Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 01/12/2017 20:50 (GMT+7)

Kinh Môn - 'Huyện Nông thôn mới' đầu tiên của tỉnh Hải Dương

Sau hơn 5 năm thực hiện, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỉnh Hải Dương đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong đó phải kể đến huyện Kim Môn- 'huyện Nông thôn mới' đầu tiên của tỉnh.

So với các huyện khác, Kinh Môn đang là địa phương đặc biệt được tỉnh quan tâm hỗ trợ, được hưởng cơ chế đặc thù về điều tiết ngân sách. Mặc dù là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng trong 6 năm (2011 - 2017), huyện đã đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí NTM, trong đó có gần 700 tỷ đồng từ vốn ngân sách Nhà nước, còn lại chủ yếu là vốn tín dụng và nhân dân tự đầu tư phát triển sản xuất. Toàn bộ nguồn vốn huy động đều được huyện quản lý sử dụng đúng nguyên tắc, mục đích, không xảy ra thắc mắc khiếu kiện.

Tính tới giữa năm 2017, tất cả các xã thuộc huyện Kinh Môn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia NTM. Đối với huyện Kinh Môn cũng hoàn thành 9/9 tiêu chí nông thôn mới cấp huyện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Điểm nhấn của huyện là 25/25 xã, thị trấn được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020. Với những thành tích trên, ngày 7/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã ký Quyết định công nhận huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) năm 2017.

Từ khi bắt tay triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, Kinh Môn đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, đưa các giống, cây, con mới vào sản xuất, hỗ trợ các doanh nghiệp, nông dân tham gia sản xuất. Trong đó, có những vùng nuôi, trồng cây con đặc sản đạt hiệu quả kinh tế rất cao như, vùng thâm canh cây tỏi 3.500ha, giá trị sản lượng đạt 180 triệu đồng/ha/vụ, vùng trồng sắn dây 350ha, vùng lúa nếp cái hoa vàng 300ha, và các vùng nuôi ba ba, đà điểu, cá chép giòn...

Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/năm. Đồng thời, để việc thực hiện NTM ổn định và hiệu quả, Kinh Môn tập trung cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau DĐĐT, kết nối với doanh nghiệp đảm bảo bao tiêu ổn định từ 10% sản lượng nông sản trở lên. Định hướng chung của các cấp lãnh đạo huyện Kinh Môn (đặc biệt là chỉ đạo của hai đồng chí trụ cột là ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư huyện ủy Kinh Môn và bà Nguyễn Thị Liễu- chủ tịch UBND huyện Kinh Môn) đều chú trọng đến việc phát triển bền vững và tiếp tục nâng cấp các tiêu chí sau khi đạt.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Kinh Môn thì: "Một số khó khăn đang tồn tại sẽ là những điểm mà huyện sẽ tập trung giải quyết vì dân trong thời gian sau đạt NTM. Ví dụ như quyết liệt trong vấn đề môi trường, chú trọng đề án xử lý, phân loại rác từ nguồn; hay một số đoạn đường đạt sẵn tiêu chí giao thông ngay từ ban đầu nay đã xuống cấp, cần tôn tạo lại. Kinh Môn cũng đã xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục tiêu và giải pháp cụ thể để phát triển bền vững”.

Dưới sự lãnh đạo tập trung và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện đến cơ sở; kết hợp với sự đồng thuận, nỗ lực phấn đấu của nhân dân, huyện Kinh Môn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Đến nay, phong trào xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp trong toàn diện, nhiều cơ sở có cách làm hay, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị giúp nông thôn Kinh Môn thay da đổi thịt từng ngày, đổi mới từ đời sống vật chất đến tinh thần, môi trường sinh thái cũng từng bước cải thiện, tình hình an ninh trật tự xã hội tăng cường ổn định và giữ vững.

Để đạt được tiêu chuẩn NTM linh hoạt, hiệu quả, HDND - UBND huyện Kinh Môn đã chú trọng khơi dậy nội lực, sự chủ động, sáng tạo ở mỗi địa phương. Do đó, mỗi đơn vị xã ở đây lại có nhưng cách làm riêng biệt và xứng đáng là điển hình cho các địa phương khác học tập.

Trần Ngân

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phẫn nộ thanh niên Việt dùng ảnh tội phạm hiếp dâm miêu tả quá trình lột xác trước và sau khi PTTM
Sau khi chia sẻ hình ảnh của bản thân trước và sau khi phẫu thuật thẩm mĩ lên mạng xã hội. Nam thanh niên bất ngờ bị tố dùng ảnh của người khác để minh hoạ bản thân trong quá khứ, đáng nói đó lại còn là hình ảnh của 1 đối tượng hiếp dâm bị bắt năm 2013.