Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 19/07/2017 11:00 (GMT+7)

Học Sử kiểu mới: Tự vẽ tranh, dựng video Tiếng Anh độc đáo

Thay vì học thuộc như thông thường, nhóm học sinh lớp 8 tìm ra cách học lịch sử rất sáng tạo: Tự vẽ tranh các nhân vật, dựng thành video rồi lồng ghép âm nhạc và kiến thức (hoàn toàn bằng Tiếng Anh).

Kiểu học “như đang xem phim” khiến môn Lịch sử không còn khô khan, khó hiểu, khơi gợi niềm yêu thích đặc biệt cho người xem.

Tiếp cận sáng tạo, phương pháp độc đáo

“Môn sử khô khan, khó học, khó nhớ? Nhưng đó là mảnh đất “màu mỡ” để chúng em sáng tạo và truyền cảm hứng yêu môn sử cho các bạn” - Hồ Tùng Khánh, Khổng Bình Minh, Hoàng Minh Khánh (học sinh lớp 8 trường THCS Vinschool) giải thích lý do chọn Lịch sử là dự án thúc đẩy phong trào học tập tại ngôi trường các em đang theo học.

Cả nhóm đã thực hiện dự án đặc biệt này theo cách rất riêng: Phát phiếu khảo sát đánh giá nhu cầu người học; lên Hồ Gươm phỏng vấn du khách nước ngoài để tìm hiểu xem họ đã học Lịch sử như thế nào.

Nhóm của Tùng Khánh lên Hồ Gươm phỏng vấn nhiều du khách để tìm ra cách tiếp cận sáng tạo với môn Lịch sử.

“Nhận thấy học qua hình ảnh dễ nhớ hơn chữ viết, chúng em quyết định vẽ tranh về các giai đoạn Lịch sử của dân tộc rồi dựng thành video ngắn. Những kiến thức Lịch sử được biên soạn (bằng Tiếng Anh), thu âm, lồng tiếng, ghép nhạc để hoàn chỉnh video, trở thành nguồn tài liệu học Lịch sử sinh động, dễ nhớ dễ hiểu, đặc biệt hữu ích với các bạn học song ngữ” – Tùng Khánh nói.

Các video này ngay khi được đưa lên internet (youtube, facebook) đã đón nhận những phản hồi tích cực: “Học Lịch sử kiểu này như đang xem phim”, “Hay quá, học Sử thế này làm sao chán được”. Đặc biệt, có không ít người đang ở nước ngoài khi xem những video này rất bất ngờ với cách tiếp cận kiến thức độc đáo của các bạnn học sinh.

Mang dự án dự thi VinCamp 2017 – cuộc thi do Vinschool tổ chức thường niên – cả nhóm được đánh giá cao với cách tiếp cận độc đáo này. Hoa hậu Thế giới người Việt Ngô Phương Lan, thành viên Ban giám khảo chung kết VinCamp 2017 cho biết: “Không chỉ củng cố kiến thức một cách sáng tạo, các em còn cho thấy kỹ năng nghiên cứu, làm việc nhóm xuất sắc”.

Dự án của Hồ Tùng Khánh, Khổng Bình Minh, Hoàng Minh Khánh đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi VinCamp 2017, đưa các bạn trở thành 3 trong số 30 học sinh Vinschool được tài trợ tham dự Trại hè quốc tế kéo dài 10 ngày tại Anh quốc trong tháng 7/2017.

Rèn kỹ năng theo xu hướng của giáo dục thế giới

VinCamp là cuộc thi do Vinschool tổ chức thường niên nhằm giúp các bạnn học sinh xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc để thích ứng với những thay đổi trong tương lai. Cuộc thi sử dụng hoàn toàn Tiếng Anh trong mọi hoạt động. 

VinCamp là một trong những chương trình ngoại khóa bổ ích giúp học sinh phát huy năng lực, trau dồi phẩm chất cá nhân để chuẩn bị hành trang hội nhập toàn cầu.

Với VinCamp, học sinh đã được tạo động lực để khám phá bản thân và những giá trị tích cực trong cuộc sống. Dự án học Lịch sử kiểu mới với một loạt cuộc phỏng vấn trực tiếp các du khách nước ngoài đã giúp Minh Khánh “lột xác” từ cậu học trò nhút nhát trở nên tự tin khi giao tiếp bằng Tiếng Anh. Với Đỗ Quỳnh Linh (lớp 8A4 trường THCS Vinschool), giá trị lớn nhất mà VinCamp 2017 mang lại chính là học được cách lắng nghe, hài hòa sự khác biệt giữa các thành viên trong nhóm để tìm được tiếng nói chung.

“Có rất ít thành công có thể đạt được một mình. Vinschool đã truyền cảm hứng rất tốt cho học sinh trong việc khơi gợi đam mê, khuyến khích làm việc tập thể, rèn luyện các kĩ năng mềm” – Phó Đại sứ Anh tại Việt Nam Ngài Steph Lysaght nhấn mạnh trong buổi đào tạo kỹ năng thuyết trình cho các thí sinh VinCamp 2017.

Ngài Steph Lysaght đặc biệt đánh giá cao khả năng Tiếng Anh của học sinh Vinschool cũng như giá trị của VinCamp trong việc cân bằng chương trình học chính khóa với các hoạt động ngoại khóa để củng cố kỹ năng và nhận thức xã hội cho học sinh theo đúng xu hướng giáo dục trên thế giới.

30 học sinh xuất sắc nhất VinCamp 2017 được Vinschool tài trợ toàn bộ chi phí để dự Trại hè kéo dài 10 ngày tại Anh quốc vào tháng 7/2017.

Chia sẻ về cuộc thi, thầy Phan Anh - Hiệu trưởng trường Trung học Vinschool cho biết: “VinCamp phản ánh rõ nét sự chuyển đổi của học sinh trong việc nâng cao trình độ Tiếng Anh, trở nên chủ động, linh hoạt, sáng tạo, có tư duy phản biện và tinh thần hợp tác. Đây là hành trang quan trọng để các em tự tin hội nhập thế giới”.

Thông tin tham khảo:

Trại hè VinCamp được Hệ thống Giáo dục Vinschool (thành viên Tập đoàn Vingroup) tổ chức thường niên dành riêng cho học sinh Vinschool. Chương trình nhằm tạo động lực giúp các em nuôi dưỡng niềm tin về khả năng thay đổi bản thân và cộng đồng, lan tỏa tinh thần sống chủ động, có trách nhiệm, nhằm hướng tới hình mẫu công dân toàn cầu dành cho học sinh Việt Nam.

Năm 2016, Vinschool đã đưa thí sinh xuất sắc nhất VinCamp dự trại hè tại Hoa Kỳ. Năm 2017, chương trình Trại hè Vincamp được tổ chức tại Anh Quốc. Toàn bộ chi phí tổ chức Trại hè VinCamp do Tập đoàn Vingoup tài trợ.

PV

Cùng chuyên mục

SeABank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông 2021
Ngày 23/4, tại Đà Nẵng, Ngân hàng SeABank đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2021. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kế hoạch kinh doanh năm 2021, phương án tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng.
Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.

Tin mới