát đối với hoạt động nổ mìn của Công ty TNHH Hoàng Khánh. Xem xét vị trí an toàn từ vị trí nổ mìn khai thác đá của Công ty và các tác động rung chấn đến khu vực xung quanh làm cơ sở trả lời công dân và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện. Tăng cường công tác giám sát hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của các đơn vị trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường: Xử lý về chỉ tiêu tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép từ 1,004 – 1,044 lần đối với Công ty TNHH Hoàng Khánh…

Đối với Sở Xây dựng: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, kiểm tra hiện tượng rạn nứt nhà ở của người dân để xác định nguyên nhân, báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh hướng xử lý theo quy định, UBND huyện Hữu Lũng: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường của các cơ sở hoạt động khai thác đá trên địa bàn.

Phối hợp với các cơ quan liên quan, thường xuyên theo dõi, giám sát, kịp thời xử lý vi phạm theo quy định, Công ty TNHH Hoàng Khánh: thực hiện lặp đặt các biển cảnh báo tại các tuyến đường dân sinh, khu dân cư gần  khu vực khai trường, tuân thủ các quy định khi tiến hành nổ mìn (tín hiệu cảnh báo, thời gian nổ mìn…) để đảm bảo an toàn cho người dân và môi trường xung quanh. Có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hoạt động khai thác khoáng sản gây ra theo quy định.”

Những chiếc xe tải trọng lớn chở đá từ mỏ đi tiêu thụ suốt ngày đêm.

Không biết với văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn như vậy thì các sở, ngành có liên quan sẽ tích cực xử lý dứt điểm “hiểm họa chết người” luôn rình dập người dân xã Yên Vượng, Hữu Lũng thế nào (?). Bởi lẽ sự việc này xảy ra đã khá lâu rồi, người dân khi bị đất, đá do Công ty TNHH Hoàng Khánh nổ mìn khai thác rơi thủng cả mái tôn, làm nát cả vườn na giống mới trồng. Vậy mà Đơn kêu cứu của người dân khi đưa lên UBND xã Yên Vượng thì bị từ chối không tiếp nhận, gửi lên UBND huyện và các sở, ngành thì các cơ quan này chỉ xem xét theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”.

Công ty TNHH Hoàng Khánh – là doanh nghiệp trực tiếp gay ra thiệt hại cho người dân thì làm ngơ không bồi thường thiệt hại, cũng không có ý thức đảm bảo sự an toàn cho người dân khiến người dân hàng ngày luôn sống trong nơm nớp sợ hãi và không biết trông chờ vào đâu để bảo vệ họ.

Trước đó, từ đơn kiến nghị của anh Lê Văn Mát và anh Lành Văn Đường ngay sau khi vườn nà bị đá văng làm nát và mái tôn nhà bị hòng. Ngày 13/07/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản số 800/STNMT-BVMT gửi hai công dân nêu trên với nội dung mời hai công dân cùng các Sở Công thương, UBND huyện Hữu Lũng, UBND xã Yên Vượng và Công ty TNHH Hoàng Khánh cùng có mặt tại Công ty TNHH Hoàng Khánh để cùng xác minh thông tin phản ánh của người dân.

Tại biên bản làm việc ngày 19/07/2018, sau khi tiếp nhận kiến nghị của công dân thì ông Triệu Đức Chính – Chủ tịch UBND xã Yên Vượng cho rằng: “UBND xã chưa nhận được Đơn kiến nghị của người dân tuy nhiên cũng nắm bắt được tình hình. Xác nhận việc đá văng ngày 31/05/2018 gây ảnh hưởng đến gia đình ông Lành Văn Đường là đúng, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng chức năng đến giải quyết. Giữa gia đình và Công ty đã thỏa thuận đền bù xong”.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sự việc thì phóng viên được biết thì Công ty Hoàng Khánh mới chỉ đền bù thiệt hại về việc đá văng gây hư hại nhà anh Lành Văn Đường, còn vườn na nhà anh Lê Văn Mát thì vẫn chưa được giải quyết.

Anh Mát cho biết: “Cả phía công ty và chính quyền địa phương vẫn chưa có động thái giải quyết thiệt hại cho gia đình tôi”.

Đối với ý kiến của Sở Công thương: “Việc nổ mìn khai thác phải đảm bảo theo đúng Giấy phép được cấp và các quy định của pháp luật có liên quan, ngoài ra đối với những nội dung đề nghị của công dân về ảnh hưởng bụi, rung chấn, cần phải được xem xét, kiểm tra, đo đạc bằng thiết bị máy móc mới có cơ sở đánh giá”.

Xe chở đá gây bụi mù ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Với ý kiến như vậy thì không biết cho đến hiện nay, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra thế nào? Việc cấp phép khai thác tài nguyên đá gần khu vực dân sinh có đúng theo quy định của pháp luật? Câu hỏi này rất cần được UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo làm rõ và kiên quyết xử lý vi phạm khi cấp phép khai thác đá trái quy định nhằm đảm bảo an toàn đời sống cho người dân trong vùng.

Nếu đặt chân đến xã Yên Vượng, khu vực mỏ đá Ao Si, bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy khói bụi mờ cả đường đi, đường dân sinh bị băm nát, nhà dân bị rạn nứt. Cứ đến tầm 11h trưa hoặc 6h chiều thì sẽ nghe thấy những tiếng nổ inh tai nhức óc, cũng có lúc còi tín hiệu được phát ra nhưng tiếng còi tín hiệu chưa kịp dứt thì tiếng nổ mìn đã vang lên kèm theo đống gạch đá từ trên cao cuồn cuộn đổ xuống. Xe vận chuyển đá trọng tải lớn chạy gây bụi cả ngày lẫn đêm.

Những lúc như thế này, người dân khu vực xung quanh chỉ biết run rẩy quẩn quanh tìm đường tránh làn bụi mờ như mưa và những viên đá bay lạc. Không biết các cơ quan chức năng có thẩm quyền như Sở Công thương, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Giao thông tỉnh Lạng Sơn cùng chính quyền sở tại có thực sự lo ngại cho an nguy của người dân hay không?

Phóng viên sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc trong những bài viết tới.

Thu Trung – Huy Thịnh

Cùng chuyên mục

Tin mới