Thứ Tư , 19:24, Ngày 01/04/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (55)

Dư luận đặt câu hỏi: Để xảy ra các sai phạm nghiêm trọng, không thể không xét đến trách nhiệm của các cấp quản lý cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh. Vậy việc quản lý, tham mưu dẫn đến sai phạm thì bao giờ mới bị xử lý?

Ngày 05/11/2019, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật: Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và một số cán bộ ở các tỉnh Khánh Hòa, Hòa Bình, Hà Giang và Tập đoàn xăng dầu Việt Nam. Theo đó, xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư nhận thấy, Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010 – 2015, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 – 2016, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã vi phạm nghiêm trong nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc. Đồng thời thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Khu mỏ đá Hòn Thị đang bị dừng hoạt động.

Sở TN & MT Khánh Hòa không thể vô can trong các sai phạm về quản lý và sử dụng đất đai của tỉnh?!

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Cảnh cáo đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa. Đối với các cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Ban Bí thư kết luận: “Ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2016 – 2021 và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong 02 nhiệm kỳ và những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng của UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Ngoài ra ông Vinh còn chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng và UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 – 2021; Ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011 - 2016, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2010 - 2015; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng và UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 – 2016; Ông Đào Công Thiên, Tỉnh uỷ viên, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016 - 2021, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021”.

Cũng theo kết luận của Ban Bí thư thì: “Ông Lê Đức Vinh, ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Đào Công Thiên đã trực tiếp ký các văn bản của Ban cán sự đảng UBND tỉnh, của UBND tỉnh Khánh Hoà về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án. Vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm. Những vi phạm này rất nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách nhà nước. Ảnh hưởng đến an ninh – quốc phòng, để lại nhiều hệ lụy khó khắc phục, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, tổ chức đảng và chính quyền địa phương. Chính vì lẽ đó mà Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, Đào Công Thiên”.

Tại xã Phước Đồng tình trạng khai thác khoáng sản vẫn diễn ra công khai như thách thức pháp luật.

Đây là một sự kiện đáng buồn của tỉnh Khánh Hòa, đồng thời là mối lo của nhiều doanh nghiệp đang lao đao vì hệ lụy của những vi phạm nêu trên, trong đó có Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị) được phản ánh trong nhiều bài viết gần đây.

Nhưng quả thực, nếu còn tồn tại những lãnh đạo đứng đầu tỉnh như vậy thì không biết đến bao giờ những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài như Công ty Hòn Thị mới được phát triển vững mạnh theo đúng chủ trương và chính sách của Chính phủ Việt Nam. Nhìn từ thực tế, trong gần 10 năm trở lại đây (từ 2010 – 2019), sự chuyên quyền, độc đoán của cấp lãnh đạo đứng đầu tỉnh đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến những doanh nghiệp làm ăn chân chính, mong muốn được hỗ trợ để vươn tầm. Thế nhưng những lãnh đạo này sẽ không thể làm gì được nếu không có một bộ phận cá nhân, tập thể là những cơ quan chuyên môn tham mưu, tư vấn, thậm chí biết rõ là sai phạm, không phù hợp luật định nhưng vẫn cố vấn để tạo ra những chính sách “không hợp lòng dân nhưng hợp lòng quan”.

Kết luận của Ban Bí thư đã chỉ rõ những vi phạm đặc biệt nghiêm trọng nêu trên đều liên quan đến đất đai. Điều đó đồng nghĩa với việc Sở chuyên môn là Tài nguyên và Môi trường tỉnh không thể vô can. Đơn cử như vụ việc của Công ty Hòn Thị, chính Sở này đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh phá vỡ quy hoạch mở rộng thành phố Nha Trang về phía Tây đã được Thủ tướng phê duyệt.

Rồi cũng chính những cán bộ chuyên trách của Sở này như Trưởng phòng Khoáng sản, Chi cục quản lý đất đai đã gây khó khăn cho Công ty Hòn Thị trong việc sử dụng đất và khai thác tận thu khoáng sản trong quá trình thực hiện Dự án Khu đô thị Hòn Thị; Cũng chính Sở này đã chuyển hồ sơ của Công ty Hòn Thị cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa dẫn đến các lãnh đạo của Công ty bị khởi tố hình sự mà đến nay vẫn không đủ bằng chứng để kết tội bị can.

Vậy lý do gì khiến các lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường lại lợi dụng quyền hạn, chức vụ của mình để “vẽ ra chính sách” tận diệt doanh nghiệp như vậy?

Tình trạng khai thác đất đá tràn lan trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Căn cứ vào nhiều tài liệu mà phóng viên thu thập được trong quá trình tác nghiệp liên quan đến việc sử dụng đất và khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Kết quả đều cho thấy có rất nhiều doanh nghiệp hiện đang thực hiện các dự án như khai thác khoáng sản, đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư nhưng các giấy tờ pháp lý liên quan đều rất không đầy đủ. Thậm chí có những doanh nghiệp đang thực hiện dự án nhưng không có Hợp đồng thuê đất hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hầu hết các dự án đầu tư xây dựng đều được tỉnh cho phép thi công hạ cốt nền giống như Công ty Hòn Thị vì đặc thù địa hình của tỉnh Khánh Hòa. Nhưng những doanh nghiệp này đều không được Phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các thủ tục pháp lý chuẩn xác dẫn đến việc những doanh nghiệp này đều như “cá nằm trên thớt” và sinh mệnh của doanh nghiệp hoàn toàn nằm trong tay Sở chuyên môn này. 

Lý giải cho việc tại sao các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đều được Sở Tài nguyên và Môi trường áp dụng chung một "chiêu thức" như vậy nhưng có những doanh nghiệp thì trường tồn lớn mạnh, nhưng có những doanh nghiệp thì chết yểu mặc dù luôn tuân thủ các quy định của pháp luật? Chắc cũng bởi lẽ “nhất thân, nhì quen” cho nên những “miếng bánh ngon” sẽ được Sở này ưu ái dành cho một số doanh nghiệp. Nếu không lý giải theo cách như vậy thì chắc chắn không thể tìm ra nguyên nhân vì sao một Công ty luôn chấp pháp tốt như Công ty Hòn Thị lại vướng vòng lao lý chỉ vì những chính sách được “bẻ cong” từ tay lãnh đạo tỉnh?

Dư luận đang quan tâm tới vấn đề lãnh đạo UBND tỉnh bị xử lý kyer luật trong khi chưa giải quyết xong khiếu nại của Công ty Hòn Thị mà thẩm quyền giải quyết là của Chủ tịch UBND tỉnh thì đến bao giờ sự việc của Công ty Hòn Thị mới được giải quyết? Sự việc kéo dài gây nhiều tổn thất cho doanh nghiệp thì ai sẽ chịu trách nhiệm? 

Với trách nhiệm của người làm báo và thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 22/10/2018 về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới ”, chúng tôi đề nghị UBKT tỉnh ủy tỉnh Khánh Hòa xem xét, làm rõ trách nhiệm nêu trên. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp nghiêm chỉnh, bảo vệ tài nguyên đất và pháp luật của Nhà nước. 

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tham mưu Công ty Hòn Thị Sở TNMT Khánh Hòa

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất