Thứ Tư , 22:19, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Khánh Hòa: Cần lắm một cách giải quyết đúng - có tâm, có tầm (3)

Dù UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt Đồ án Điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 và cho phép tận thu khối đất đá hạ cốt nền nhưng Công ty Hòn Thị vẫn bị coi là khai thác tài nguyên trái phép…

Như đã nêu về tình trạng của Công ty Hòn Thị sau 3 năm chạy theo hướng dẫn của một số sở, ngành tỉnh Khánh Hòa, nộp nhiều tỷ đồng tiền thuế, phí và các loại tiền khác vào ngân sách tỉnh, kèm theo các chi phí để thực hiện khảo sát, thiết kế… phục vụ việc hoàn tất thủ tục để thực hiện Dự án Khu đô thị Hòn Thị.

Phải chăng việc được tận thu đất đá hạ cốt nền theo quy hoạch Dự án Khu đô thị Hòn Thị đang bị hình sự hóa?

Ngày 25/1/2019, phóng viên đã tiếp xúc với ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa xung quanh việc Dự án Khu đô thị Hòn Thị, ông cho biết: “Về đất đai liên quan đến việc thực hiện Khu đô thị Hòn Thị thì chưa xong nên chưa giao được. Bởi vì trước đây là đất làm mỏ, đã hết thời hạn. Giờ muốn làm được đất đô thị thì doanh nghiệp phải làm thủ tục để tận thu khoáng sản. Khi nào xong việc tận thu khoáng sản mới đến việc làm thủ tục xin giao đất này để xây dựng Khu đô thị. Ở đây một vấn đề vướng mắc, Chủ đầu tư làm việc chưa đúng – Nhưng việc đó không quan trọng! Người ta làm việc chưa đúng thì mình tạo điều kiện cho người ta làm đúng chứ không nên hình sự hóa vấn đề này. Sai đến đâu sẽ khắc phục đến đó…”.

Bản đồ Quy hoạch Khu đô thị Hòn Thị tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh và các sở ngành liên quan ký, đóng dấu.

Sáng ngày 26/2/2019, ông Lê Chí Nguyên - Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Khánh Hòa trao đổi với phóng viên là tháng 6 năm 2018, Sở này đã có văn bản số 2446/SXD-KTQH gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc dừng thẩm định đò án Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Hòn Thị bởi trước đó, ngày 20/6/2018 Sở Xây dựng đã tham dự cuộc họp do Công an tỉnh Khánh Hòa, Phòng PC49 tổ chức về việc phối hợp kiểm tra, xác định diện tích, khối lượng khoáng sản khai thác của Công ty Hòn Thị khai thác đá tại dự án nên Phòng Cảnh sát môi trường đề nghị dừng thẩm định điều chỉnh quy hoạch để ngăn chặn việc hợp thức hóa ranh giới, diện tích khai thác ngoài phạm vị cho phép.

Quyết định phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Hòn Thị.

Theo tường thuật của ông Bollingtofl Ole - Tổng Giám đốc Công ty Hòn Thị thì ngày 10/10/2018, ông cùng bà Nguyễn Thị Thủy - Giám đốc Công ty Hòn Thị ra sân bay Cam Ranh để làm thủ tục xuất cảnh đi Malaisia. Tại đây ông mới “ngã ngửa” ra vì biết cả hai đều bị cấm xuất cảnh theo đề nghị của Công an tỉnh Khánh Hòa. Dù trước đây, ông Ole và bà Thủy không hề biết về việc này nhưng vẫn buộc lòng phải ký vào biên bản tạm hoãn xuất cảnh số 66 và 68/BBVPPLXNC do Công an cửa khẩu cảng HKQT Cam Ranh lập.

Bà Thủy cho phóng viên biết: Trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai Dự án theo hướng dẫn của các Sở, ngành tỉnh Khánh Hòa. Ngày 12/04/2018, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an Khánh Hòa có đến văn phòng Công ty làm việc, đề nghị Công ty cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến công tác chấp hành pháp luật Bảo vệ môi trường và Luật Khoáng sản trong quá trình thực hiện Dự án KĐT Hòn Thị".

Tại buổi làm việc này, do ông Ole vắng mặt nên bà Thủy tạm thời thay mặt để tiếp nhận sự việc. Theo yêu cầu của PC49 - Công an Khánh Hòa, bà Thủy cũng đã cung cấp thông tin và tài liệu liên quan đến quy trình hoàn thiện thủ tục cấp phép thực hiện dự án.

Bà Thủy cũng cho đơn vị này biết, do trong quá trình khảo sát, thăm dò địa chất, nhận thấy có những khu vực không đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng nên tới đây Công ty sẽ tiếp tục đề xuất xin điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) đã được duyệt. Công ty đã ký kết hợp đồng tư vấn xây dựng với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng công nghiệp và đô thị Việt Nam về việc: Tư vấn, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời ký hợp đồng với Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Khánh Hòa để tư vấn lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án.

Giải thích cho việc Tổ công tác PC49 - Công an Khánh Hòa nhận thấy Công ty đã bóc dỡ tầng phủ để lấy đất, đá phục vụ dự án và vật liệu san lấp ngoài ranh giới khu vực dự án (khoảng 3.500 m2). Tại buổi làm việc chính thức của Tổ công tác này với Tổng Giám đốc Công ty Hòn Thị. Ông Ole đã trình bày: “Việc bóc dỡ tầng phủ này phát sinh do thời gian này mưa nhiều gây xói lở, có nguy cơ mất an toàn lao động trong quá trình thi công. Diện tích bóc dỡ khoảng 1.000 m2, phần diện tích hơn 2.000 m2 mà Tổ công tác ghi nhận tại lần làm việc không chính thức chính là diện tích đất bị sạt lở có nguy cơ mất an toàn lao động, chứ Công ty không cố tình khai thác đất, đá ở phần diện tích này”.

Quyết định Phê duyệt tiền cấp quyền thu hồi khoáng sản đất, đá làm VLXD trong Dự án Khu đô thị Hòn Thị của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Tại buổi làm việc này, Tổ công tác đề nghị khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) trong khu vực dự án. Tuy nhiên, bà Thủy cho rằng Công ty Hòn Thị đã nộp đầy đủ những văn bản này cho UBND tỉnh Khánh Hòa và cho Sở TN&MT.

Cả hai biên bản làm việc chính thức và không chính thức giữa Công ty Hòn Thị và Tổ công tác PC49 – Công an Khánh Hòa chỉ vỏn vẹn có như vậy. Thế nhưng không biết sau đó, Tổ công tác này đã báo cáo lên Cơ quan cảnh sát điều tra (PC44) – Công an tỉnh Khánh Hòa như thế nào. Chỉ biết rằng, ngày 18/07/2018, Công ty Hòn Thị“đột ngột” nhận được văn bản số 313/PC44 để yêu cầu Công ty cung cấp tài liệu liên quan đến việc khai thác khoáng sản tại KĐT Hòn Thị. Trong văn bản này nêu rõ: “Ngày 25/06/2018, PC44 – Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận kiến nghị của Phòng Cảnh sát môi trường kèm theo hồ sơ khai thác khoáng sản của Công ty Hòn Thị có dấu hiệu vi phạm pháp luật… Yêu cầu Công ty cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc được giao làm Chủ đầu tư dự án KĐT Hòn Thị cũng như làm báo cáo giải trình các câu hỏi của PC44”.

Sau  khi ban hành văn bản 313/PCC44, cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Khánh Hòa còn tiếp tục triệu tập bà Thủy đến văn phòng PC44 để làm rõ việc khai thác trái phép của Công ty Hòn Thị. Tuy nhiên, cơ quan này không hề thông báo cho bà biết việc bà cùng ông Ole bị cấm xuất cảnh. Ngày 22/10/2018, khi Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Khánh Hòa gửi giấy Triệu tập bị can số 06/PC01 đối với bà Thủy tuy nhiên thời điểm này bà Thủy vắng mặt có lý do nên ngày 24/10/2018, cơ quan này tiếp tục gửi giấy Triệu tập bị can số 08 và 09 với nội dung triệu tập bị can Thủy, Ole đến cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Khánh Hòa để làm rõ hành vi khai thác tài nguyên trái phép. Có mặt theo yêu cầu Giấy triệu tập, cả bà Thủy và ông Ole đều hoang mang đến cùng cực khi tại đây, cơ quan này đọc thông báo Quyết định phê chuẩn khởi tố bị can đối, Quyết định phê chuẩn Lệnh khám xét chỗ ở đối với ông Ole và bà Thủy. Cho đến thời điểm này thì cả ông Ole và bà Thủy mới biết mình bị cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Khánh Hòa Quyết định tạm hoãn xuất cảnh tới 02 lần …

Như vậy, ngày 24/10/2018 cả ông Ole và bà Thủy cùng lúc tiếp nhận được rất nhiều văn bản được ban hành ở nhiều thời điểm khác nhau bởi cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Khánh Hòa. Bà Thủy chia sẻ với phóng viên: “Khi nhận được cùng lúc nhiều văn bản, quyết định đến choáng cả người như vậy, tôi có hỏi đơn vị này rằng: Tại sao chúng tôi bị cấm xuất cảnh, bị cấm rời khỏi nơi cư trú từ gần 02 tháng nay mà không ai thông báo cho chúng tôi biết?.Tôi chưa biết họ có những căn cứ gì để buộc tội chúng tôi nhưng tôi tin một điều rằng chắc chắn chúng tôi vô tội.”

Trong suốt khoảng thời gian mấy tháng điều tra, nhưng vẫn chưa có kết luận điều tra. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ban hành Quyết định tạm hoãn xuất cảnh số 177, 178/PC01 ngày 02/01/2019 (Lệnh cấm xuất cảnh thứ 3), thời hạn từ 09/01/2019 đến 09/04/2019 và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú số 208, 209/PC01 ngày 17/01/2019 (Lệnh thứ 2) kể từ ngày 17/01/2019 đến ngày 09/04/2019 để tiếp tục làm rõ (?!).Trong Quyết định khởi tố bị can số 86,87/PC01, Trung tá Nguyễn Minh Tuấn – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khẳng định: Căn cứ kết quả điều tra vụ án, có đủ căn cứ để xác định ông Ole và bà Thủy có hành vi khai thác tài nguyên trái phép.

Trước sự việc trên, Phía Công ty Hòn Thị và dư luận đang đặt câu hỏi: Căn cứ vào đâu để xác định việc này?.Báo sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu, làm rõ sự việc và phản ánh khách quan tới bạn đọc.

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khánh hòa trái phép khu đô thị khai thác tài nguyên

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất