Thứ Năm , 18:12, Ngày 04/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Nỗ lực giải quyết đơn tố cáo liên quan Dự án Hateco Plaza

Gần đây, trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) xuất hiện thông tin cho rằng, việc HTX Láng Trung và Công ty Hateco ký hợp đồng liên doanh triển khai xây dựng Dự án Hateco Plaza đang có nhiều “vấn đề".

Một xã viên thuộc HTX Láng Trung (có trụ sở tại số 104, tổ 17, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền của thành phố yêu cầu làm rõ việc “Lợi dụng liên doanh nhằm bán đất là tài sản vốn góp của xã viên”.

Và dù đã có văn bản của các cấp có thẩm quyền trả lời, khẳng định kiến nghị của các xã viên HTX Láng Trung là không có cơ sở. Tuy nhiên, xã viên này vẫn một mực cho rằng các cấp có thẩm quyền trả lời như vậy là chưa thỏa đáng, nên đã quyết định kiện Ban Quản trị và Ban Kiểm soát HTX ra tòa, đồng thời tố cáo sự việc với UBND quận Đống Đa, UBND thành phố Hà Nội.

Dự án Hateco Plaza.

Xung quanh sự việc này cũng đang tồn tại nhiều luồng dư luận, có một số ý kiến cho rằng, việc liên doanh giữa HTX Láng Trung với Công ty CP Hateco Thăng Long (Công ty Hateco) thực chất chính là “chiêu thức” để các bên liên quan “bán đất” - hợp thức hóa một quy trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất “bất thường” thông qua hợp đồng Hợp tác kinh doanh. Song cũng có dư luận lại cho rằng, việc góp vốn đầu tư bằng giá trị quyền sử dụng đất của các bên đã đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước, phù hợp với quy hoạch và định hướng của UBND thành phố Hà Nội.

Để rộng đường dư luận, nhằm tránh cho sự việc bị đẩy xa quá mức, ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan chính quyền và gây phương hại đến lợi ích chung của các bên liên quan, báo đã cử phóng viên đi tìm hiểu và có cuộc tiếp xúc với Ban Quản trị, Ban Kiểm soát HTX Láng Trung và Ban lãnh đạo Công ty Hateco.

Tại buổi tiếp xúc này, đại diện hai bên đã cung cấp cho báo các văn bản pháp lý liên quan đến sự việc. Trước hết là Quyết định số 5146/QĐ-UBND ngày 20/9/2016 của UBND TP. Hà Nội về chủ trương chấp thuận Công ty Hateco là nhà đầu tư thực hiện Dự án Hateco Plaza. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để HTX Láng Trung và Công ty Hateco triển khai dự án với hành lang pháp lý đảm bảo.

Tiếp đó là Thông báo số 6102/QĐ-UBND ngày 4/11/2016: “Về việc thu hồi 3.153m2 đất tại lô đất số 4A, phường Láng Thượng, quận Đống Đa giao cho Công ty cổ phần Hateco Thăng Long để thực hiện dự án Tòa nhà thương mại, văn phòng và căn hộ Hateco Plaza”.

Tại Điều 1 Thông báo số 6102/QĐ-UBND ghi rõ quyết định:

“1, Thu hồi 3.153m2 (Ba nghìn một trăm năm mươi ba mét vuông) đất tại lô đất số 4A, phường Láng Thượng, quận Đống Đa có nguồn gốc đất nông nghiệp do HTX Láng Trung quản lý. Hiện trạng khu đất là đất trống.

2, Giao diện tích bị thu hồi tại khoản 1 điều này cho Công ty CP Hateco Thăng Long để thực hiện Dự án Hateco Plaza, theo dự án đầu tư được UBND thành phố Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư số 5146/QĐ-UBND ngày 20/9/2016, Chủ tịch HĐQT Công ty Hateco phê duyệt tại Quyết định số 03/2016/QĐ-HATECOTL ngày 21/9/2016...”.

Điều 4 Thông báo số 6102/QĐ-UBND ghi rõ: “Trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao thực địa, Công ty Hateco phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì công ty được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà công ty vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng nội dung được ghi tại Điều 1 Quyết định này thì UBND TP thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền trên đất”.

Thông báo số 6102/QĐ-UBND cho thấy đây là chủ trương được Hà Nội rất quan tâm và có những chỉ đạo sát sao nhằm triển khai dự án. Và cũng ngay sau đó, Công ty Hateco đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Mọi việc tưởng diễn ra trôi chảy, nhưng thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội lại liên tục nhận được các đơn thư các xã viên HTX Láng Trung yêu cầu xem xét, làm rõ việc “Lợi dụng việc liên doanh nhằm bán đất là tài sản vốn góp của xã viên” tại HTX này.

Ngay sau khi nhận được đơn thư, với tinh thần cầu thị, UBND quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội đã thành lập các đoàn thanh, kiểm tra, nhằm làm rõ sự việc. Ngày 29/8/2016, UBND quận Đống Đa ban hành Thông báo số 391/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo. Ngày 26/1/2017, UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 12/KL-UBND “Kết luận nội dung tố cáo của xã viên đối với Ban Quản trị và Ban Kiểm soát HTX Láng Trung”.

Tại cả hai văn bản này, UBND quận Đống Đa và TP Hà Nội khẳng định “nội dung tố cáo của công dân là sai”. Cụ thể, tại Điều 1 Kết luận số 12/KL-UBND, liên quan đến nội dung tố cáo của công dân: “Tố cáo Ban Quản trị, Ban Kiểm soát HTX Láng Trung bán 3.000 mét vuông đất tại phường Láng Thượng trá hình dưới hình thức liên doanh liên kết với Công ty Hateco”.

UBND TP Hà Nội có “Kết quả xác minh” nhận định rằng: “… Về việc hợp tác liên doanh thực hiện dự án tại Lô đất số 04A: Ngày 2/6/2005, HTX Láng Trung tổ chức Đại hội xã viên bất thường, thống nhất thông qua chủ trương liên doanh xây dựng dự án TTTM (Đại hội nhất trí 100%). Sau đó, ngày 5/11/2007, HTX ra Văn bản số 71/CV-HTX và ngày 1/4/2008 ra Văn bản số 76/CV-HTX, đề nghị UBND TP Hà Nội chấp thuận thực hiện dự án tại lô đất trên. Ngày 22/8/2008, UBND Tp.Hà Nội có Văn bản số 567/UBND-KH&ĐT và ngày 2/12/2009 có Văn bản số 11565/UBND-KH&ĐT, chấp thuận địa điểm cho HTX Thương mại và Dịch vụ Láng Trung nghiên cứu, thực hiện dự án tại lô đất số 4A, phường Láng Thượng, với diện tích khoảng 3.300m2.

Từ năm 2009 đến năm 2016, HTX Láng Trung và Công ty Hateco đã ký các hợp đồng và phụ lục hợp đồng với nội dung thỏa thuận: HTX chuyển cho Công ty Hateco làm chủ đầu tư dự án tại lô đấy 4A phường Láng Thượng, đổi lại Công ty Hateco phải chuyển cho HTX số tiền giải phóng mặt bằng theo cơ chế thỏa thuận (trên cơ sở khung giá Nhà nước ban hành); các nội dung về việc HTX thỏa thuận và nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng của Công ty Hateco đều được thông qua và Đại hội xã viên đã thống nhất.

Năm 2009 và năm 2010, HTX Láng Trung đã nhận của Công ty Hateco số tiền 23.929.200.000 đồng = 90% của số tiền 26.588.000.000 đồng đền bù giải phóng mặt bằng và đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Hateco”.

Như vậy, việc công dân tố cáo Ban Quản trị và Ban Kiểm soát HTX Láng Trung bán khoảng 3.000 mét vuông đất tại phường Láng Thượng trá hình dưới hình thức liên doanh liên kết với Công ty Hateco là không có cơ sở.

Về phía xã viên có đơn tố cáo, cho dù đã nhận được Thông báo số 391/TB-UBND và Kết luận số 12/KL-UBND, cũng như đã được tiếp cận các thông tin lý giải, qua đó khẳng định nội dung tố cáo là không có cơ sở, nhưng xã viên này vẫn cho rằng cấp có thẩm quyền trả lời như vậy là chưa thỏa đáng và tiếp tục khiếu nại nội dung Kết luận số 12/KL-UBND. Theo đúng quy trình giải quyết đơn thư tố cáo, ngày 7/8/2017, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Văn bản số 3849/UBND-ĐT về việc trả lời đơn của công dân, trong đó khẳng định: “UBND TP Hà Nội vẫn giữ nguyên quan điểm, không có ý kiến khác với nội dung đã giải quyết tại Kết luận số 12/KL-UBND”.

Việc TP. Hà Nội liên tiếp ban hành các kết luận khẳng định không có sai phạm trong việc triển khai xây dựng Dự án Hateco Plaza cho thấy, Hà Nội đã làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đúng quy định. Tuy nhiên, cũng nhận thấy rằng, xã hội ngày càng phát triển, do đó quyền dân chủ của công dân sẽ càng được coi trọng.

Bởi thế mà người dân ý thức được quyền của mình trong việc phản ánh những điều mà mình cho rằng có tiêu cực, hoặc có yếu tố bị xâm phạm xoay quanh hoạt động đúng đắn của các cơ quan công quyền và cá nhân họ. Điều đó khiến cho số vụ khiếu nại tố cáo ngày càng nhiều, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo càng phức tạp.

Song cũng cần nhận thức rằng, với những trường hợp tố cáo sai sự thật, chắc chắn sẽ làm lãng phí thời gian, công sức và chi phí của các cơ quan Nhà nước. Hơn nữa sẽ ảnh hưởng nặng nề tới cá nhân hoặc đơn vị bị tố cáo sai. Trong không ít trường hợp, người bị tố cáo sai sẽ bị mất uy tín một cách oan uổng, là nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc trong đời sống xã hội.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm đơn tố cáo Hateco Plaza

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất