Thứ Năm , 14:01, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Tĩnh: Sức sống mới ở xã Đức Thủy, Đức Thọ

Từ một xã nghèo chuyên canh về cây lúa, nhưng Đức Thủy vươn mình đứng lên xây dựng thành công “Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”.

Là một xã nằm ở vùng trũng của huyện Đức Thọ, trước đây sản xuất của Nhân dân chủ yếu chỉ dựa vào truyền thống lúa nước. Trong hai cuộc trường chinh vệ quốc vĩ đại của dân tộc, nhân dân Đức Thủy đã đóng góp sức của, sức người, máu đào của cán bộ và nhân dân nơi đây đổ xuống đã tô đậm thêm lá cờ của Tổ quốc, đưa lại màu xanh cho non nước Việt Nam thân yêu…!

Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới, nhân dân Đức Thủy đã cùng nhau đồng lòng chung sức đứng lên làm chủ cuộc đời mình xây dựng quê hương giàu và đẹp. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp cũng như sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị… nhân dân Đức Thủy đã hiến đất, hiến ngày công, cây cối, tường rào, tiền và các cơ sở vật chất khác, quyết tâm đưa cuộc cách mạng, nông nghiệp nông thôn, tiến mạnh, tiến vững chắc trên con đường đổi mới.

Ngày nay, mời bạn về quê hương Đức Thủy để được chiêm ngưỡng, chiêm nghiệm một vùng quê đang trên đà đổi mới. Tất cả như một bức tranh sinh động, mang âm hưởng của hồn quê Việt Nam ấm no, hạnh phúc.

Trụ sở làm việc của UBND xã Đức Thủy.

Những con đường rộng mở, những mái trường rực rỡ cờ hoa, những công trình điện sáng bừng xua đi cảnh nghèo đói năm xưa. Những cánh đồng màu mỡ đã và đang hứa hẹn những mùa vàng trĩu hạt. Tất cả các mô hình sản xuất được đầu tư nguồn vốn, thay đổi về phương thức sản xuất, thay đổi cách nghĩ, cách làm và tư duy sản xuất. Để có được như ngày hôm nay, ta không thể quên những ngày đầu mới bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Tất cả đều thiếu thốn, nói thì cảm thấy dễ, nhưng đi sâu vào đặc thù, đặc điểm của từng vùng đất lại là một vấn đề không dễ và khó nhất là nguồn vốn.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dạy: “Bất kì việc gì bước đầu cũng khó khăn. Phải biết gỡ cái nút khó chính thì những khó khăn khác sẽ được giải quyết dễ dàng hơn” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 14, nxb chính trị quốc gia H,2011, tr152).

Như vậy Đảng và nhân dân nơi đây đã biết vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh vào hoàn cảnh cụ thể để xây dựng quê hương mình. Từ tháng 1/2016 đến đầu tháng 10/2017 cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở xã Đức Thủy, Nhân dân xã Đức Thủy đã tiếp tục là mới, nâng cấp, bổ sung, xây dựng, kiện toàn ở các tiêu chí như: quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập tính trên đầu người đạt 30,46 triệu đồng; lao động việc làm, tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng- an ninh. Tất cả các tiêu chí nói trên đều hướng theo chỉ số đi lên, chỉ có hộ nghèo ngày càng giảm còn lại 43 hộ.

Đức Thủy là một trong những vùng đất có truyền thống hiếu học, nơi sinh ra các nhà khoa bảng, những nhà cách mạng, những chí sĩ yêu nước, nơi có truyền thống văn hóa từ xưa để lại. Truyền thống đó ngày nay được tôn tạo, xây dựng, phát triển đi lên trong dòng thác cách mạng đổi mới của dân tộc. Truyền thống đó được nhân dân Đức Thủy thể hiện bằng sức mạnh đoàn kết trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới, cũng như những cuộc sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Những làn điệu dân ca, những câu ví đò đưa, Phường Vải, những bài hát, bài thơ ca ngợi quê hương đậm hồn Xứ nghệ được tổ chức mỗi khi tết đến xuân về hay vào dịp của những ngày lễ hội.

Vừa qua được sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND cùng với sự phối kết hợp của Ủy ban mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể ở xã Đức Thủy đã tổ chức long trọng đại hội thể dục, thể thao (TDTT) toàn xã năm 2017. Đại hội được đông đảo nhân dân tham dự và cổ vũ các vận động viên như: Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh, Lực lượng dân quân tự vệ, Hội nông dân xã, Hội liên hiệp phụ nữ xã, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh của xã, Trường tiểu học xã Đức Thủy, khối vận động viên TDTT xã, khối trọng tài. Thành công của Đại hội TDTT xã Đức Thủy năm 2017 là bước tiến mới trong sự nghiệp chăm lo sức khỏe cho nhân dân, khỏe để xây dựng quê hương, khỏe để xây dựng gia đình, khỏe để bảo vệ tổ quốc. Và đó cũng là một trong những tiêu chí quan trọng của sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Thành công của công cuộc xây dựng nông thôn mới ở xã Đức Thủy là kết tinh của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, là bài học quý giá của sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở các cấp, là giá trị của sự đoàn kết giữa Đảng và Nhân dân nơi đây. Là bài học kinh nghiệm giữa lí luận và thực tiễn. Là phương pháp chỉ đạo sát thực của các đồng chí cán bộ cơ sở từ chi bộ cơ sở, thôn trưởng đến xã. Là sự biến không thành có, biến khó khăn thành thuận lợi. Là bước đột phá mang tính chiến lược trong sự nghiệp đổi mới của ngày hôm nay và mai sau.

Năm 2017 sắp qua, tình hình tăng trưởng kinh tế xã hội ở xã Đức Thủy vẫn giữ vững, các mô hình sản xuất được đầu tư và mở rộng, các công trình phúc lợi phục vụ nhân dân được chỉnh trang, làm mới và tôn tạo, số hộ nghèo ngày càng giảm xuống. Tình hình an ninh chính trị, an ninh trật tự, an ninh quốc phòng được giữ vững. Cuộc sống bình yên đang về trên quê hương Đức Thủy, trong sự bình yên đó là sức mạnh phi thường, tất cả đã và đang bắt tay vào nhiệm vụ mới, đó là nhiệm vụ đảm bảo tính bền vững của những tiêu chí trước đây và sẽ tiếp tục sự nghiệp xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên quê hương mình. Những mùa xuân tiếp theo sẽ mang về những thành công mới trên mảnh đất Đức Thủy thân yêu.

Dương Chí Sỹ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Tĩnh nông thôn mới phát triển KT-XH xây dụng nông thôn mới

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất