Thứ Hai , 16:32, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

'Kỳ án' ở Việt Yên – Bắc Giang: Phiên xử lần thứ 4 và những điều kỳ quặc

Sau 3 phiên xử liên tục bị dừng một cách khó hiểu, sáng 16/10, một lần nữa HĐXX TAND huyện Việt Yên tuyên bố hoãn phiên tòa lần thứ 4, khiến những người tham dự lắc đầu ngán ngẩm.

Quá tam… bốn bận

Theo ghi nhận của nhóm PV theo dõi phiên tòa, mặc dù vụ án được thông báo tiếp tục xét xử vào hôm nay (16/10/2019), nhưng mãi tới 9h10 bị cáo Đỗ Văn Quân mới được dẫn giải tới trụ sở TAND huyện Việt Yên. Khoảng 15 phút sau, Hội đồng xét xử với 2 thành viên sau khi hội ý đã bất ngờ hoãn phiên tòa vì lý do... thiếu một thành viên Hội đồng xét xử là hội thẩm nhân dân. Được biết, trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử ngày 14/08/2019 có các hội thẩm nhân dân dự khuyết gồm các ông: Hoàng Văn Tấn, Nguyễn Quang Kim và ông Nguyễn Viết Cường - như công bố của ông Vũ Văn Hợp - Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa.

9h10p bị cáo mới được dẫn giải tới tòa.

Theo luật sư Phạm Tiến Quyển (Giám đốc Công ty Luật Quỳnh Như, ĐLS tỉnh Bắc Ninh) – luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Văn Quân, các phiên xét xử từ ngày 2,3,8,10/10/2019, những người trong diện triệu tập tham gia phiên tòa vắng từ đầu đến ngày 16/10/2019 có ý nghĩa quan trọng để giải quyết vụ án gồm: Điều tra viên Nguyễn Ngọc Huân, cán bộ điều tra Diêm Đức Hân (Công an huyện Việt Yên) và đối tượng Vũ Đình Độ (kẻ mặc áo phông số 7 tấn công Đỗ Văn Quân tối 2/5/2018 camera an ninh ghi lại). Tuy nhiên, suốt trong 4 phiên xét xử, HĐXX TAND huyện Việt Yên gần như không đề cập cũng như không hỏi ý kiến những người liên quan về sự vắng mặt của những người có trong danh sách triệu tập này.

“Tại phiên tòa ngày 16/10, người được coi là “ bị hại” Vũ Tuyên Hoàng ủy quyền cho bố đẻ của mình là ông Hải tham gia tố tụng. Trước đó, trong các kiến nghị của mình, luật sư bào chữa cho Đỗ Văn Quân đã kiến nghị khởi tố Vũ Tuyên Hoàng về hành vi có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. Bởi theo lời khai của anh Ngọc, anh Thông và hình ảnh từ dữ liệu camera an ninh đã đủ điều kiện để khởi tố Vũ Tuyên Hoàng về hành vi này. Như vậy, hồ sơ vụ án đến thời điểm chuyển sang cơ quan tòa án đã bỏ lọt tội phạm, chuyển hóa từ kẻ đi gây sự đánh người thành “bị hại”. Ở trường hợp cụ thể này, nếu TAND huyện Việt Yên chấp nhận ủy quyền tham gia tố tụng của Vũ Tuyên Hoàng sẽ là sai lầm nghiêm trọng trong việc xác định sự thật của vụ án”, luật sư Phạm Tiến Quyển nói.

Luật sư Phạm Tiến Quyển cũng cho biết thêm, có những điều kỳ quặc trong quá trình giải quyết vụ án khiến dư luận bức xúc. Những trường hợp cần phải triệu tập hoặc dẫn giải thì HĐXX TAND huyện Việt Yên không đề cập khi họ vắng mặt. Nhưng với trường hợp không cần thiết có mặt tham dự phiên tòa thì  HĐXX lại triệu tập. Tại bút lục số 384 trang 2,  bà Bùi Thị Thuận là mẹ anh Thịnh khẳng định là Cơ quan điều tra thu giữ ổ cứng ghi camera và 2 con dao nhọn (nội dung này do cán bộ công an huyện ghi).

Vậy mà tới phiên xử lần thứ 3, ngày 10/10/2019 HĐXX TAND huyện Việt Yên lại triệu tập bà Bùi Thị Thuận với tư cách nhân chứng tham dự phiên tòa. Bùi Thị Thuận đã có đơn đề nghị không tham dự các phiên xử.  Bởi “trong quá trình khám nghiệm hiện trường xảy ra vụ án, cán bộ Công an huyện Việt Yên đã thu giữ của gia đình tôi một đầu camera an ninh và hai con dao. Những gì tôi biết tôi đã khai báo hoàn toàn chính xác và đầy đủ với cán bộ công an huyện. Nay tôi không có gì khai báo thêm về vụ việc”, đơn bà Bùi Thị Thuận viết. 

Như vậy, trong đơn xin xét xử vắng mặt, bà Bùi Thị Thuận tái khẳng định: “Khi khám nghiệm hiện trường, tôi đã nộp cho cơ quan công an huyện Việt Yên 2 con dao và chiếc ổ cứng ghi dữ liệu camera an ninh, ngoài ra không nộp gì khác”.

Những sai lầm nghiêm trọng?

“Trong kết luận điều tra của Công an huyện Việt Yên khẳng định anh Thịnh nộp 2 đĩa CD- R ký hiệu số 1 và số 2, điều này cũng mâu thuẫn với khẳng định của anh Thịnh tại phiên tòa là anh Thịnh không giao nộp bất cứ đồ vật gì cho cơ quan điều tra, bởi khi đó anh đang nằm viện điều trị vết thương do bị nhóm thanh niên bất ngờ đến tấn công trước cửa ki - ốt nhà anh vào tối 2/5/2018. Đây là hành vi đánh tráo chứng cứ điện tử có giá trị chứng minh sự thật vụ án của điều tra viên?”, Luật sư Quyển nói.

Phiên tòa dừng lần thứ 4 vì... thiếu Hội thẩm nhân dân.

Tại Trang 4 của Kết luận điều tra dòng thứ 8 từ trên xuống “3 (ba) dấu vết rách vải ở mặt trước thân áo, ống tay áo trái và ống tay áo phải trên áo phông cộc tay gửi giám định được hình thành do vật có hai lưỡi sắc tại nên là phù hợp. Hai con dao gửi giám định không tạo ra được các vết rách này. “Con dao theo mô tả của anh Ngọc có phải là con dao gây nên vết thương của anh Hoàng; các vết rách trên chiếc áo mà ông Hải nộp cho cơ quan công an có phải do con dao này gây nên hay không chưa được điều tra làm rõ! Tại sao cơ quan điều tra lại bỏ qua tình tiết này và không tiến hành điều tra?

Luật sư Phạm Tiến Quyển kiến nghị HĐXX TAND huyện Việt Yên xem xét các bước liên quan đến việc giải quyết vụ án. Bởi cho đến thời điểm hiện tại, không có bất cứ cơ sở khoa học pháp lý nào chứng minh hai con dao thu được tại hiện trường là công cụ, phương tiện gây nên thương tích của anh Vũ Tuyên Hoàng. Quy định tại khoản 3 điều 32 giám định tư pháp, quy định rất rõ đối với tội cố ý gây thương tích, bắt buộc phải có giám định thương tật và như giám định kết luận thương tật và cơ chế hình thành vết thương. Với hung khí chưa rõ ràng mà quy kết cho anh Đỗ Văn Quân gây ra thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng là hoàn toàn không chính xác và có dấu hiệu oan sai.

Điều kỳ quặc khiến người dân đặt dấu hỏi là trong quá trình xét xử còn nhiều nhân chứng có ý nghĩa chứng minh sự thật vụ án không được triệu tập để tham gia phiên tòa. Như vậy, sự thật khách quan của vụ án đang bị những người thực thi công lý cố tình che đậy?

“Có những sai lầm nghiêm trọng, đặc biệt là việc sử dụng tài liệu kết luận giám định của cơ quan chuyên môn: kết luận 8449: tại phần IV trang 2 kết luận giám định bổ sung: “Kết quả thực nghiệm của anh Vũ Tuyên Hoàng gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án; Kết quả thực nghiệm của anh Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án”.

Và kết luận điều tra khẳng định: “Kết quả thực nghiệm của anh Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án”. Vậy thương tích của anh Hoàng do ai gây nên?”, luật sư Quyển nhấn mạnh.

Phiên tòa dự kiến được mở lần thứ 5 vào ngày 4/11/2019. Nhóm PV sẽ tiếp tục theo dõi vụ án bất thường này và thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PVĐT

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : xét xử phiên tòa hoãn phiên tòa huyện Việt Yên

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất