Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 04/09/2019 15:57 (GMT+7)

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (48)

Bản thân Công ty Hòn Thị cũng đã và đang khiếu nại quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND tỉnh cũng đã và đang giải quyết khiếu nại nhưng cái cách gọi là “đang giải quyết” này kéo dài quá mức thời gian theo quy định.

Việc Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa cáo buộc các cá nhân là lãnh đạo của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (Công ty Hòn Thị) với tội danh “Vi phạm khai thác về tài nguyên khoáng sản" đã trải qua 08 tháng điều tra (bao gồm cả 02 lần gia hạn điều tra vụ việc). Nhưng đến ngày 09/06/2019 (thời hạn kết thúc điều tra) nhưng vẫn không đưa ra kết luận điều tra (?).

Mỏ đá Hòn Thị bị ngừng hoạt động đã gần một năm.

Ngày 06/06/2019, Công an tỉnh Khánh Hòa ban hành một Thông báo thể hiện việc “Tạm đình chỉ điều tra vụ việc” mà không có thêm bất kỳ lời giải thích hay thời hạn nào cho sự việc tạm đình chỉ này (?). Còn quyết định của UBND tỉnh khiến Công ty Hòn Thị bị buộc phải dừng toàn bộ hoạt động đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị, đối mặt với nguy cơ phá sản cũng đang treo trên đầu Công ty này biết bao hệ lụy.

Liệu có còn 'sự thật' nào đứng sau sự vụ ở mỏ đá Hòn Thị?

Tính đến thời điểm hiện tại thì chỉ còn hơn 01 tháng nữa là tròn một năm Tổng Giám đốc, Giám đốc và Kế toán trưởng của Công ty Hòn Thị bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố hình sự với tội danh “Vi phạm khai thác về tài nguyên khoáng sản”. Gần 12 tháng tương đương với hơn 300 ngày mà bộ máy lãnh đạo của Công ty này phải đối mặt với những cáo buộc thiếu căn cứ từ chính quyền đến Công an tỉnh Khánh Hòa.

Cho đến nay dù đã vượt quá rất nhiều thời hạn điều tra, gia hạn điều tra, cái “án treo” này vẫn lửng lơ trên đầu doanh nghiệp khiến cả bộ máy doanh nghiệp mệt mỏi, kiệt quệ. Những nhân sự chủ chốt dường như không còn đủ sức khỏe và sự kiên nhẫn khi áp lực từ phía các cơ quan công quyền luôn tạo sự căng thẳng bằng cách chây ỳ, không giải quyết dứt điểm.

Mặc dù bản thân Công ty Hòn Thị luôn thiết tha và bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng có thẩm quyền tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng ban hành kết luận điều tra cũng như kết quả giải quyết khiếu nại cùa Công ty và những cá nhân liên quan, nhưng các cơ quan này lại luôn đưa ra những lý do để trì hoãn công việc này lại.

Mới đây, ngày 23/08/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa lại tiếp tục ban hành văn bản để kéo dài việc giải quyết khiếu nại đối với Công ty Hòn Thị. Nội dung văn bản số 8532/UBND-XDNĐ như sau: “UBND tỉnh nhận được văn bản số 17/CV-HT ngày 06/08/2019 của Công ty Hòn Thị về việc đề nghị giải quyết khiếu nại lần đầu theo Thông báo số 20/TB-UBND ngày 05/03/2019 của UBND tỉnh.

Về việc này, UBND tỉnh có ý kiến phúc đáp như sau: Quá trình giải quyết khiếu nại lần đầu, UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại với người khiếu nại là ông Ole Bollingtoft - Tổng Giám đốc Công ty theo quy định. Tuy nhiên trong buổi đối thoại, phía người khiếu nại có đưa ra một số nội dung yêu cầu và đã được UBND tỉnh ghi nhận để tiếp tục xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật. Theo đó, UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện và sẽ tổ chức đối thoại với người khiếu nại trong thời gian sớm nhất”.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành văn bản phúc đáp đề nghị giải quyết khiếu nại lần đầu của Công ty Hòn Thị.

Với sự hứa hẹn như vậy thì không biết đến bao giờ sự việc mới có thể kết thúc, trong khi Điều 28 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định rõ: “Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày , kể từ ngày thụ lý…”.

Vậy thì đối với khiếu nại của Công ty Hòn Thị tính đến nay đã tròn 06 tháng trôi qua vẫn chưa được UBND tỉnh giải quyết là do năng lực của người giải quyết khiếu nại còn nhiều hạn chế? Hay do UBND tỉnh cố tình kéo dài thời gian khiến cho người khiếu nại mệt mỏi, chán chường mà bỏ cuộc? Hay do quy tội thì dễ mà luận tội thì không có cơ sở nên lại thành ra chậm trễ?

Nói về một số nội dung yêu cầu do ông Ole Bollingtoft - Tổng Giám đốc Công ty Hòn Thị đưa ra trong buổi đối thoại UBND tỉnh tổ chức ngày 5/8/2019 với nội dung là: “Công ty Hòn Thị trong tất cả các văn bản gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa đều đề nghị là người giải quyết khiếu nại phải giải quyết trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tuân thủ Luật Khiếu nại để giải quyết”.

Tuy nhiên ngay trong buổi đối thoại ngày5/8/2019, UBND tỉnh thừa nhận đã ban hành những văn bản không phù hợp quy định pháp luật nhưng lại không chỉ rõ trách nhiệm của người đã ban hành những văn bản này (?); không xem xét đến quyền và lợi ích hợp pháp cũng như những tổn thất nặng nề mà người khiếu nại là Công ty Hòn Thị đang phải gánh chịu (?). Như vậy, với quan điểm giải quyết khiếu nại nhưng không dựa trên cơ sở pháp luật Việt Nam hiện hành thì liệu rằng sự việc sẽ đi đến đâu? Bao giờ tỉnh Khánh Hòa mới giải quyết xong sự việc này?”.

Nhìn lại quãng thời gian tháng 10/2018, khi ấy ông Ole Bollingtoft và vợ là bà Nguyễn Thị Thủy ra sân bay Cam Ranh với ý định trở về thăm gia đình ông Ole ở Đan Mạch. Khi ấy, cả hai cùng bất ngờ khi được lực lượng chức năng sân bay thông báo rằng họ bị cấm xuất cảnh vì có liên quan đến vụ việc bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa cấm xuất cảnh. Sự việc xảy ra nhanh đến mức cả hai chưa kịp định hình và vội vàng quay trở lại ngôi nhà của mình tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang để tìm hiểu ngọn ngành.

Khi ấy mới hay rằng không chỉ cả hai người mà còn thêm một vị Kế toán trưởng đã liệt vào hàng “bị can” và bị cấm rời khỏi nơi cư trú, cấm xuất cảnh trong thời hạn điều tra. Đến nay cũng gần 01 năm trôi qua, sự vội vã gán cho họ một bản Quyết định khởi tố này cũng không thể khiến Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đưa ra được Kết luận điều tra bởi để tìm ra tội áp cho các bị can này là rất khó. Mà nếu có tội thì các cá nhân này ắt sẽ không thể vượt qua đến 21 lần kiểm tra của các cơ quan chuyên môn tỉnh Khánh Hòa như trong các biên bản kiếm tra thể hiện như vậy.

Vậy nếu không chứng minh được các cá nhân bị khởi tố hình sự trong vụ việc được cho rằng có vi phạm khai thác tài nguyên nêu trên thì có thể hiểu là Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố nhầm đối tượng hay không? Nếu giả thiết đưa ra là nhầm đối tượng thì cơ quan này sẽ phải bù đắp những tổn hại về tinh thần, vật chất và danh dự cho những người liên quan thế nào?

Phải chăng việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự với lý do “trưng cầu Hội đồng thẩm định giá tỉnh Khánh Hòa xác định giá trị khoáng sản khai thác trái phép ngoài phạm vi ranh giới dự án Khu đô thị Hòn Thị” cũng chỉ là một “tiểu xảo” nhằm “treo” trên đầu những các nhân bị khởi tố một “thời hạn điều tra cao su” của cơ quan này đối với các cá nhân là lãnh đạo Công ty Hòn Thị đang “được” tạm đình chỉ điều tra?

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đang cố tình lấy Hội đồng thẩm định giá tỉnh Khánh Hòa ra làm bình phong để tránh việc phải ban hành Kết luận điều tra, chứ thực tình làm gì có văn bản nào ghi nhận việc Công ty Hòn Thị khai thác khoáng sản trái phép trong suốt gần 20 năm hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty này trên địa bàn thành phố Nha Trang để mà làm cơ sở xác định giá trị khai thác trái phép?

Thiết nghĩ: Sự thật luôn là sự thật và không thể thay đổi. Khi Quốc hội ban hành những quy định, luật định thì cơ bản là phù hợp với thực tiễn và giúp cho bộ máy quản lý nhà nước lấy đó làm chuẩn và định hướng người cho tất cả các cá nhân, tổ chức sống và làm việc phải nghiêm túc thực hiện.

Quy định giải quyết khiếu nại lần đầu cũng chỉ trong vòng 30 ngày, vụ việc phức tạp thì cũng không được quá 45 ngày; còn đối với thời hạn điều tra cũng chỉ trong thời gian nhất định và đối với vụ án phức tạp thì có thể gia hạn thời gian điều tra nhưng cũng không quá 02 lần gia hạn với thời gian cố định.

Vậy tại sao cả UBND tỉnh lẫn Công an tỉnh Khánh Hòa đều kéo dài thời gian giải quyết tới mức quá lâu như vậy? Cho đến thời điểm này, rất nhiều người quan tâm đến vụ việc đều có câu hỏi: Liệu có uẩn khúc gì không? Có động cơ nào không trong sáng khi buộc Công ty hòn Thị dừng hoạt động và khỏi tố cá nhân các lãnh đạo công ty này không? Hay là do các cơ quan chức năng liên quan không dám đối diện với sự thật hiện hữu? Hay còn một “sự thật” nào đó đứng sau sự vụ này mà không ai dám làm rõ và nhận trách nhiệm trước sự vội vàng thiếu căn cứ của mình?

Với trách nhiệm người làm báo, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Những thay đổi liên quan đến công ty cổ phần từ 2021
Luật Doanh nghiệp 2020 (chính thức có hiệu lực và 01/01/2021) đã có một số điều chỉnh về cơ cấu và đặc điểm của các loại hình công ty. Trong đó, quy định về công ty cổ phần từ 2021 sẽ có nhiều thay đổi lớn.

Tin mới

Tạm dừng các chuyến bay thương mại vì dịch Covid-19
Chiều 01/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).