Thứ Sáu , 23:01, Ngày 30/10/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Sinh viên bị mất trộm ở cửa hàng thời trang Daisy Bà Triệu

Hai sinh viên mua đồ ở cửa hàng thời trang Daisy Bà Triệu đến khi thanh toán thì phát hiện túi xách trong tủ gửi đồ đã không cánh mà bay.

Vào khoảng 21 giờ, ngày 2/5/2017, hai sinh viên là Nguyễn Minh Nhật cùng Vũ Thị Hoàng Oanh đi cùng chị gái của Nhật là Quyên vào cửa hàng thời trang Daisy ở số nhà 214 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Khi vào bên trong cửa hàng, Nhật và Oanh đã để túi vào tủ gửi đồ ngăn số 18 và khóa lại cẩn thận rồi vào xem hàng. Nhật đeo chìa khóa tủ gửi đồ vào tay rồi ba chị em đi chọn mua và thử quần áo. Đến khoảng 22 giờ ra tủ gửi đồ lấy tiền để thanh toán thì phát hiện thấy cánh tủ mở và 2 chiếc túi đã mất.

Cửa hàng thời trang Daisy 214 Bà Triệu.

Nhật và Oanh là đôi bạn học cùng nhau thời phổ thông, cùng có hộ khẩu thường trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Là sinh viên năm thứ 3, hai bạn đi làm thêm và dành dụm được chút tiền nên tối ngày 2/5 vừa qua, nhân kỳ nghỉ lễ, Oanh và Nhật rủ nhau đi mua sắm cùng với gia đình Nhật. Đến khu phố Bà Triệu, nơi có nhiều cửa hàng thời trang, mẹ và bác Nhật sang một cửa hàng khác, còn chị Quyên (chị gái Nhật) cùng hai bạn đã vào cửa hàng Thời trang Daisy để sắm đồ. Tuy nhiên việc không may đã xảy ra và nhóm bạn đã mất hết cả tiền, điện thoại và giấy tờ tùy thân.

Theo lời kể của Nhật và Oanh thì ngay khi phát hiện bị mất cắp, 3 chị em đã đề nghị chị quản lý cửa hàng kiểm tra lại camera và đề nghị báo công an, nhưng ban đầu, chị Vũ Thúy Hạnh - Quản lý của hàng như không muốn hợp tác và nói rằng muộn rồi nên không báo công an và bảo các em cứ về đi, mai đến giải quyết... Tuy nhiên, 2 sinh viên đã yêu cầu chị Hạnh phải cùng làm tường trình để các bên cùng xác nhận sự việc và đề nghị các nhân viên khác ở cửa hàng ở lại và cùng ký vào bản tường trình. Cũng may là lúc đó có bác và mẹ của Nhật nên cửa hàng mới hợp tác.

Chị Vũ Thúy Hạnh - Quán lý của hàng Daisy đang làm bản tường trình sự việc mất trộm.

Xem lại camera an ninh của cửa hàng thì phát hiện thấy một người phụ nữ đã cậy cửa tủ gửi đồ số 18 để lấy đồ của Nhật và Oanh. Nhận được tin báo, công an phường Lê Đại Hành đã đến cửa hàng thời trang Daisy. Khi xem xét, lực lượng chức năng nhận thấy, khi mở cửa tủ ngăn trên, chỉ cần ấn vào cánh cửa ngăn bên dưới sẽ dễ dàng mở ra ngay được. Như vậy, Nhật và Oanh để đồ ở ngăn tủ số 18 và đối tượng đã mở ngăn tủ phía trên nóc ngăn tủ số 18 và chỉ cần ấn cánh tủ nhích xuống khoảng 1cm là mở được ra.

Sau khi kiểm tra thì thấy ngăn tủ nào cũng như vậy khiến ai có mặt ở đấy cũng thấy bất cập và nghĩ tủ gửi đồ của cửa hàng mà thiết kế kiểu này thì chuyện mất đồ của khách hàng là đương nhiên. Một chi tiết mà Oanh kể lại là khi báo mất đồ, một nhân viên cửa hàng đã buột miệng nói: “Uầy, lại là tủ số 18”. Điều này chứng tỏ ở đây đã từng xảy ra việc mất đồ tương tự!

Đối tượng lấy cắp đồ hôm đó được xác định là một nữ thanh niên (ảnh cắt từ camera an ninh).

Sau đó Nhật, Oanh và chị Hạnh - Quản lý cửa hàng đã lên công an phường trình báo. Qua trao đổi nhanh với một công an phường, được biết, đây không phải là vụ đầu tiên bị mất đồ tại cửa hàng này. Tuy nhiên xem lại camera thì thấy đối tượng đã bỏ lại một túi nhỏ ở một ngăn khác. Với trách nhiệm của mình, các chiến sĩ công an phường cũng đã tiếp nhận sự việc và yêu cầu cửa hàng cung cấp file camera an ninh để phục vụ công tác điều tra.

Sau đó phía cửa hàng Daisy cũng có lời xin lỗi hai sinh viên Nhật và Oanh cùng gia đình và hứa sẽ hợp tác với cơ quan công an. Ngay sáng ngày 3/5/2017, đại diện cửa hàng Daisy tiếp tục gọi điện cho gia đình bạn Nhật và Oanh để bày tỏ sự việc không may xảy ra tối qua và cũng tỏ rõ thiện chí muốn thông báo để làm rõ đối tượng trộm đồ tại cửa hàng qua các trang Facebook của cửa hàng.

Phía gia đình bạn “nạn nhân” của sự việc trên cũng thẳng thắn trao đổi là mất trộm thì không mong gì lấy lại được, nhưng có điều là các tủ gửi đồ của cửa hàng như vậy thì cũng cần phải nghiêm túc khắc phục và còn những trường hợp khác nữa nên vẫn mong muốn cơ quan công an điều tra làm rõ sự việc.

Ghi nhận động thái tích cực của cửa hàng bởi cảnh báo tại tài khoản Facebook Thời Trang Daisy đã đăng một “chuyên mục cảnh giác” nội dung có đoạn ghi như sau: “Thời gian gần đây hiện tượng mất trộm đồ tại các cửa hàng thời trang diễn ra nhiều hơn. Sự việc đáng tiếc này cũng đã xảy ra tại Daisy 214 Bà Triệu vào tối ngày hôm qua (02/05/2017). Daisy yêu cầu bạn nữ được nhắc đến trong bài viết dưới đây sẽ sớm quay lại trả đồ cho khách hàng... Daisy sẽ hậu tạ 2 triệu đồng cho bạn nào thông tin chính xác về bạn nữ này (chỉ đối tượng trộm cắp đồ - PV) để phối hợp làm rõ với cơ quan công an... Đồng thời cũng hi vọng cộng đồng mạng sẽ chia sẻ thông tin để ngăn chặn những hành vi trộm cắp đáng lên án này”.

Ngăn tủ gửi đồ số 18 khi bị phát hiện mất tài sản của khách hàng.

Các chìa khóa ngăn khác thì gắn chíp, riêng chìa ngăn số 18 thì không.

Trang Facebook này còn đăng cả hình ảnh và clip camera an ninh ghi lại và thông tin nhận dạng đối tượng như: “Hôm qua (02/05/2017), vào lúc 21h10, một bạn nữ vào Daisy 214 Bà Triệu và gửi đồ ở tủ số 17. Bạn nữ này mặc áo hồng, áo khoác ngoài màu xanh bạc hà, quần baggy, giày búp bê đỏ, đeo kính gọng đen, búi tóc cao... Vào lúc 21h12, sau khi đi vòng quanh cửa hàng, bạn nữ này đã thử mở tủ số 18, đồng thời cầm váy trên tay để che tầm mắt các bạn nhân viên và những khách hàng khác... Đến 21h14, tên trộm (lần này cho phép Daisy được gọi như vậy) quay lại tủ số 18 và mở khóa lấy đồ rời cửa hàng... Mong các shop sẽ nâng cao tinh thần cảnh giác với bạn nữ này và những đối tượng trộm cắp khác, đồng thời chung tay loại trừ triệt để những hành vi xấu này”.

Và cuối cùng trong “Chuyên mục cảnh giác” của trang Facebook Thời Trang Daisy không quên đăng nội dung: “Qua đây, shop cũng lên tiếng nhắc nhở các bạn khách hàng chú ý bảo quản tư trang, vật dụng có giá trị, luôn mang chìa khóa tủ theo người để tránh bị đánh tráo”.

Thông tin cảnh báo trên tài khoản Facebook Thời Trang Daisy cũng được rất nhiều người bình luận, chia sẻ... Trong số đó có Facebook cá nhân của chính sinh viên Nguyễn Minh Nhật cũng chia sẻ và đăng nội dung: “Là nạn nhân nên xin chia sẻ vừa để cảnh báo mọi người và cũng để chia sẻ về suy nghĩ cá nhân sau khi đã mất đồ và rút ra một bài học để đời!

1. Mất thì tự chịu

- Bên quản lí: Xin lỗi cũng phải đợi công an nhắc nhở! Hỗ trợ check camera và không có bất cứ một thái độ và việc làm nào về vấn đề bồi thường bù đắp. Vì: Tủ đồ dán giấy “không để đồ có giá trị”. Nhưng đối với họ như thế nào là “đồ không có giá trị”? Giá trị bao nhiêu thì là nhỏ và sẽ được bồi thường? Đặc biệt là khi chúng mình phát hiện tủ đồ không cần dùng chìa khoá cũng có thể mở dễ dàng. Và chìa khoá tủ mình giữ trên cổ tay trong suốt quá trình có mặt tại cửa hàng. Tức là lỗi bảo quản đồ đạc là từ bên phía cửa hàng. Kể cả đồ mình mất là đồ có giá trị không cao thì liệu các bạn có đền không?...

2. Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau khi phải bỏ khá nhiều thời gian để lên phường, đi xin check camera cửa hàng bên cạnh,... thì phát hiện ra: đây là lần thứ n cửa hàng mất đồ, nhưng có vẻ như là chưa bao giờ cửa hàng phải chịu bất kì trách nhiệm nào với khách hàng, cũng không phải chịu bất kì một sự thiệt hại nào về tiền bạc, hay danh tiếng…

Vậy thì mình tự hỏi: Nếu khách mất đồ tại cửa hàng, lỗi bảo quản đồ là từ bên cửa hàng (tủ dễ dàng bị mở nhanh chóng mà không cần có chìa khoá) nhưng lại không hề chịu một sự tổn hại nào về vật chất cũng không phải chịu bất cứ một trách nhiệm nào từ pháp luật thì như vậy mình có thể nghi ngờ chính nhân viên và quản lí cửa hàng được không? Mình không cần nhắc đến số tài sản mình mất là lớn hay nhỏ, nhưng mọi người đều có thể thấy dù lớn hay nhỏ thì cửa hàng cũng phải có trách nhiệm bảo vệ đồ cho khách khi đã có tủ đựng đồ cho khách. Liệu có phải vì tờ giấy "khách hàng chú ý không để đồ có giá trị vào tủ đồ" nên các bạn thấy việc quản lí đồ đạc cho khách là không cần thiết. Vì có mất cũng không phải đền, mà đồ không có giá trị nên cũng không cần bảo vệ?...”.

3. Lòng tham nổi dậy do sơ hở?

Trên thực tế, đã từng có nhiều hiện tượng đồ gửi tủ siêu thị có thể bị "móc ruột", gửi đồ ở tủ gửi đồ nhưng "loạn số, loạn chìa" và nếu khách hàng muốn vào siêu thị, hay những cửa hàng có tủ gửi đồ thì khách hàng bắt buộc phải gửi đồ vào tủ như một lẽ đương nhiên, đa phần khách hàng đều tin tưởng giao phó tài sản của mình cho những chiếc tủ này mà biết đâu rằng sau khi gửi đồ vào tủ, khóa lại cẩn thận mà đồ vẫn “không cánh mà bay”.

Như trường hợp trên thì phải chăng những tủ gửi đồ được thiết kế để ai cũng có thể mở được nên đã tạo kẽ hở để ý gian nảy sinh bởi hiện tượng trộm cắp thực ra chưa chắc đã phải do người gian lấy mà do thấy sơ hở nên những người không phải là trộm mà nhìn thấy cảm giác dễ quá nên lòng tham nổi dậy thế thôi?!

Còn hiện tượng thường xuyên bị mất trộm đồ của khách như ở cửa hàng thời trang Daisy thuộc Công Ty TNHH Thời Trang Atp Việt Nam - ATP VINA CO., LTD có địa chỉ tại Số 131, phố Kim Mã - phường Kim Mã - quận Ba Đình - Hà Nội thì đâu là nguyên nhân? Và nếu như những cửa hàng này vô trách nhiệm với chuyện khách hàng bị mất tài sản khi để đồ vào tủ gửi đồ thì cần có chế tài để dẹp bỏ ngay những tủ gửi đồ chứ cứ để như vậy thì vô tình tạo nên cái bẫy cho khách hàng và tạo môi trường cho kẻ gian gia tăng...

Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Nhật Thăng/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : sinh viên mất trộm cửa hàng khóa tủ

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất