Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 06/04/2021 19:26 (GMT+7)

Hoại tử lộ cả tinh hoàn, suy gan thận vì quan niệm 'nhà tôi 3 đời dùng thuốc nam'

Trong thời gian ngắn Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiếp nhận nhiều bệnh nhân biến chứng bệnh nặng do tự ý sử dụng thuốc nam điều trị, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Chỉ trong vòng 20 ngày vừa qua, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận liên tiếp 2 ca bệnh bị nhiễm trùng hoại tử da nặng sau khi tự ý sử dụng thuốc nam. 

Người bệnh có vết thương tấy đỏ, chảy mủ hôi thối, sốt cao và được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nhiễm trùng nặng, có dấu hiệu suy đa tạng, nguy hiểm tính mạng.

Bệnh nhân Giàng A T. (Nam, 28 tuổi), dân tộc H’mong (Trạm Tấu, Yên Bái). Trong một lần đi rừng do côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, T. không đi bệnh viện để khám mà tự ý lấy thuốc nam đắp. Không lâu sau, vết thương lan rộng, gây hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn. 

Khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân đã lơ mơ, xét nghiệm có dấu hiệu suy gan, thận và gia đình đã có ý định xin cho bệnh nhân về nhà. 

tm-img-alt
Bệnh nhân hoại tử lộ cả tinh hoàn.

Bệnh nhân được hội chẩn và phẫu thuật trong tình trạng cấp cứu cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương. Sau mổ ngoài hồi sức, bệnh nhân vẫn tiếp tục được truyền dịch, sử dụng kháng sinh mạnh. Dự kiến người bệnh sẽ tiếp tục còn trải qua vài lần phẫu thuật cắt lọc, ghép da và tạo hình da vùng bìu.

Trường hợp tiếp theo là bệnh nhân Hà V. T. (Nam, 57 tuổi) ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Cách đây 1 tuần, ông T. có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái. Bệnh nhân đã tự ý ở nhà đắp thuốc nam. Từ một nhọt nhỏ, cả vùng và ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử. 

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cắt lọc, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng những băng đặc biệt cho bệnh nhân.

Rất may mắn, cả hai bệnh nhân trên đã được chuyển đến bệnh viện kịp thời và được phẫu thuật bởi các chuyên gia của Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nên đã tránh khỏi hậu quả đáng tiếc và hiện nay đang hồi phục.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính, Nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn cho biết: "Tôi và bác sĩ Phạm Vũ Hùng - trưởng khoa, cùng anh em trong khoa đã trực tiếp phẫu thuật, rất cố gắng để cứu sống bệnh nhân, nhưng cũng phải tư vấn cho họ và gia đình để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau”. 

Thời gian gần đây báo chí đăng tải rất nhiều ca bệnh tự ý dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc xuất xứ phải nhập viện. 

Thực tế có những bệnh nhân vào viện đã chia sẻ với bác sĩ "nhà tôi ba đời dùng thuốc nam" vì nghĩ lành và điều trị được hết bệnh. 

Qua các trường hợp phải cấp cứu vì dùng thuốc Nam không rõ nguồn gốc, bác sĩ lưu ý mọi người không thể coi thường bệnh tật, tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu có vấn đề về sức khoẻ thì nên đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị.

Cùng chuyên mục

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.
Gần 109.000 người Việt đã tiêm vắc xin COVID-19
Bản tin sáng 22/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay; tính đến hết ngày 21/4/2021, cả nước đã có thêm 1.968 người được tiêm vắc xin COVID-19, nâng tổng số người được tiêm vắc xin lên 108.897 người.

Tin mới

Chiều 22/4, thêm 4 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 22/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên.