Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 24/08/2019 17:16 (GMT+7)

Khánh Hòa: Về dự án của Công ty Hòn Thị ở TP Nha Trang (47)

UBND tỉnh Khánh Hòa cố tình kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại của Công ty Hòn Thị, còn cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh thì không đưa ra Kết luận điều tra khi đã hết thời hạn khiến nhà đầu tư nước ngoài và Công ty thêm phần bức bối.

Vụ việc của Công ty TNHH Khai thác đá Hòn Thị (gọi tắt là Công ty Hòn Thị) diễn ra đã gần 01 năm nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết. Sự “ì trệ” của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc giải quyết khiếu nại và điều tra đang làm dấy lên những hoài nghi về những uẩn khúc của chính quyền tỉnh đối với doanh nghiệp trong và ngoài nước. Câu hỏi được đặt ra là: Nếu không giải quyết dứt điểm thì sự việc sẽ đi về đâu?

Mỏ đá Hòn Thị đang ngừng hoạt động.

Công ty Khai thác đá Hòn Thị tiếp tục gửi kiến nghị giải quyết khiếu nại

Mới đây, trong một văn bản dài gần 10 trang được Công ty Hòn Thị gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình để trình bày và đề nghị chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa sớm giải quyết dứt điểm việc khiếu nại của công ty, lá đơn này cũng gửi tới ông Lê Thanh Quang – Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Tấn Tuân – Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Nội dung đơn, Công ty Hòn Thị tiếp tục kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng giải quyết khiếu nại.

Theo nội dung trong đơn trình bày thì: “Trong suốt quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Hòn Thị, song song với việc thi công hạ cốt nền dự án để lấy mặt bằng triển khai xây dựng. Theo sự hướng dẫn của các Sở, ngành chuyên môn, Công ty Hòn Thị luôn tuân thủ theo sự chỉ dẫn, đáp ứng mọi yêu cầu của UBND tỉnh và Sở, ngành chuyên môn (thể hiện ở các văn bản đã được Công ty Hòn Thị gửi đi theo yêu cầu của các Sở, ngành chuyên môn mà hiện nay Công ty Hòn Thị còn lưu giữ và sẵn sàng cung cấp nếu cơ quan chức năng yêu cầu); luôn hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ thuế, phí và các khoản lệ phí liên quan đến việc thực hiện dự án đối với Nhà nước (bằng chứng là Công ty nhận được bằng khen của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa về việc luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước).

Từ khi được công nhận là Chủ đầu tư Dự án, Công ty Hòn Thị đã tiếp rất nhiều đoàn kiểm tra của tỉnh, Sở, ngành và các cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên tất các các Đoàn kiểm tra đều nhận định chung là Công ty đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi thực hiện dự án. Tại các buổi kiểm tra, Công ty cũng đã xuất trình những giấy tờ hợp pháp và báo cáo tiến độ hoàn thành từng bước thủ tục pháp lý về đầu tư dự án thông qua sự hướng dẫn của các Sở, ngành chuyên môn. Các buổi kiểm tra đều không phát hiện vi phạm và Công ty chưa từng bị xử phạt theo quy định (Công ty sẵn sàng cung cấp các biên bản kiểm tra của các Đoàn kiểm tra trong giai đoạn thực hiện thủ tục đầu tư và thi công hạ cốt nền dự án theo phê duyệt)…”.

Nói về việc kiểm tra của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Khánh Hòa đối với Công ty Hòn Thị trong những năm gần đây, phóng viên ghi nhận có tất cả 21 lần kiểm tra thông qua các Biên bản kiểm tra từ tháng 01/2015 đến tháng 04/2018. Đặc biệt là khoảng cách giữa các lần kiểm tra là rất ngắn.

Cụ thể như: Ngày 13/01/2015, Đoàn kiểm tra Công an tỉnh do Trung tá Phạm Văn Nhân – Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Phòng CSQLHC về TTXH) phụ trách cùng Thượng tá Nguyễn Thành Long – Phòng An ninh điều tra và Thiếu úy Hồ Tuấn Khôi đã tiến hành kiểm tra việc quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của Công ty Hòn Thị.

Kết quả: Tại thời điểm kiểm tra, Công ty xuất trình được Giấy phép sử dụng vật liệu cháy nổ (VLCN) còn thời hạn sử dụng; Giấy phép khai thác khoáng sản (thời hạn 14 năm); Hợp đồng dịch vụ nổ mìn; Giấy chứng nhận điều chỉnh Giấy phép đầu tư do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp; Tại thời điểm kiểm tra có 52 nhân viên đang tham gia thi công công trình; Công ty có lập sổ sách ghi chép, thống kê và theo dõi đầy đủ, đúng quy định về công tác đăng ký, quản lý cũng như việc sử dụng VLCN; Việc nổ mìn có lập biên bản kiểm tra trước và sau khi kết thúc nổ mìn theo quy định.

Nhận xét, đánh giá: Công ty có quán triệt, phổ biến các văn bản có liên quan đến công tác quản lý, sử dụng VLCN đến từng cán bộ, công nhân trong đơn vị biết để vận dụng và thực hiện đúng. Tại thời điểm kiểm tra, chưa phát hiện Mỏ đá Hòn Thị có vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng VLCN;

Ngày 14/04/2015 Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Cao Tấn Lợi – Phó Giám đốc Sở GTVT làm trưởng đoàn kết hợp cùng Ban ATGT tỉnh, Thanh tra Sở GTVT, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh, Phòng CSGT đường sắt, đường bộ Công an tỉnh và Chi cục quản lý đường bộ III.3 đã có mặt tại Văn phòng Công ty Hòn Thị để kiểm tra việc thực hiện cam kết xếp hàng, chở hàng đúng tải trọng.

Kết quả kiểm tra: Công ty có thông báo cho khách hàng và công nhân về quy định của Nhà nước về chở hàng đúng quy định; Cung cấp danh sách xe; Xuất hàng bằng phiếu xuất hàng ghi tay; Phiếu xuất hàng do Công ty tự in theo tổng hàng trong ngày và từng chuyến; Kiểm tra ngẫu nhiên Phiếu bán hàng ngày 31/03/2015, đối chiếu với tải trọng đăng ký. Kết quả kiểm tra trên phiếu xuất đúng theo đăng ký của doanh nghiệp, đúng tải trọng; Đoàn kiểm tra tiến hành đột xuất 02 xe đang vận chuyển hàng. Kết quả kiểm tra: chở đúng quy định.

Kế tiếp ngày 07/07/2015, Đoàn kiểm tra do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác cải tạo, phục hồi môi trường Mỏ đá Hòn Thị. Thành viên đoàn bao gồm: Chi cục Bảo vệ môi trường, Phòng Kiểm soát ô nhiễm, Phòng Khoáng sản, Phòng Nghiệp vụ thuộc Chi cục Quản lý đất đai và cán bộ địa chính môi trường xã Phước Đồng.

Kết luận được ghi nhận tại biên bản như sau: “Công ty đã tiến hành phục hồi môi trường trên diện tích 1,1 ha, có trồng cây keo và cây bạch đàn; Công ty đang khai thác tận thu khối lượng đất đá khi thi công hạ cốt nền theo cốt nền quy hoạch chi tiết được duyệt tại Dự án Khu dân cư Hòn Thị; Công ty đang lập thiết kế cơ sở trước khi lập hồ sơ môi trường đối với dự án”.

Sau đó là các đợt kiểm tra: Ngày 20/07/2015, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH kiểm tra định kỳ về công tác PCCC. Kết quả cho thấy không có vi phạm nào; Ngày 06/04/2016, phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tiến hành kiểm tra việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp trong quá trình thực hiện dự án. Kết quả: Tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sai phạm gì; Ngày 15/12/2016, Phòng Cảnh sát chống tội phạm về môi trường kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và Luật Khoáng sản tại mỏ đá Hòn Thị. Kết quả: Công ty đã thực hiện theo đúng tiến độ và quy định của pháp luật…

Như vậy, với 21 biên bản kiểm tra với tần suất dầy đặc suốt trong 03 năm liên tục gần đây, không một Biên bản kiểm tra nào ghi nhận lỗi vi phạm của Công ty Hòn Thị trong thời gian hoạt động tại Mỏ đá và Khu đô thị Hòn Thị. Vì thế mà Công ty này rất bàng hoàng và bất bình khi các cá nhân là lãnh đạo của Công ty bị khởi tố về “hành vi vi phạm khai thác về tài nguyên khoáng sản” của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa dẫn đến tình trạng bị cấm rời khỏi nơi cư trú, cấm xuất cảnh trong một thời gian dài (Lệnh cấm này mới được hủy bỏ gần đây).

Cho đến hiện tại, sau nhiều tháng điều tra và nhiều lần gia hạn thời gian điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn không đưa ra được bằng chứng và căn cứ phạm tội của các cá nhân là lãnh đạo Công ty Hòn Thị, dẫn đến việc phải ban hành Quyết định Tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đã khởi tố trước đó. Tuy nhiên việc tạm đình chỉ này không hề có thời hạn dẫn đến uy tín, danh dự của những người bị khởi tố vẫn chưa được trả lại trong sạch.

Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND tỉnh Khánh Hòa cần phải nhìn thẳng vào bản chất sự việc, đối diện với thực tế để xem xét và giải quyết vụ việc của Công ty Hòn Thị sao cho thật thấu tình, đạt lý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho Công ty này. Đừng để niềm tin của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ngày càng bị bào mòn bởi cách làm của một số phần tử không đặt lợi ích của nhân dân, của xã hội lên làm trọng.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

Những thay đổi liên quan đến công ty cổ phần từ 2021
Luật Doanh nghiệp 2020 (chính thức có hiệu lực và 01/01/2021) đã có một số điều chỉnh về cơ cấu và đặc điểm của các loại hình công ty. Trong đó, quy định về công ty cổ phần từ 2021 sẽ có nhiều thay đổi lớn.

Tin mới

'Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Thủ đô'
Chiều ngày 2/12, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, các thành viên Ban Chỉ đạo và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã phân tích và đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh.
Quảng Bình: Ngạt khí than, 4 người thương vong
Khi mọi người phát hiện dấu hiệu lạ trong căn phòng của gia đình anh Thanh thì vợ cùng các con anh nằm trong tình trạng bất động. Người dân lập tức đưa những nạn nhân đi cấp cứu nhưng đã không thể cứu hai đứa con của anh Thanh.