Thứ Sáu , 09:00, Ngày 03/04/2020

Gia đình và pháp luật

‘Kỳ án’ ở Việt Yên, Bắc Giang: Những dấu hiệu bất thường cần phải được làm rõ

Như GĐ&PL đã đưa tin, vụ án cố ý gây thương tích được cho là có nhiều dấu hiệu bất thường đang gây bức xúc dư luận ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Sau phiên xử tạm dừng ngày 3/10/2019, TAND huyện Việt Yên tiếp tục đưa vụ án ra xét xử vào sáng 8/10.

Dấu hiệu oan sai?

Sau phần thẩm vấn công khai các buổi xét xử ngày 2,3,8/10/2019, trước những dấu hiệu bất thường trong hồ sơ vụ án và mâu thuẫn trong lời khai của bị báo, bị “hại”, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, đại diện viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Việt Yên giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên cáo trạng đã truy tố và đề nghị tòa tuyên Đỗ Văn Quân từ 6 năm đến 6 năm 6 tháng tù, theo quy kết là Quân phạm tội theo điểm C, khoản 3 điều 134, phạm tội với tính chất côn đồ và đề nghị bồi thường hơn 34 triệu đồng.

Anh Vũ Văn Thịnh bị thương khá nặng khi cấp cứu tại bệnh viện.

Theo luật sư Phạm Tiến Quyển, việc trình bày luận tội của kiểm sát viên tại phiên tòa là hoàn toàn không có căn cứ, không đúng pháp luật và có dấu hiệu oan sai cho anh Đỗ Văn Quân. Việc khởi tố điều tra và truy tố có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm:  

Bởi trong Kết luận điều tra cũng như Cáo trạng hoàn toàn không đề cập đến việc điều tra nhóm thanh nhiên đi cùng Lưu Văn Thưởng bất ngờ tấn công anh Đỗ Văn Quân, khi anh đang ngồi uống nước trước cửa ki - ốt nhà anh Vũ Đức Thịnh. Ngoài Lưu Tuấn Anh, Lưu Văn Thưởng và Vũ Đình Độ còn có những thanh niên khác bất ngờ lao vào đánh anh Đỗ Văn Quân tại ki - ốt của gia đình anh Thịnh. Hình ảnh camera an ninh, lời trình bày của người liên quan, người làm chứng cũng như chính Kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Việt Yên đã thừa nhận.

Điều này vi phạm quy định tại điều 15- Bộ luật Tố Tụng hình sự năm 2015.  

“Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải “áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội", tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội”

Điều 15. Xác định sự thật của vụ án:

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.

Thương tích trên đầu anh Thịnh.

Chứng cứ điện tử bị đánh tráo?

Vị luật sư này cũng chỉ ra các vi phạm nghiêm trọng về chứng cứ và chứng minh trong tố tụng:

“Tại bút lục số 384 trang 2,  bà Thuận là mẹ anh Thịnh khẳng định là Cơ quan điều tra thu giữ ổ cứng ghi camera và 2 con dao nhọn (nội dung này do cán bộ công an huyện ghi), tuy nhiên trong kết luận điều tra tại dòng thứ 7 thứ 8 từ dưới lên của trang thứ 6 lại khẳng định anh Thịnh nộp 2 đĩa CD- R ký hiệu số 1 và số 2, điều này cũng mâu thuẫn với khẳng định của anh Thịnh tại phiên tòa là anh Thịnh không giao nộp bất cứ đồ vật gì cho cơ quan điều tra. Ổ cứng camera cơ quan điều tra thu giữ khi anh đang nằm viện, khi đó chỉ có mẹ anh ở nhà. Đây là hành vi đánh tráo chứng cứ điện tử có giá trị chứng minh sự thật vụ án của điều tra viên”, Luật sư Quyển nói.

Anh Thịnh kiến nghị khởi tố đối tượng gây thương tích cho anh.

Trong phần tranh luận, luật sư Quyển hơn một lần hỏi: “Vậy hiện tại, đầu thu camera đó đang ở đâu? Ai sao chép dữ liệu và sao chép dữ liệu theo trình tự nào? Có đảm bảo nội dung không? Hành vi này vi phạm quy định tại điều 196- BLTTHS.

Điều 196. Thu giữ phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử quy định:

  1. Việc thu giữ phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử do người có thẩm quyền tiến hành tố tụng thực hiện và có thể mời người có chuyên môn liên quan tham gia. Trường hợp không thể thu giữ được thì phải sao lưu vào phương tiện lưu trữ và thu giữ như đối với vật chứng.
  2. Khi thu giữ các phương tiện điện tử có thể thu thiết bị ngoại vi kèm theo và các tài liệu có liên quan.

Tại Trang 4 của Kết luận điều tra dòng thứ 8 từ trên xuống “3 (ba) dấu vết rách vải ở mặt trước thân áo, ống tay áo trái và ống tay áo phải trên áo phông cộc tay gửi giám định được hình thành do vật có hai lưỡi sắc tại nên là phù hợp. Hai con dao gửi giám định không tạo ra được các vết rách này. “Con dao theo mô tả của anh Ngọc có phải là con dao gây nên vết thương của anh Hoàng; các vết rách trên chiếc áo mà ông Hải nộp cho cơ quan công an có phải do con dao này gây nên hay không chưa được điều tra làm rõ! Tại sao cơ quan điều tra lại bỏ qua tình tiết này và không tiến hành điều tra? Đó là câu hỏi rất lớn mà trong suốt quá trình điều tra vừa qua từ tháng 8/2018 cho đến nay, VKSND Huyện Việt Yên và CQCSĐT Huyện Việt Yên  không tìm ra, mặc dù đã có kết quả giám định của cơ quan chuyên môn. Vậy thêm một câu hỏi đặt ra là một kết luận của cơ quan chuyên môn nói về cơ chế hình thành vết thương, các vết thương hình thành có kết luận giám định bổ sung, khẳng định Vũ Tuyên Hoàng gây ra được thương tích cho anh Hoàng, Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Hoàng, tại sao lại truy tố Đỗ Văn Quân và quy kết Đỗ Văn Quân là côn đồ hung hãn?”, luật sư Quyển đặt dấu hỏi tại tòa.

Vị luật sư này nhấn mạnh: “Có sai lầm nghiêm trọng trong việc sử dụng tài liệu kết luận giám định của cơ quan chuyên môn: Kết luận 8449: tại phần IV trang 2 kết luận giám định bổ sung nêu rõ:

“Kết quả thực nghiệm của anh Vũ Tuyên Hoàng gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án; Kết quả thực nghiệm của anh Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án”.

Kết luận điều tra của Công an huyện Việt Yên cũng khẳng định: Kết quả thực nghiệm của anh Đỗ Văn Quân không gây được thương tích cho anh Vũ Tuyên Hoàng theo bệnh án. Vậy thương tích của anh Hoàng do ai gây nên?”.

Phiên tòa đã buộc phải tạm dừng giữa chừng sau phần tranh tụng đầy kịch tính. Đặc biệt là những tình tiết mới, những luận chứng đầy thuyết phục do Luật sư bào chữa đưa ra. Dự kiến, HĐXX sẽ tiếp tục đưa vụ án này ra xét xử vào ngày mai, 10/10/2019.

NPVĐT

Nguồn : Gia đình & Pháp luật

Tags : hành hung oan sai dấu hiệu bất thường kỳ án

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất