Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 30/11/2020 16:40 (GMT+7)

Hàng loạt vụ việc có dấu hiệu tội phạm xảy ra tại phường Yên Hoà chưa được xử lý dứt điểm(!?)

Trước hàng loạt vụ việc có dấu hiệu tội phạm xảy ra trên địa bàn phường Yên Hoà, PV Báo PL&XH đã đặt lịch làm việc với CA quận Cầu Giấy để tìm hiểu thông tin nhưng đơn vị này vẫn im lặng và “đẩy” lên CATP Hà Nội.

CA quận Cầu Giấy “né” trả lời báo chí?

Thời gian qua, Báo PL&XH nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng mất ANTT, huỷ hoại tài sản, có dấu hiệu tội phạm xảy ra trên địa bàn phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội mà không được cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn, khiến người dân nơi đây phải sống trong tình trạng hoang mang, lo sợ.

Ngoài vụ việc hai nhóm thanh niên dùng dao kiếm, tuýp sắt “hỗn chiến” xảy ra tại một gara ô tô trên địa bàn phường Yên Hoà thì nhiều vụ việc mất ANTT, huỷ hoại tài sản, xâm phạm tới tính mạng và sức khoẻ của người dân thường xuyên xảy ra tại khu vực nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án KĐT mới Dịch Vọng, thuộc phường Yên Hoà, do Cty CP Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư.

tm-img-alt
Chủ đầu tư Dự án Xây dựng KĐT mới Dịch Vọng cho người đào hào xung quanh các hộ dân chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, để có thông tin chính xác, khách quan, đa chiều, ngày 21-9, PV Báo PL&XH đã đến trụ sở CA quận Cầu Giấy đặt lịch làm việc với mong muốn được đơn vị này cung cấp thông tin kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu về những nguồn tin tố giác tội phạm đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm trên.

Ngày 23-9, ông Dương Văn Hiếu, Trưởng CA quận Cầu Giấy cho biết, đã giao cho ông Hoàng Ngọc Cương, Phó Trưởng CA quận Cầu Giấy chỉ đạo, làm việc với PV. Mặc dù những vụ việc này đều do CA quận Cầu Giấy thụ lý, giải quyết và thẩm quyền phát ngôn thuộc về Trưởng CA quận Cầu Giấy hoặc người được vị này uỷ quyền nhưng ông Hoàng Ngọc Cương vẫn yêu cầu PV Báo PL&XH lên làm việc với CATP Hà Nội.

Các vụ việc có dấu hiệu tội phạm

Theo yêu cầu có dấu hiệu vi phạm Luật Báo chí và Quy chế phát ngôn của ông Hoàng Ngọc Cương, cuối tháng 10-2020, PV Báo PL&XH đã đến trụ sở CATP Hà Nội để đăng ký nội dung làm việc với các nội dung, vụ việc sau:

Vụ việc thứ nhất: Theo phản ánh của bạn đọc, ngày 1-6, tại một gara ô tô trên địa phường Yên Hoà có hai nhóm thanh niên dùng dao kiếm, tuýp sắt đánh nhau loạn xạ khiến người dân hoang mang, lo sợ. Hành vi của các đối tượng mang tính chất côn đồ, manh động không chỉ có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây thương tích” mà còn có dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Sau khi xảy ra vụ việc, người dân đã trình báo lên CQCA. CA phường Yên Hoà đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CA phường Yên Hoà đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên CA quận Cầu Giấy để điều tra theo thẩm quyền. Nguồn tin của PV cho biết, vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm trên không được CA quận Cầu Giấy khởi tố để tiếp tục điều tra mà chỉ tiến hành xử phạt hành chính đối với các đối tượng liên quan.

Trước nghi vấn của bạn đọc về việc CA quận Cầu Giấy có dấu hiệu không kiên quyết đấu tranh với tội phạm và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, PV đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo CA quận Cầu Giấy nhưng đơn vị này không trả lời.

Vụ việc thứ hai: Ngày 29-8, ông Nguyễn Đức Thành, trú tại phường Yên Hòa phát hiện xe ô tô của gia đình bị ném vỡ kính. Camera an ninh ghi lại cảnh hai đối tượng giữa đêm lén lút, cố ý dùng gạch ném vỡ kính xe ô tô của ông Thành. Ông Thành nghi vấn, tài sản của gia đình ông bị huỷ hoại có liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án?

Sau khi tiếp nhận tin tố giác tội phạm, CA phường Yên Hoà đã thu thập chứng cứ, trích xuất camera an ninh và chuyển hồ sơ lên CA quận Cầu Giấy điều tra theo thẩm quyền. Ngày 31-8, Báo PL&XH đã đăng tải bài viết “Hai đối tượng ném vỡ kính xe ô tô vào rạng sáng” phản ánh về vụ việc. Được biết, giữa tháng 11-2020, CA quận Cầu Giấy đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra, truy bắt hai đối tượng gây án.

Vụ việc thứ ba: Ngày 5-9, ông Nguyễn Hải Hà, SN 1972, trú tại tổ 12, phường Yên Hoà (là người được bà Nguyễn Thị Dân, Giám đốc Cty CP Phát triển đô thị Từ Liêm uỷ quyền quây rào tôn xung quanh diện tích đất nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Xây dựng KĐT mới Dịch Vọng) cùng nhiều đối tượng xăm trổ đến đập phá hàng rào tôn của các hộ dân nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng nhưng chưa được Nhà nước bồi thường, đền bù đất và tài sản trên đất.

Hành vi của nhóm đối tượng này có dấu hiệu huỷ hoại tài sản hợp pháp của công dân. Người dân đã trình báo lên CA phường Yên Hoà nhưng đến nay chưa nhận được kết quả điều tra, xử lý.

Vụ việc thứ tư: Ngày 5-10, ông Nguyễn Hải Hà đang chỉ đạo máy xúc, múc đất đổ lên đường dân sinh, gây cản trở giao thông, mất vệ sinh môi trường và mất mỹ quan đô thị. Khi người dân nơi đây ra ngăn cản thì bất ngờ có một đối tượng xăm trổ điều khiển xe ô tô mang BKS 30E-571.39 (chủ xe ông Đào Văn Minh, trú tại quận Bắc Từ Liêm) đâm liên tiếp về phía người dân. Camera an ninh và người dân đã quay video toàn bộ diễn biến vụ việc.

CA phường Yên Hoà cũng đã tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm và tiến hành điều tra, xác minh theo quy định. Vụ việc này đã được Báo PL&XH phản ánh trong bài viết: “Bất ngờ xuất hiện người đàn ông liều lĩnh đâm xe vào người dân” và “Đề nghị của Cty CP Phát triển đô thị Từ Liêm không có cơ sở giải quyết”. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các nạn nhân vẫn chưa nhận được kết quả điều tra, xử lý từ phía CQCA.

Vụ việc thứ năm: Ngoài việc bị nhóm xăm trổ thường xuyên đến đe doạ, chửi bới, huỷ hoại tài sản khiến người dân hoang mang, còn xảy ra việc CA phường Yên Hoà đến kiểm tra hành chính và thu giữ sổ tạm trú của một số công dân thuê trọ tại nhà ông Nguyễn Đức Thành, có dấu hiệu trái quy định của pháp luật. Một số công dân đã gửi đơn thư phản ánh lên CATP Hà Nội và CA quận Cầu Giấy đề nghị làm rõ và xử lý theo quy định.

Trao đổi với PV Báo PL&XH, ông Nguyễn Đức Thành cho rằng, ngoài việc hai nhóm thanh niên hỗn chiến tại gara ô tô thì các vụ việc còn lại có liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông Thành và hơn chục hộ dân khác để thực hiện Dự án Xây dựng KĐT mới Dịch Vọng do Cty CP Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư? Ông Thành cũng đưa ra nghi vấn, nhóm người xăm trổ thường xuyên đến đe doạ, chửi bới, huỷ hoại tải sản của công dân được “thuê” đến… giải phóng mặt bằng?

Để có thông tin chính xác, khách quan, đa chiều, cũng như đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, PV Báo PL&XH đã đặt lịch và đăng ký nội dung làm việc đồng mong muốn sớm nhận được phản hồi của CATP Hà Nội và CA quận Cầu Giấy nhưng đến nay hai đơn vị này vẫn… im lặng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Cùng chuyên mục

Tin mới