Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 18/02/2020 15:51 (GMT+7)

Hội LHPN Hậu Giang chung tay vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh nhà

Năm qua, phong trào của Hội LHPN Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành đánh giá cao.

Nhiều cách làm hay, sáng tạo, đổi mới trong thực tiễn… công tác an sinh xã hội, cho các hộ nghèo, cận nghèo vay vốn sản xuất được các cấp hội thực hiện tốt. Qua đó, đã giúp 1.519 hộ thoát nghèo; xã hội hóa xây dựng được 125 mái ấm, xây dựng 02 cầu bê tông; tặng trên 12.000 phần quà, trao 1.145 suất học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập cho học sinh… Tổng an sinh xã hội trong năm là 12 tỷ 773 triệu đồng.

Hội LHPN tỉnh đã bàn giao 02 mái ấm tình thương, khánh thành và khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn (GTNT) tại huyện Châu Thành A, Phụng Hiệp và thị xã Long Mỹ.

Năm qua, cụ thể hóa nội dung vào chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ. Hội LHPN Hậu Giang đã tập trung chỉ đạo thực hiện các khâu đột phá, phong trào thi đua (Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc); 02 cuộc vận động (Rèn luyện phẩm chất phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang) và (Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch), gắn với việc (Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh), ngoài ra các phong trào thi đua của địa phương, xây dựng người Phụ nữ Hậu Giang (Đoàn kết, nghĩa tình, thủy chung, năng động) góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc cũng được các cấp hội trong toàn tỉn thực hiện tốt.

Công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện được thực hiện thườn xuyên và đã tuyên truyền 18.115 cuộc, với 207.880 lượt người tham dự. Phối hợp với Chi cục Dân số tỉnh tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức từng bước làm thay đổi hành vi của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ theo hướng không phân biệt giới tính, không trọng nam, kinh nữ, không lựa chọn giới tính thai nhi, sinh đẻ theo quy luật tự nhiên; nhân rộng mô hình (3 sinh, 2 không) trên địa bàn tỉnh, đến nay đã nhân rộng được 08 CLB 240 thành viên tham gia, nâng tổng số 24 điểm CLB tham gia mô hình có 720 thành viên.

Nhằm phát huy tốt nhất tinh thần cộng đồng trách nhiệm của cán bộ, hội viên và xã hội hướng tới mục tiêu (An toàn cho phụ nữ và trẻ em) dịp 20/10 Hội LHPN tỉnh tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020-2025), đại hội Đại biểu phụ nữ các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026) qua đó đã vận động được tổng giá trị vật chất trên 6 tỷ 445 triệu đồng.

Ngoài ra, cấp hội trong tỉnh cũng tiếp tục duy trì công tác chăm lo thường xuyên cho hội viên, phụ nữ nghèo. Trong năm, đã vận động xã hội hóa xây dựng 125 mái ấm; vận động hỗ trợ sữa chửa 10 căn nhà cho hội viên phụ nữ; xây dựng 02 cầu bê tông… phối hợp tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện, trao tặng hơn 12.000 phần quà, trao 1.145 suất học bổng, xe đạp, đồ dùng học tập (trong đó dịp khai giảng năm học mới 2019-2020 trao 564 suất học bổng, 69 xe đạp), phối hợp Hội Chữ Thập đỏ tỉnh và tổ chức từ thiện Minh Tâm tổ chức khám, tầm soát các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản: (cấp thuốc miễn phí và tặng 300 mắt kính, cắt tóc và tặng 463 phần quà) cho 1.314 hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn. Tổng an sinh xã hội trong năm là 12 tỷ 773 triệu đồng. Đặc biệt, vận động mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tặng quà cho tân binh lên đường nhập ngũ tổng trị giá tiền quà trên 01 tỷ đồng.

Vận động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế theo đề án 939, các cấp Hội đã tuyên truyền 7.683 cuộc, với 115.250 lượt người dự. Phối hợp Liên minh hợp tác xã, các tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ tiếp cận vốn, kiến thức, giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ thủ tục đăng ký thương hiệu, thành lập hợp tác xã… đã thành lập được 6 tổ HTX. Phối hợp với Ngân hàng CSXH, ngân hàng Liên Việt giải ngân hỗ trợ vốn khởi nghiệp cho các mô hình, cá nhân để đầu tư sản xuất, kinh doanh, với tổng số vốn trên 1,5 tỷ đồng cho 88 phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Với phong trào (Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau, giai đoạn 2016-2020), các cấp Hội tham gia cùng Cấp ủy, Mặt Trận,… đối thoại và thông tin những chính sách hỗ trợ hộ nghèo, qua đó Hội Phụ nữ cơ sở đăng ký giúp 671 hộ gia đình thoát nghèo, kết quả cuối năm 1.519 hộ thoát nghèo. Tiếp tục duy trì và phát huy nguồn nội lực tại địa phương: 04 hình thức tiết kiệm… tổng giá trị quy đổi trên 11 tỷ đồng, giúp trên 4.800 chị mượn vốn để sản xuất, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ hùn vốn, nhóm phụ nữ tiết kiệm, toàn tỉnh có 1.946 nhóm, tổ hùn vốn với 42.918 thành viên; trong năm đã huy động tiết kiệm, hùn vốn với số tiền trên 29 tỷ đồng, giúp cho 21 ngàn lượt phụ nữ. Thực hiện mô hình học tập làm theo lời Bác: vườn rau chất lượng cuộc sống; tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình; Hũ gạo tình thương; heo đất tiết kiệm; Liếp rau, ao cá; tiết kiệm điện giúp cho người già neo đơn, trẻ em nghèo… trong năm Hội phụ nữ các cấp đã vận động tiết kiệm được trên 8 tỷ đồng, giúp cho hơn 2.707 lượt chị mượn hỗ trợ phát triển kinh tế.

Thực hiện tốt chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội cùng cấp, tổng dư nợ đến 31/10/2019 là 780,456 tỷ đồng, (tỷ lệ nợ quá hạn 0,30%) giúp 31.022 hộ vay vốn, tiền gửi tiết kiệm lên đến 32,415 tỷ đồng. Các đơn vị liên kết với Trung tâm Ánh Dương; Ngân hàng Đông Á, Nguồn vốn NGO, SC, vốn Vì Quê hương do Tỉnh Hội quản lý giải ngân số tiền 1 tỷ 500 triệu đồng, giúp cho trên 200 chị có điều kiện chăn nuôi, mua bán nhỏ… Phối hợp với ngành LĐTB&XH tổ chức 38 lớp dạy nghề cho 1.080 chị, giới thiệu việc làm cho 851 lao động nữ đến làm tại các Cty, Xí nghiệp trong và ngoài tỉnh…

Ngoài ra, Hội PN cơ sở thành lập các mô hình (Hùn vốn hỗ trợ xây nhà tiêu vệ sinh, Hùn vốn mua dụng cụ chứa nước); hỗ trợ xây dựng 2.418 hố rác gia đình; 277 cây nước hợp vệ sinh, 197 nhà vệ sinh, 152 hộ sử dụng nước máy); thành lập các loại hình: mô hình sinh kế thích ứng với sự biến đổi khí hậu... để giúp hội viên, phụ nữ trong sản xuất, trồng trọt đạt hiệu quả giảm bớt thiệt hại môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.

Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm chính trị cao, đội ngũ cán bộ Hội năng động trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, phù hợp nhu cầu của đại đa số chị em phụ nữ, nhất là các hoạt động khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của Phụ nữ đã trở thành điểm sáng trong xã hội. Từ đó, hiệu quả công tác Hội được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, tạo được sự đồng thuận lớn trong xã hội.

Vĩnh Tâm – Ngọc Hoa

Cùng chuyên mục

Tin mới