Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 04/01/2021 14:43 (GMT+7)

KBSV: 'Nhiều tin tốt hội tụ, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong năm 2021'

KBSV kỳ vọng VN-Index sẽ vượt vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 trong năm 2021 trước khi chịu áp lực điều chỉnh và quay trở lại giao dịch ổn định quanh mốc này, tương ứng với mặt bằng P/E forward xấp xỉ 16,5 và EPS dự kiến tăng 20%.

KBSV: “Nhiều tin tốt hội tụ, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong năm 2021”

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK KB Việt Nam (KBSV) đã có những đánh giá tích cực về triển vọng TTCK Việt Nam trong năm 2021. Những chính sách hỗ trợ TTCK Việt Nam có thể kể tới như Chính sách tiền tệ nới lỏng toàn cầu và đồng USD suy yếu; Kinh tế toàn cầu hồi phục hậu Covid-19; Triển vọng nâng hạng thị trường cũng như việc đẩy mạnh đầu tư công.

Chính sách tiền tệ nới lỏng và đồng USD suy yếu

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang hứng chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, gần như toàn bộ các nền kinh tế lớn đã áp dụng các chính sách kích thích tài khóa và tiền tệ mở rộng chưa từng có tiền lệ. Điều này đã trở thành động lực quan trọng hỗ trợ TTCK toàn cầu tăng mạnh trong nửa sau năm 2020.

Các chính sách hỗ trợ này được dự báo sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2021, đặc biệt trong bối cảnh bà Yellen được đề bạt lên làm bộ trưởng Tài chính Mỹ dưới thời tân tổng thống Biden, kết hợp với các tín hiệu của ông Powell cho thấy FED chưa có ý định cân nhắc việc hạn chế các chính sách tiền tệ mở rộng.

Với kỳ vọng nền kinh tế Mỹ phục hồi tốt nhưng không quá nóng, lạm phát duy trì ở mức thấp, các chính sách nới lỏng mạnh mẽ, cùng thực trạng thâm hụt képđối với cả ngân sách và tài khoản vãng lai của Mỹ duy trì ở mức cao, KBSV nhận định đồng USD sẽ tiếp tục suy yếu trong năm 2021.

Đồng USD suy yếu là yếu tố hỗ trợ mạnh cho các TTCK mới nổi và cận biên. Riêng đối với TTCK Việt Nam, KBSV cho rằng việc USD suy yếu se kéo theo việc TTCK Việt Nam thường được định giá cao (theo P/E). Nguyên nhân bên cạnh việc khối ngoại thường có xu hướng mua ròng nhờ nguồn tiền rẻ dồi dào, còn đến từ việc kinh tế Việt Nam, vốn là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu, được hưởng lợi nhờ VND ở mức thấp tương đối so với đồng tiền của các đối tác thương mại.

Kinh tế thế giới và Việt Nam hồi phục hậu Covid-19

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung đã nhận được sự đồng thuận của các nhà kinh tế học toàn cầu về triển vọng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 từ mức nền thấp của năm nay do tác động của dịch Covid-19.

Cơ sở cho những nhận định trên chủ yếu xuất phát từ kỳ vọng vaccine chống dịch sẽ sớm được phân phối rộng rãi giúp chấm dứt dịch bệnh, bên cạnh các yếu tố hỗ trợ khác như chính sách tài khóa và tiền tệ siêu nới lỏng của các nền kinh tế chủ chốt, sự gia tăng tỷ lệ tiết kiệm trên toàn cầu năm 2020 giúp thúc đẩy chi tiêu mạnh mẽ trong năm sau.

Đối với kinh tế trong nước, không cần chờ đến sự xuất hiện của vaccine Covid-19, trên thực tế, tăng trưởng kinh tế đã từng bước có sự phục hồi mạnh mẽ trong nửa sau năm 2020 nhờ khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh, cùng các chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

KBSV: “Nhiều tin tốt hội tụ, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong năm 2021” - Ảnh 1.

Mới đây trong kế hoạch kinh tế xã hội 2021 được Quốc hội thông qua, mức GDP mục tiêu 6% đã cho thấy sự tự tin của Chính phủ đối với triển vọng kinh tế trong nước trong năm sau. Mức mục tiêu cao này, theo đánh giá của KBSV là hoàn toàn có cơ sở khi kinh tế Việt Nam, vốn là nền kinh tế có độ mở cao, được hỗ trợ mạnh bởi sự phục hồi kinh tế toàn cầu khi dịch Covid-19 được đẩy lui nhờ vaccine, giúp hoạt động xuất khẩu, thu hút vốn FDI thêm phần khởi sắc.

Triển vọng nâng hạng thị trường theo phân hạng của FTSE

KBSV cho rằng Việt Nam sẽ có cơ hội được nâng hạng trong kỳ xét duyệt tháng 9/2021 của FTSE. Theo những thông tin từ UBCK, việc nâng cấp hệ thống giao dịch, lưu ký, bù trừ toàn diện đang ở vào những giai đoạn triển khai cuối cùng và có thể bắt đầu chạy thử nghiệm vào năm sau. Hạ tầng mới cùng với sự xuất hiện của mô hình Đối tác thanh toán bù trừ trung tâm (CCP) sẽ mở đường cho giao dịch trong ngày (T 0) và giảm tỷ lệ kí quỹ thanh toán. Khi đó, Việt Nam sẽ có thể đáp ứng tiêu chí trọng yếu "thanh toán, bù trừ (DvP)" của FTSE.

KBSV đánh giá việc nâng hạng TTCK Việt Nam sẽ là cú huých tích cực, giúp thị trường có thể thu hút dòng tiền của NĐTNN với quy mô lớn hơn cũng như giúp tâm lý NĐT hưng phấn, kéo thị trường tăng điểm trước giai đoạn được công bố nâng hạng. Trong 2 trường hợp nâng hạng gần đây, TTCK Romania và Saudi Arabia đều ghi nhận diễn biến khởi sắc trước giai đoạn được nâng hạng.

KBSV: “Nhiều tin tốt hội tụ, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong năm 2021” - Ảnh 2.

Đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đầu tư công 2020 đã chuyển biến tích cực trong các tháng cuối năm với vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước lũy kế đến hết tháng 11 đạt 406,8 nghìn tỷ VND, tăng 34% so với cùng kì năm trước, tốc độ tăng trưởng cao nhất giai đoạn 2011-2020. Bước sang năm 2021, tổng số vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) dự kiến là 477.300 tỷ đồng, tăng 1,4% so với kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2020.

KBSV: “Nhiều tin tốt hội tụ, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong năm 2021” - Ảnh 3.

Đầu tư công vẫn là trụ đỡ quan trọng trong quá trình hồi phục nền kinh tế Việt Nam trong năm tới. KBSV lạc quan với tốc độ giải ngân đầu tư công trong năm 2021 nhờ một số lý do: 1) Kỳ vọng vào sự chỉ đạo quyết liệt của bộ máy Chính phủ; 2) Luật đầu tư công sửa đổi sẽ mang tới hiệu quả rõ nét hơn khi các bên đã bắt nhịp nhuần nhuyễn hơn và cũng đã có thêm những nghị định, thông tư hướng dẫn; 3) Luật Đầu tư công sửa đổi đã phân cấp triệt để quy trình thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho các cán bộ, cơ quan, địa phương thẩm định, do đó đẩy nhanh được tiến độ phân bổ vốn; và 4) quy định giải ngân 1 năm khiến cho bộ, ngành, địa phương nào không giải ngân hết kế hoạch vốn sẽ bị "cắt vốn" và giảm kế hoạch, giúp loại bỏ tình trạng đăng kí vốn không sát với khả năng thực hiện.

Năm 2021 dự kiến sẽ khởi công 2 dự án trọng điểm quốc gia bao gồm 5 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam theo hình thức PPP và sân bay Long Thành.

VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong năm 2021

Trong năm 2021, KBSV dự báo VN-Index sẽ duy trì đà tăng khi hội tụ nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực. Mặc dù đã phục hồi mạnh và vượt qua mức trước dịch bệnh nhưng chúng tôi đánh giá nền giá hiện tại vẫn ở mức hợp lý và còn nhiều dư địa để phản ánh thêm nhưng cơ hội trong năm 2021.

Kỳ vọng của KBSV bao gồm việc dịch bệnh Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt ở Việt Nam; phân phối vaccine có thể diễn ra vào giữa năm 2021, qua đó chấm dứt dịch bệnh; nền kinh tế và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ hồi phục về giai đoạn bình thường trước dịch trong môi trường nới lỏng tiền tệ; cùng với những căng thẳng thương mại có phần hạ nhiệt khi tổng thống Mỹ, ông Biden, có thể sẽ tiếp cận một cách ôn hòa hơn.

KBSV kỳ vọng VN-Index sẽ vượt vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 trong năm 2021 trước khi chịu áp lực điều chỉnh và quay trở lại giao dịch ổn định quanh mốc này, tương ứng với mặt bằng P/E forward xấp xỉ 16,5 và EPS dự kiến tăng 20%.

KBSV: “Nhiều tin tốt hội tụ, VN-Index sẽ vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm trong năm 2021” - Ảnh 4.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.