Thứ Tư , 09:20, Ngày 28/10/2020

Gia đình và pháp luật

Nhà máy bia Hà Nội thừa nhận xả khói đen ra môi trường

Giám đốc nhà máy bia Hà Nội thừa nhận phản ánh của Pháp luật Plus là đúng sự thật.

"Tâm phục"

Trước đó ngày 9/4, báo đăng tải bài viết “Công ty bia Hà Nội xả khói đen ngút trời” phản ánh Công ty CP thương mại Bia Hà Nội địa chỉ 183 Hoàng Hoa Thám (phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) vào buổi tối và đêm nhiều lần trong tháng xả khói đen ra môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Cột khói đen ngòm xuất hiện từ phía trong Công ty CP thương mại Bia Hà Nội ngày 5/4. (Ảnh cắt từ clip).

Liên quan tới sự việc này, mới đây Nhà máy bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám đã có văn bản do ông Võ Long Bình – Giám đốc nhà máy bia Hà Nội ký ngày 25/4 phản hồi tới Pháp luật Plus và thừa nhận việc xả khói đen ra ngoài môi trường là đúng sự thật.

Cũng tại văn bản này, phía lãnh đạo nhà máy cũng cho biết: Sự việc xảy ra hiện tượng khói màu đen vào tối ngày 05/4/2019 trong khoảng thời gian từ 5 - 6 phút là do khi nguyên liệu Nhà máy sử dụng cho lò hơi trong quá trình vận chuyển bị ẩm ướt bởi thời tiết ngày hôm đó, ảnh hưởng đến hiệu quả đốt liệt của lò Biomass do nhiên liệu cháy chưa hết, một phần khói sẽ bị nhiễm màu đen.

Để hạn chế việc này, trong thời gian qua, Nhà máy và Công ty TNHH Nhiên liệu và năng lượng tái tạo Thuận Phát – đơn vị thực hiện dự án nhiên liệu sạch biomass nhằm bảo vệ môi trường, luôn phối hợp kiểm tra, rà soát nhiên liệu đưa vào, đảm bảo duy trì độ ẩm tối đa 15- 20%.

Các trường hợp nhiên liệu không đảm bảo sẽ phải dừng sử dụng để xử lý sấy, tách ẩm, đảm bảo quá trình cháy sinh nhiệt được tốt nhất, giảm đến mức tối đa hiện tượng khói có màu đen ra ngoài.

Nhà máy cũng có biện pháp kiểm soát khói đen bằng cách lắp camera monitor hệ thống khói lò trong phòng vận hành, để khi xảy ra trường hợp bị khói đen, các cán bộ phòng vận hành sẽ ngay lập tức dừng cấp liệu và tiến hành đổi bao nguyên liệu mới đạt yêu cầu, không bị ẩm ướt.

Thế nhưng, tiếp tục ghi nhận của PV vào lúc 22h48 phút ngày 23/4/2019 thì phía nhà máy bia Hà Nội tiếp tục có hiện tượng xả khói đen trực tiếp ra ngoài môi trường với tần suất vô cùng lớn.

Điều đáng nói ở đây, thời gian xả khói đen này thường diễn ra vào buổi tối rất muộn, đây là thời điểm các hộ gia đình xung quanh đang đi vào giấc ngủ.

Mặt khác, cũng theo những tài liệu Pháp luật Plus có được thì trong suốt các ngày từ 20 đến 27/4 Hà Nội đang phải gánh chịu các trận nắng nóng 35-40 độ vậy việc trả lời từ phía công ty đổ lỗi là do “nguyên liệu Nhà máy sử dụng cho lò hơi trong quá trình vận chuyển bị ẩm ướt bởi thời tiết ngày hôm đó” thì có thật sự hợp lý?

Lợi nhuận quý 1/2019 của bia Hà Nội thấp nhất sau nhiều năm

Mới đây, Tổng CTCP Bia rượu nước giải khát Hà Nội - Habeco (Mã CK: BHN), đơn vị sở hữu thương hiệu Bia Hà Nội công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2019 với doanh thu thuần 1.564 tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, giá vốn hàng bán tăng 18%, nhanh hơn tốc độ tăng doanh thu khiến lãi gộp Habeco chỉ còn 334 tỷ đồng, giảm 13% so với quý 1/2018.

Doanh thu tài chính (chủ yếu lãi tiền gửi, tiền cho vay) trong quý 1/2019 tăng 23% lên 36,05 tỷ đồng. Trong khi chi phí tài chính giảm 35% xuống còn 8,64 tỷ đồng.

Tổng chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng được tiết giảm 5% xuống còn gần 268 tỷ đồng. Đáng chú ý, chi phí quảng cáo, khuyến mại, hỗ trợ của Habeco vẫn ghi nhận mức tăng 33% so với cùng kỳ năm trước lên 68 tỷ đồng.

"Sau khi trừ đi các chi phí phát sinh trong kỳ, Habeco ghi nhận xấp xỉ 64 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý 1, giảm mạnh 42% so với cùng kỳ năm trước", báo cáo này nêu rõ.

Báo sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Pháp luật Plus

Nguồn : .

Tin Liên quan

Tags : đất đai trái phép cưỡng chế chủ sở hữu

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất