Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 24/10/2016 08:45 (GMT+7)

Lạng Sơn: Cần làm rõ việc hủy hoại tài sản của người dân

Ông Triệu Tiến Thành, là trưởng thôn Khuổi Tà, xã Lợi Bác cầm đầu dẫn hàng chục người dân cùng thôn đến địa phận của thôn Nà Xỏm phá bỏ trên 3000 cây thông, hơn 200 cây bưởi, táo, chanh...

Báo nhận được đơn kêu cứu của các ông, bà Triệu Tiến Lưu, Đặng Văn Hồng, Dương Kim Sinh, Đặng Văn Tú, Đặng Văn Vinh, có hộ khẩu thường trú tại thôn Nà Xỏm, xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Theo  phản ánh của các công dân nêu trên, buổi sáng ngày 11/6/2016, ông Triệu Tiến Thành, là trưởng thôn Khuổi Tà, xã Lợi Bác cầm đầu dẫn hàng chục người dân cùng thôn đến địa phận của thôn Nà Xỏm phá bỏ trên 3000 cây thông, hơn 200 cây bưởi, táo, chanh... trên diện tích khoảng 10 ha tại xứ đồi Pa Thỏ, thôn Nà Xỏm do 5 hộ dân nêu trên đã trồng trước đó (đây là phần diện tích được UBND huyện Lộc Bình giao cho tập thể thôn Nà Xỏm, xã Lợi Bác từ ngày 10/7/1998  để làm nơi chăn thả gia súc, bao gồm xứ đồi Mảy Tàn, Pa Thỏ, Nà Mào thuộc thôn Nà Xỏm).

Lý do mà người dân thôn Khuổi Tà đến phá hoại cây cối của người dân thôn Nà Xỏm là vì người dân thôn Khuổi Tà cho rằng người dân thôn Nà Xỏm đã trồng cây trên phần đất của thôn Khuổi Tà.

Trao đổi với PV,  ông Triệu Tiến Lưu cho hay: Ngay sau khi  xảy ra sự việc, người dân thôn Nà Xỏm đã lên xã báo cáo UBND xã Lợi Bác, nhưng mãi tới ngày 22/9/2016, ông Vi Văn Com, Chủ tịch UBND xã; ông Vi Văn Như, Chủ tịch MTTQ; bà Tô Thị Minh Huệ, cán bộ địa chính; ông Hoàng Văn Thả, Công an xã Lợi Bác mới đến khảo sát khu đồi tranh chấp và cho rằng: “Sổ xanh không còn giá trị pháp lý nữa, toàn bộ diện tích trên bây giờ là rừng phòng hộ... dân bên thôn Nà Xỏm nên nhường cho dân thôn Khuổi Tà sử dụng một phần và tiến hành lập biên bản rồi gọi hai trưởng thôn đến ký, còn người dân chúng tôi không biết nội dung trong biên bản họ viết gì".

Việc cán bộ xã nói rằng, sổ xanh không còn giá trị pháp lý nữa nhưng chúng tôi không được nhận văn bản nào của cấp có thẩm quyền  thông báo bãi bỏ tính pháp lý của quyển sổ xanh đó”.

Ông Đặng Văn Tú cho biết thêm: “Sự việc càng thêm nghiêm trọng khi ngày 27/9/2016, trong khi chúng tôi (người dân thôn Nà Xỏm) và một số hộ dân thôn Khuổi Tà cùng Trưởng thôn hai thôn( Nà Xỏm, Khuổi Tà)  và Công an thôn đang giải quyết vụ việc phá hoại hơn 3000 cây thông và việc tranh chấp trên khu đồi Pa Thỏ, Nà Mào.

Trong khi buổi hòa giải đang tiến hành thì một số người dân thôn Khuổi Tà đã ngấm ngầm rủ nhau đi phá hoại tiếp 23 cây bưởi, táo, chanh...của chúng tôi. Việc phá hoại chỉ được dừng lại khi ông Giáp Văn Đồng, Công an viên thôn Khuổi Tà đến can thiệp.

Hình minh họa.

Để tìm hiểu thực hư sự việc diễn ra tại hai thôn Nà Xỏm, Khuổi Tà, chúng tôi đã được ông Vi Văn Com, Chủ tịch UBND và bà Tô Thị Minh Huệ, cán bộ địa chính xã Lợi Bác cho hay: “ Chúng tôi  có nhận được thông báo của người dân và trưởng thôn Nà Xỏm trình bày về sự việc người dân thôn Khuổi Tà phá hoại cây thông và một số cây khác của người dân thôn Nà Xỏm tại xứ đồi Pa Thỏ, thôn Nà Xỏm, sau đó chúng tôi cũng đã xuống hiện trường và lập biên bản, đồng thời làm công tác hòa giải cho người dân hai thôn”.

Bà Tô Thị Minh Huệ cho rằng: Khu đất mà người dân hai thôn đang tranh chấp là đất rừng phòng hộ do xã quản lý, trước đây năm 1998, UBND huyện có cấp sổ xanh cho thôn quản lý nhưng sau đó những năm 2005, 2006 những khu đất đó đã được đo đạc và chuyển thành đất rừng phòng hộ. Việc chuyển đổi sang đất rừng phòng hộ đã có quyết định của UBND huyện Lộc Bình thu hồi các loại sổ để cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, bà Huệ không cung cấp được các văn bản liên quan đến việc thu hồi và cấp các loại sổ đồng thời bà Huệ “giới thiệu” phóng viên lên UBND huyện Lộc Bình sẽ có đầy đủ vì ở xã không còn lưu.

Ông Vi Văn Com cũng cho biết thêm là người dân hai thôn Nà Xỏm, Khuổi Tà đã phát sinh tranh chấp từ năm 2014, và  chúng tôi cũng nhận được đơn của người dân thôn Khuổi Tà về việc giải quyết tranh chấp giữa hai thôn. Hiện tại chúng tôi đã có văn bản báo cáo huyện về vụ việc này và đang chờ sự chỉ đạo của huyện.

Đến làm việc với UBND huyện lộc Bình, chúng tôi được ông Trần Văn Tiến, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Bình cho biết: “ Cho đến thời điểm hiện tại huyện chưa có quyết định hay văn bản nào về việc thu hồi sổ xanh đã cấp cho các thôn quản lý từ năm 1998”.

Được biết, ngày 13/9/2016, UBND huyện Lộc Bình ban hành quyết định số 2746/QĐ-UBND  về việc kiện toàn Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng huyện Lộc Bình. Theo đó, UBND huyện giao cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đầu mối thực hiện.

Chức năng, nhiệm vụ của Ban gồm: “Là chủ đầu tư trực tiếp quản lý, tổ chức triển khai dự án; Lập dự án hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất, dự án trồng rừng phòng hộ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; Thống nhất các xã, thị trấn danh sách các hộ tham gia trồng rừng, địa điểm trồng rừng trình UBND huyện phê duyệt...” .

Trao đổi với PV về hướng giải quyết và quản lý đối với những diện tích rừng phòng hộ như ở thôn Nà Xỏm, Khuổi Tà thuộc xã Lợi Bác, ông Nguyễn Hữu Thuân, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Bình cho hay: “ Đối với những diện tích đất rừng phòng hộ hiện đang được cơ quan nhà nước quản lý, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện là sẽ giao cho các hộ gia đình quản lý để tránh tình trạng tranh chấp...” .

Việc tranh chấp đất đai và giải quyết tranh chấp đất đai  vẫn là vấn đề “nóng” của toàn xã hội, đối với khu vực miền núi khi trình độ nhận thức pháp luật của người dân còn hạn chế thì việc phát sinh tranh chấp đất đai rồi dẫn đến xô xát rất dễ xảy ra. Nếu các cấp chính quyền không quan tâm giải quyết triệt để rất có thể trở thành những “điểm nóng”.

Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền huyện Lộc Bình cần nhanh chóng  quan tâm giải quyết dứt điểm vụ việc tranh chấp giữa hai thôn Nà Xỏm và Khuổi Tà.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này. 

                                                                                               Quốc Hưng/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới