Thứ Bảy , 04:28, Ngày 24/10/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (49)

Những sai phạm của Ban thường vụ tỉnh Khánh Hòa vô hình trung đã khiến cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính trên mảnh đất Khánh Hòa trở nên lao đao, khánh kiệt mà Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị là một điển hình.

Vừa qua, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 38 để xem xét và kết luận một số nội dung. Theo đó, kết luận về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ tỉnh Khánh Hòa cho thấy “Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng….”. Liệu rằng khi những người đứng đầu tỉnh Khánh Hòa bị đưa vào diện kỷ luật thì những tổn thất, uy tín của những công ty Hòn Thị có được bù đắp hay không?

Mỏ đá Hòn Thị bị ngừng hoạt động đã gần một năm.

Ai sẽ minh oan cho Công ty Hòn Thị?

Theo Thông cáo báo chí kỳ họp thứ 38 ngày 23/08/2019 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì: “Đồng chí Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy; đồng chí Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh; đồng chí Trần Sơn Hải, nguyên Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đào Công Thiên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công. Vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và các đồng chí nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

Được biết, hiện Bộ Công an đã có mặt tại Khánh Hòa để thu thập hồ sơ một số dự án nhằm làm rõ sai phạm nêu trên.

Ngày 05/09/2019, bài đăng trên báo điện tử Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh có dẫn lời của ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa như sau: “Trung ương kiểm điểm vi phạm của Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa. Cá nhân tôi, trách nhiệm là người đứng đầu của Ban thường vụ nên vẫn xem xét, còn mức độ kỷ luật thì hạ hồi phân giải. Khi nào xem xét kỷ luật thì tính”.

Trong khi đó, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa lại thừa nhận tỉnh có một số vi phạm, thiếu sót trong cấp phép, triển khai thực hiện một số dự án và những vi phạm, thiếu sót này liên quan đến nhiều dự án, kéo dài qua các nhiệm kỳ. Có dự án được triển khai thực hiện khi ông còn là Phó Chủ tịch UBND tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh phân công ký. Vậy phải chăng ông Vinh đang cho rằng vì những nguyên nhân khách quan mới khiến ông rơi vào tình trạng vi phạm như Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hay sao?

Trở lại vụ việc của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị), rõ ràng từ khi ông Nguyễn Chiến Thắng còn tại vị ở ghế Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (năm 2011), ông Thắng đã biết rất rõ việc Công ty Hòn Thị được các Bộ, ngành Trung ương cấp giấy phép cho khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng tại khu mỏ đá Hòn Thị, thành phố Nha Trang với thời hạn kéo dài đến tận năm 2016.

Ấy vậy mà ông Thắng vẫn yêu cầu công ty này phải dừng việc khai thác trước thời hạn để chuyển mục đích sử dụng khu mỏ đá Hòn Thị với một lý do không nằm trong sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Đó là mở rộng thành phố Nha Trang về phía Tây. Khi ấy, Công ty Hòn Thị với sự hoang mang, lo sợ đã liên tiếp gửi nhiều đơn trình bày, kiến nghị tới các cấp lãnh đạo tỉnh trong đó có cả ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy.

Sau khi ông Thắng về nghỉ chế độ, ông Lê Đức Vinh kế nhiệm, mặc dù trước đó ông Vinh cũng đã nhận được đơn kêu cứu của Công ty Hòn Thị nhưng tiếp tục bỏ qua những lời trần tình của doanh nghiệp. Khu mỏ đá Hòn Thị tiếp tục được chỉ định buộc dừng khai thác khoáng sản, thay vào đó là chủ trương xây dựng Khu đô thị và khi không thể gạt bỏ quyền sử dụng đất khu vực mỏ đá trước thời hạn của Công ty Hòn Thị, công ty này được "ưu ái" cho thực hiện nghiên cứu, triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị.

Nếu chiểu theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa như: thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng thì quả là không sai.

Bởi lẽ đối với vụ việc của Công ty Hòn Thị, bao nhiêu đơn trình bày, kêu cứu của doanh nghiệp này gửi đến Bí thư Tỉnh ủy nhưng chưa một lần được ông Bí thư Tỉnh ủy hồi âm chứ đừng nói đến việc chỉ đạo xem xét giải quyết. Còn Chủ tịch UBND tỉnh là ông Lê Đức Vinh thì rõ ràng là thiếu kiểm tra, giám sát, buông lỏng quản lý nên mới để xảy ra tình trạng ở dưới báo cáo lên thế nào thì nghe vậy, dẫn đến việc doanh nghiệp thì bị “hành” lên, “hành” xuống mà vẫn bị quy chụp là sai phạm.

Cụ thể như việc ông Vinh thì chỉ đạo, quyết định cho Công ty Hòn Thị được làm Chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị; đồng ý bằng văn bản cho công ty này được phép thi công hạ cốt nền dự án và tận thu khối lượng đất đá dôi dư theo quy hoạch được duyết và được phép kinh doanh số lượng đất đá thu được.

Vậy nhưng cấp dưới của ông là Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Quản lý đất đai lại viện lý do bất hợp lý rồi gây khó khăn cho Công ty Hòn Thị trong việc ký hợp đồng thuê đất khiến công ty này cứ vừa phải chạy vạy xin xỏ để được thuê đất, vừa phải nộp tiền cho thuê đất khi hợp đồng thuê không được ký (?); còn Phòng Khoáng sản thì lại hướng dẫn công ty những thủ tục liên quan đến khai thác khoáng sản tận thu không đầy đủ, không đúng với bản chất mà Chủ tịch UBND tỉnh cho phép khiến lãnh đạo công ty có nguy cơ bị rơi vào vòng lao lý.

Cũng may là do công ty có vốn đầu tư nước ngoài, lãnh đạo công ty là những người làm thuê, vì thế mà họ đã luôn tuân thủ các hướng dẫn của các cơ quan quản lý chuyên môn, quy định của pháp luật Việt Nam. Họ kinh doanh và nộp thuế rất đầy đủ, làm đến đâu có văn bản báo cáo đến đó nên cho đến hiện tại, mặc dù bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cũng như chính quyền tỉnh cáo buộc nhiều tội danh nhưng đều chưa có căn cứ để đưa ra kết luận buộc tội.

Tuy nhiên, việc Ban thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa bị xem xét, thi hành kỷ luật khiến dư luận lo ngại cho những sự việc mà chính lãnh đạo UBND tỉnh có trách nhiệm giải quyết. Điều này đồng nghĩa với việc giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân, doanh nghiệp trong tỉnh bị ngưng trệ mà không biết đến khi nào mới có thể giải quyết dứt điểm. Doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư mà một ngày không đem về lợi nhuận đã là mệt mỏi lắm rồi, huống chi là hoạt động kinh doanh cả năm bị đình trệ bởi những vi phạm của lãnh đạo (?). Liệu rằng những công ty như Công ty Hòn Thị sẽ còn cầm cự được bao lâu và phải chờ đợi bao lâu nữa thì mới có thể được trả lại uy tín và khôi phục lại hoạt động kinh doanh?

Được biết ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã tự nhận mức kỷ luật là cảnh cáo. Trong buổi đối thoại lần thứ nhất ngày 05/8/2019 với Công ty Hòn Thị, ông Vinh cũng thừa nhận việc mình ban hành một số văn bản, quyết định chưa phù hợp. Vậy không biết ông Vinh sẽ khắc phục thiếu sót, vi phạm của mình thế nào? Hay chỉ nhận khuyết điểm là xong?

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin vụ việc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thủ tục hướng dẫn Hòn Thị UBND Khánh Hòa

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất