Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 25/07/2018 11:26 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Cần làm sáng tỏ nội dung Công ty Chăn nuôi Bình Hà kêu cứu

Vừa qua, tòa soạn nhận được đơn cầu cứu của ông Hồ Thanh Tấn (thường trú tại An Nhơn, Bình Định) Giám đốc điều hành của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà ở xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.

Nội dung lá đơn mong các cơ quan báo chí cũng như các cơ quan chức năng UBND huyện, Công an huyện Cẩm Xuyên vào cuộc để làm rõ việc đền bù giải phóng mặt bằng tại Khoảnh 6a, Tiểu khu 311, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định giao đất cho Công ty CP chăn nuôi Bình Hà để trồng cỏ chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh.

Đơn cầu cứu của ông Hồ Thanh Tấn.

Về nội dung lá đơn chúng tôi được trích lược như sau:

Tháng 10/2015, Công ty CP chăn nuôi Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép chính thức đi vào hoạt động, trước thời gian đó công ty CP chăn nuôi Bình Hà cùng UBND huyện Cẩm Xuyên, Hội đồng bồi thường GPMB huyện, xã Cẩm Quan đã tiến hành lập phương án thu hồi đất, bồi thường giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất là cây keo cho các hộ gia đình được giao khoán.

Gia đình ông Nguyễn Tiến Lộc và con trai là ông Nguyễn Tiến Thịnh có 09 thửa đất, gồm thửa số 104, 107, 119, 125, 167, 168, 100, 108, 115 tất cả số thửa trên đều nằm trong Tiểu khu 311. Ngày 22/9/2015, ông Nguyễn Tiến Thịnh ở thôn 1, xã Cẩm Quan đã nhận số tiền bồi thường toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất các thửa số: 104, 107, 119, 125 và 167 với số tiền 3.005.003.170 VNĐ (hơn 3 tỷ đồng) và đã được Hội đồng GPMB huyện chi trả số tiền trên đồng thời bên nhận ông Nguyễn Tiến Thịnh đã cam kết trong biên bản nhận tiền: “Trả đất, tự giải tỏa các tài sản trên đất trong hành lang GPMB và không tái lấn chiếm hành lang, trong vòng 07 ngày kể từ thời điểm nhận tiền”, đó là lời cam kết của ông Nguyễn Tiến Thịnh. 

Giấy nhận tiền đã được đền bù số diện tích để giao cho Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà.

Ngày 8 và 9/05/2018, Công ty CP chăn nuôi Bình Hà, đại diện là ông Hồ Thanh Tấn, đã đồng ý cho nhân viên công ty tận thu số keo trồng trên diện tích khoảng 0,6ha thuộc thửa đất số 167 Khoảnh 6a Tiểu khu 311 để có hướng đưa đất vào sử dụng và bổ sung vào quỹ phúc lợi cho công nhân.

Qua sự việc trên, ông Nguyễn Trọng Đại (một nhân viên công ty) có quan hệ với gia đình ông Nguyễn Tiến Lộc đã cùng nhau “dùng lời lẽ "dọa" gọi công an, chính quyền địa phương… vào giải quyết việc chúng tôi đốn hạ 0,6 ha mà ông Lộc cho rằng thuộc quyền sở hữu và quản lý của ông Lộc. Nghĩ tới các anh em công nhân, tôi đã đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường ông Lộc yêu cầu là 150 triệu đồng. Do điều kiện khó khăn cũng như sợ hãi liên quan pháp lý, để tránh áp lực từ ông Lộc, tôi đã chuyển trước thời hạn số tiền 120 triệu đồng cho vợ chồng ông Lộc vào ngày 11/05/2018 theo giấy biên nhận mà hai bên đã ký…”, ông Hồ Thanh Tấn phân trần.

Giấy biên nhận số tiền ông Hồ Thanh Tấn giao cho gia đình ông Nguyễn Tiến Lộc (Nguyễn Thị Lan - vợ ông Nguyễn Tiến Lộc).

Việc số cây keo cũng như quyền sử dụng đất nói trên tại thửa đất số 167 đã được Công ty CP chăn nuôi Bình Hà đền bù cùng Hội đồng GPMB huyện chi trả, tính chất pháp lý quyền sử dụng đã rõ, vậy cơ sở nào để gia đình ông Nguyễn Tiến Lộc, Nguyễn Tiến Thịnh đòi doanh nghiệp đền bù thiệt hại?.

Báo kính đề nghị UBND huyện, Hội đồng đền bù GPMB, Công an huyện Cẩm Xuyên vào cuộc để có câu trả lời chính đáng cũng như bảo vệ lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp cũng như công dân. Chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiếp tục tìm hiểu sự việc và thông tin tới bạn đọc.

Quang Linh

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.