Thứ Tư , 10:29, Ngày 27/05/2020

Gia đình và pháp luật

Hải quan cửa khẩu Chi Ma: Chú trọng quản lý công tác xuất nhập khẩu hàng hóa

Tháng 8/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong khối cửa khẩu như lực lượng Biên phòng, Kiểm dịch, Trung tâm quản lý,… để trao đổi thông tin kịp thời, tháo gỡ những khó khăn.

Trong tháng 8, Chi cục thường xuyên chỉ đạo, quán triệt các bộ phận rà soát kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh để đề xuất với các cấp phương hướng để phù hợp với tình hình thực tế, đề cao kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng xuất nhập khẩu.

Tăng cường kiểm soát hàng hóa qua cửa khẩu Chi Ma.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu tại cửa khẩu Chi Ma là kẹo dừa, hàng nông sản, thực phẩm đông lạnh, thủy sản đông lạnh,... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu gồm máy móc phục vụ sản xuất, hoa quả khô, vải dùng trng may mặc, đá xẻ dùng trong xây dựng và nấm khô các loại,… Tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đạt 6.604.242 USD.

So với tháng 7/2019, hàng hóa xuất khẩu có kim ngạch tăng cao hơn do phát sinh các mặt hàng thủy sản đông lạnh xuất khẩu với số lượng lớn. Chỉ trong tháng 8 đã có 26 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham gia làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu.

Tính đến ngày 31/8/2019, tổng thu thuế tại cửa khẩu Chi Ma đạt 28,5 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.Đánh giá tình hình thực hiện chế độ, quy trình, Chi cục cho biết luôn tổ chức thực hiện đúng chế độ thu các loại phí theo đúng quy định.

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới địa bàn Hải quan cửa khẩu Chi Ma quản lý vẫn được kiểm soát tốt.

Ông Hoàng Văn Quân – Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Chi Ma cho biết: “Tuy vẫn kiểm soát tốt được hoạt động buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép nhưng do sắp đến dịp cuối năm, nhu cầu hàng hóa tăng cao nên vẫn tiềm ẩn những nguy cơ hàng hóa được nhập lậu qua biên giới. Mặt khác, đây là nơi có đường biên giới trải dài qua địa bàn 4 xã biên giới, địa hình phức tạp, cư dân lại có điều kiện kinh tế khó khăn, trình độ dân trí thấp nên dễ bị các đối tượng lợi dụng, lôi kéo tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đây cũng là một trong những khó khăn trong việc quản lý của các cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma”.

Nắm bắt được tình hình trên, lãnh đạo Chi cục đã có những biện pháp cụ thể, triển khai đồng bộ, nắm chắc tình hình, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng và lên kế hoạch đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng. “Lực lượng hải quan cũng đã được tăng cường tuần tra, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng khác nhằm kiểm soát chặt chẽ mọi diễn biến, tình hình đường biên giới để kịp thời xử lý. Ngoài ra, không ngừng tuyên truyền, vận động cư dân tại khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng phạm tội và phải tích cực tham gia tố giác tội phạm”, ông Hoàng Văn Quân cho biết thêm.

Trong những tháng tiếp theo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma tiếp tục xây dựng những nhiệm vụ trọng tâm hoàn thành chỉ tiêu đã đặt ra, đảm bảo giữ ổn định tình hình xuất nhập khẩu. Chi cục tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào tham vấn trị giá và công tác quản lý nợ thuế, thường xuyên kiểm tra và giải quyết nhanh chóng các khoản nợ mới phát sinh, chú trọng quản lý các mặt hàng nhập khẩu liên quan đến nhãn, mác, số lượng… Thu thập thông tin, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại các địa điểm tập kếthàng hóa. Tránh việc doanh nghiệp lợi dụng chính sách tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu để thực hiện những hành vi gian lận thương mại, buôn lậu.

Bên cạnh đó, thực hiện thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp, ưu tiên xử lý hồ sơ của các doanh nghiệp đăng ký thực hiện các thủ tục hành chính cấp Chi cục trên hệ thống dịch vụ công góp phần đạt và vượt chỉ tiêu thu nộp ngân sách năm 2019. Quan tâm tổ chức các hoạt động giáo dục, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ trong thực thi công vụ, lồng ghép các hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức của người dân trên địa bàn về tầm quan trọng của phòng, chống buôn lậu. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thu thập thông tin, xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống buôn lậu sát với tình hình thực tế trên địa bàn.

Đăng Hưng – Nguyễn Liên

 

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : hải quan cửa khẩu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất