Thứ Hai , 16:44, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

Hạnh phúc làm mẹ của một sản phụ trẻ

Hạnh phúc của sản phụ bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược vẫn giữ được chức năng làm mẹ.

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã bảo tồn hoàn toàn tử cung và đem đến niềm hạnh phúc trọn vẹn “mẹ tròn con vuông” cho sản phụ Võ Thị Thùy Tr. (22 tuổi, tỉnh Hậu Giang) bị nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng lược. Chị đã không giấu nổi niềm hạnh phúc và sự biết ơn sâu sắc đến các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ khi hồi tưởng về hành trình vượt cạn đầy cam go của mình.

Niềm vui và hạnh phúc của vợ chồng chị Tr. sau cuộc phẫu thuật thành công.

Vào ngày 16/07/2018, chị Tr. nhập viện với chẩn đoán con lần 2, PARA 1000, thai 34 tuần 3 ngày, nhau tiền đạo trung tâm theo dõi nhau cài răng lược. Trong quá trình tiếp nhận thăm khám, chị được hỗ trợ tiêm trưởng thành phổi nhằm dự phòng suy hô hấp của bé nếu có sinh non, chỉ định siêu âm Doppler màu, chụp MRI để chẩn đoán và đưa ra hướng xử trí thích hợp.

Đây là trường hợp với tình trạng nhau cài răng lược đã xâm lấn ra khỏi cơ tử cung. Nguy cơ xuất huyết âm đạo và nguy cơ cao cho mẹ và bé. Sản phụ còn khá trẻ, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản cho sản phụ.

Sự phối hợp của ekip phẫu thuật giàu kinh nghiệm, cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành vào lúc 8 giờ 50 phút, ngày 19/7/2018 đã thành công, chị Tr. đã có cuộc “vượt cạn” an toàn, mẹ tròn con vuông sau 2 giờ tập trung cao độ. Thiên thần nhỏ nặng 2400gram, chào đời khỏe mạnh.

Hình ảnh thiên thần nhỏ con của chị Tr. chào đời khỏe mạnh.

BS.CKII. Huỳnh Thanh Liêm - Trưởng khoa Sanh cho biết: "Nhau cài răng lược (NCRL) dễ xảy ra khi sản phụ bị nhau tiền đạo (NTĐ) và có tiền sử mổ lấy thai. Tỷ lệ NCRL tăng theo số lần mổ lấy thai. Vì vậy, nguy cơ NTĐ và NCRL sẽ tăng lên, hai bệnh lý này góp phần làm tăng tai biến sản khoa và tử vong mẹ. Do đó, các thai phụ và thân nhân không nên xin mổ lấy thai trong những trường hợp không cần thiết để tránh những hậu quả đáng tiếc đối với tương lai sản khoa về sau. Tất cả các thai kỳ có vết mổ cũ lấy thai cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín chất lượng sẽ giúp phát hiện bất thường nếu có và xử trí kịp thời". 

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sản phụ nhau thai bệnh viện Phụ sản Cần Thơ

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất