Thứ Bảy , 09:22, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Tĩnh: Chuyện chưa kể về những khu đất màu mỡ 'không cánh mà bay'

Trên địa bàn huyện Can Lộc đang còn có nhiều vụ sử dụng đất mà theo người dân cần được làm rõ.

Ngày 15/01/2019, ông Nguyễn Lương, 74 tuổi, là thương binh đã từng chiến đấu ở chiến trường B5, hiện nay về sinh sống tại quê nhà. Ông không chịu được những việc làm sai trái của một số cán bộ ở UBND xã Thanh Lộc, nên đã viết đơn tố cáo gửi cho nhà báo và các cơ quan hữu quan.

Thương binh Nguyễn Lương - người viết đơn tố cáo.

Sau khi nhận được đơn, chúng tôi đã về tận nơi để điều tra, làm rõ sự việc… Không những ông Lương mà ngay một số cán bộ và nhân dân vẫn rất bất bình với cách làm việc tùy tiện, coi thường pháp luật của một số cán bộ cốt cán ở địa phương này…

Cụ thể năm 2017, UBND xã Thanh Lộc đã cho anh Quyết Mạnh thuê một diện tích đất ngay giữa con đường đã được quy hoạch tại Xứ Đồng Nhà Mây sát nhà ở của chị Hồng Đàn, là em vợ của anh Quyết Mạnh. Mục đích lấy đoạn đường đã được quy hoạch có chiều rộng 6m, chiều dài 12m để mở quán ăn có tên là Hồng Quyết.

Năm 2018, UBND xã Thanh Lộc lại cấp trái phép cho anh Nguyễn Hân là cán bộ thanh tra thuế của tỉnh Hà Tĩnh một lô đất với diện tích 500 m2 tại khu vực Đồng Cụp, xóm 5, xã Thanh Lộc. Đây là khu đất màu chưa được các cấp có thẩm quyền quy hoạch, phê duyệt khu dân cư. Cũng trong thời gian này, UBND xã Thanh Lộc đã bán 3.000 m2 đất ruộng hai lúa ở khu vực Đồng Tay Áo (địa danh của địa phương) thuộc xã Thanh Lộc cho anh Vinh làm địa điểm kinh doanh xăng dầu.

Tại xã Thanh Lộc có một ngọn núi có tên gọi là núi Ba Sạ, UBND xã Thanh Lộc với hướng chỉ đạo là cải tạo để làm nghĩa trang, nhưng thực tế là kí hợp đồng cho các loại xe đào bới đưa đất ra ngoài khu vực bán. Các loại xe có trọng tải lớn đã làm hư hỏng đường giao thông nông thôn, đồi núi lở như những vết sẹo khổng lồ. Toàn bộ khu vực khói bụi, đất đá bốc lên mù mịt, làm ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của nhân dân.

Xin phép bạn đọc, tôi xin trích một đoạn trong đơn tố cáo của một người dân: “… những hậu quả gây ra trên phạm vi huyện Can Lộc, trong đó có 4 xã: Thượng Lộc, Phú Lộc, Trường Lộc, Thanh Lộc, đào phá một cách vô tội vạ các mồ mả, lăng mộ, đi lại vào thăm viếng không còn đường…”.

Điểm c, Khoản 1, Điều 44 Luật Đất đai năm 2013 ghi rõ: “Chủ tịch UBND cấp tỉnh thành lập Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện. Cơ quản quản lí đất đai cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm giúp Hội đồng thẩm định trong quá trình thẩm định, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”.

Tại Khoản 2, Điều 44 Luật Đất đai năm 2013 cũng đã ghi rõ: “Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tổ chức kiểm tra, khảo sát thực địa các khu vực dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng”.

Như vậy, việc bán đất, cho thuê đất, đào bới đồi núi ở một số xã của huyện Can Lộc, đặc biệt là xã Thanh Lộc, không có sự bàn bạc với nhân dân, không được sự đồng tình của một số cán bộ ở xã… Việc làm đó có đúng với câu nói: “Dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” mà thường ngày các cán bộ xã, cán bộ huyện đã đọc một cách lưu loát tại các cuộc họp trước nhân dân.

Đơn tố cáo của thương binh Nguyễn Lương.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu của chúng ta thường dạy: “... Việc gì cũng bàn với nhân dân, giải thích cho nhân dân hiểu rõ, có khuyết điểm thì thật thà tự phê bình trước nhân dân và hoan nghênh nhân dân phê bình mình...” (“Hồ Chí Minh toàn tập”, tập 7, NXB. Chính trị quốc gia, H, 2011 tr 177) Hoặc: “Tham ô là hành động xấu xa nhất của con người. Tham ô là trộm cắp của công, chiếm của công làm của tư. Nó làm hại tới sự nghiệp xây dựng nước nhà, hại đến công việc cải thiện đời sống của nhân dân, hại đến đạo đức cách mạng của người cán bộ và công nhân” (“Danh ngôn Hồ Chí Minh”, tr 9, NXB Giáo dục Việt Nam).

Như vậy, những việc làm trên đây có đúng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu mà hàng ngày chúng ta thường nghe các ông cán bộ huyện Can Lộc đứng trên bục giảng, giảng cho thế hệ trẻ nghe...? Và có đúng với Luật Đất đai năm 2013 không? Vấn đề này, chúng tôi kính đề nghị ông Chủ tịch UBND huyện Can Lộc công khai trả lời trước nhân dân.

Nhân dân Can Lộc có truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền nhân dân, nhất là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay. Nhưng họ cũng không bao giờ đồng thuận với những cách làm phi nguyên tắc, coi thường nhân dân, coi thường pháp luật, coi thường sự lãnh đạo của Đảng của một số cán bộ khi đã được ngồi vào vị trí thì quên hẳn những gì trước đây họ đã từng hứa với nhân dân.

Thông qua bài viết này, kính đề nghị Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan hữu quan cần phải có những biện pháp hữu hiệu, sớm lập lại kỷ cương, phép nước trên mảnh đất này. Đừng để nhân dân khiếu kiện, tố cáo lâu dài làm ảnh hưởng đến các phong trào, nhất là phòng trào xây dựng nông thôn mới. Ở huyện Can Lộc hiện nay, các vụ vi phạm về đất đai của một số cán bộ đang là nguy cơ tiềm ẩn, chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra làm rõ để thông tin tới bạn đọc.

Dương Chí Sỹ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sử dụng đất nông thôn mới Can Lộc

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất