Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 04/12/2019 09:12 (GMT+7)

Kiên Giang: Kiểm soát chặt chẽ, quyết liệt chống buôn lậu trên tuyến biên giới

Trong 10 tháng đầu năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã phát hiện, ngăn chặn 21 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, với trị giá trên 350 triệu đồng.

Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên bình quân một ngày có hơn 1.500 lượt người và phương tiện xuất nhập cảnh qua lại cửa khẩu. Ước năm 2019 là gần 600 ngàn lượt, tăng khoảng 40 ngàn lượt so với năm 2018. Các lực lượng chức năng đã tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ và máy soi hành lý để kiểm tra hành lý hành khách xuất, nhập cảnh; hàng hóa xuất, nhập khẩu qua lại. Nhằm kịp thời phát hiện những hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, hàng cấm qua biên giới. Công tác kiểm soát dịch bệnh cũng được quan tâm thực hiện tốt.

Cơ quan chức năng sử dụng chó nghiệp vụ trong công tác kiểm tra thông quan hàng hóa qua cửa khẩu.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã phát hiện, ngăn chặn 21 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với trị giá trên 350 triệu đồng. Ngoài những mặt hàng buôn lậu chủ yếu là thuốc lá điếu, đường cát, còn có một số hàng tiêu dùng, thực phẩm, cần sa khô và tài liệu tuyên truyền trong danh mục cấm. Kết quả này cho thấy nỗ lực trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép của lực lượng hải quan, nhưng đồng thời cũng phản ánh thực trạng phức tạp của nạn buôn lậu trên tuyến biên giới.

Các đối tượng thường lợi dụng đêm khuya, các con đường mòn, cánh gà 2 bên cửa khẩu để vận chuyển hàng qua biên giới để đem vào nội địa tiêu thụ. Đã gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm soát cũng như đấu tranh bắt giữ. Càng gần đến Tết Nguyên đán, khả năng số lượng hàng hóa như bánh kẹo, đồ tiêu dùng Thái Lan do các đối tượng vận chuyển trái phép sẽ tăng cao, Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đang tập trung quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát khu vực biên giới do đơn vị quản lý.

Ông Nguyễn Việt Khởi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên chia sẻ: “Ngoài cửa khẩu chính có kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chuyên ngành. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng thường xuyên tăng cường công tác tuần tra kiểm soát và có biện pháp nghiệp vụ tổ chức ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng vận chuyển trái phép hàng háo qua biên giới”. Ngoài phát hiện các vụ việc buôn lậu, Chi cục hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên còn phát hiện 4 vụ vi phạm thủ tục hải quan, xử lý hành chính 8 vụ, tổng tiền phạt 36 triệu đồng, tịch thu hàng hóa có chủ 3 vụ, trị giá 45 triệu đồng.

Lợi dụng các hạn chế trong công tác kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu để buôn lậu, gian lận thương mại cũng là một trong số nhiều chiêu trò được các đối tượng thực hiện. Do đó, cán bộ kiểm soát hoạt động xuất nhập khẩu phải đẩy mạnh hoạt động tiếp nhận, phân tích thông tin, áp dụng vào chương trình quản lý rủi ro, hỗ trợ phân luồng, ghi chú nghi vấn các lô hàng đối với doanh nghiệp lợi dụng việc thành lập mới, tạm ngừng, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, bỏ địa chỉ kinh doanh làm thủ tục hải quan để buôn lậu.

Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đường bộ khu vực cửa khẩu quốc tế Hà Tiên thời gian qua diễn biến phức tạp và được dự báo sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới với các mặt hàng chủ yếu gồm đường cát, thuốc lá điếu và các hàng hóa tiêu dùng khác. Chính vì vậy quyết liệt chống buôn lậu đang là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng chức năng khu vực biên giới.

Vừa qua, vào ngày 24/10, các cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã bắt giữ nhiều thùng hàng trái xoài lậu đã được cắt lát và sơ chế nhập qua biên giới với tổng trọng lượng trên 26 tấn, trị giá khoảng 250 triệu đồng. Nếu như được vận chuyển trót lọt, những thùng hàng này sẽ được đưa đến tỉnh Lạng Sơn để tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, việc bắt giữ những thùng hàng như thế này sẽ góp phần giảm tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại, nhất là trước dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp đến.

Ngày 24/10 vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên bắt giữ trên 26 tấn xoài lậu đã được cắt lát và sơ chế nhập qua biên giới với trị giá khoảng 250 triệu đồng.

Theo Đại úy Huỳnh Việt Kiều, Trạm trưởng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên - Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cho biết: “Trong thời gian tới, trạm sẽ tăng cường quân số, trang thiết bị tại cửa khẩu, có nhiều biện pháp, phương án tiến hành đấu tranh phòng chống, không để cho dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, cũng như công tác kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu”.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, việc thực hiện cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới sẽ góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, qua đó thúc đẩy kích cầu người việt ưu tiên dùng hàng việt.

Mộng Trinh

Cùng chuyên mục

Dừng miễn phí đường bộ cho phương tiện cứu trợ bão lũ từ 1/12
Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các nhà đầu tư dự án BOT, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), các cục quản lý đường bộ khu vực phối hợp với cơ quan chức năng xử nghiêm hành vi lợi dụng vận chuyển hàng cứu trợ.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.