Thứ Ba , 03:03, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Lời thỉnh cầu của dân làng và phật tử chùa Phổ Quang

Tại cuộc họp, hầu hết các ý kiến phát biểu của nhân dân và phật tử chùa Phổ Quang đều bày tỏ nguyện vọng được mời Thượng tọa Thích Chân Quang về trụ trì chùa Phổ Quang.

Chiều 30/7/2018, tại nhà văn hóa của thôn Tình Quang, Giang Biên, Long Biên, Hà Nội đã diễn ra cuộc họp giữa chính quyền quận Long Biên, phường Giang Biên, Ban Trị sự Phật giáo Hà Nội và quận Long Biên với gần ngàn người dân và phật tử thôn Tình Quang và phường Giang Biên. Chủ trì cuộc họp là ông Thích Chiếu Tuệ, đại diện cho Hội phật giáo TP. Hà Nội. Theo ghi nhận của phóng viên, nội dung cuộc họp là lấy ý kiến của dân làng và phật tử làng Tình Quang cũng như các phật tử đang cư ngụ tại phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.

Di tích lịch sử cấp Quốc gia chùa Phổ Quang, làng Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên.

Tại cuộc họp, hầu hết các ý kiến phát biểu của nhân dân và phật tử chùa Phổ Quang đều bày tỏ nguyện vọng được mời Thượng tọa Thích Chân Quang về trụ trì chùa Phổ Quang. Còn người đại diện cho Hội Phật giáo Hà Nội, ông không phản bác các ý kiến phát biểu của người dân và phật tử thôn Tình Quang và phường Giang Biên, nhưng cũng nhấn mạnh dù mời ai về trụ trì chùa Phổ Quang thì cũng phải kiểm tra và xác minh về lý lịch, nhân thân phù hợp với các quy định của luật về tín ngưỡng tôn giáo, sau đó mới ra quyết định về bổ nhiệm sư trụ trì.

Trước đó, vào chiều 29/7/2018, qua đường dây nóng, mặc dù vào ngày Chủ nhật, Ban Biên tập đã tiếp một đoàn phật tử, đại diện cho dân làng Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên (Hà Nội). Tại buổi tiếp, bà Nguyễn Thị Độ, nguyên Chủ tịch UBND xã Giang Biên (nay là thành viên Ban Quản lý di tích chùa Phổ Quang, phường Giang Biên) cho biết: Không rõ từ khi nào ngôi chùa Phổ Quang thuộc thôn Tình Quang, phường Giang Biên được xây dựng, chỉ biết rằng, khi bà sinh ra và lớn lên đã thấy ngôi chùa này. Ngôi chùa đã được Nhà nước xếp hạng là một Di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Trải qua hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như nhiều địa danh khác ở nước ta, chùa Phổ Quang bị tàn phá nặng nề. Sau chiến tranh, nhờ sự đóng góp của dân làng và các phật tử làng Tình Quang, phường Giang Biên, ngôi chùa từng bước được tu bổ, cắt cử người trông coi. Dân làng và các phật tử coi đây là một địa danh tâm linh để ngày rằm, mồng một, ngày lễ, ngày Tết đến lễ thắp hương tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong "Trời, Phật" phù hộ cho đời sống dân làng và phật tử ngày một khấm khá, quốc thái dân an...

Đến năm 1998, theo thỉnh thị của dân làng Tình Quang, phường Giang Biên, sư thầy Thích Trí Thiện về chấp tác và trụ trì ngôi chùa này. Do vậy từ thời điểm ấy, chùa tiếp tục được tôn tạo, trùng tu trên một khuôn viên với diện tích 4000m2. Sau khi hoàn tất việc tôn tạo và trùng tu, diện mạo của ngôi chùa này có nhiều thay đổi về quy mô và là nơi hội tụ của các phật tử là người địa phương, ngôi chùa này ngày càng khang trang không chỉ là nơi dành cho các phật tử và dân làng Tình Quang đến cúng lễ mà nhiều phật tử ở các địa phương khác cũng tìm về đây.

Rất đông người dân tới tham dự và bày tỏ nguyện vọng tại cuộc họp với chính quyền địa phương và Giáo hội Phật giáo Hà Nội và quận Long Biên.

Theo người đại diện Tiểu ban Quản lý di tích ngôi chùa này thì ông Thích Trí Thiện do sức khỏe yếu, không thể trông nom chùa nên Ban Quản lý di dích chùa Phổ Quang đã báo cáo với chính quyền phường Giang Biên và quận Long Biên bày tỏ nguyện vọng muốn được đón một sư thầy vừa có tâm, có đức, vừa có tâm có tầm về trụ trì chùa. Chính quyền phường Giang Biên đã đồng ý và tổ chức cuộc họp với 4 tổ dân phố thuộc phường Giang Biên.

Cũng trong thời điểm này, ông Thích Trí Thiện cũng báo cáo Ban Quản lý di tích và chính quyền địa phương về việc thôi không trụ trì chùa Phổ Quang. Sau hội nghị quân dân chính, các cụ hai giới và Tiểu ban Quản lý di tích thôn Tình Quang với sự tham gia của 297 đại biểu.

Theo biên bản cuộc họp được lập ngày 7/1/2018, thì "Tại hội nghị này các đại biểu đã nghe Ban Quản lý di tích trình bày báo cáo nội dung cuộc họp về công tác trông nom, quản lý di tích chùa Phổ Quang và thể theo nguyện vọng của nhân dân, các cụ hai giới, Ban Quản lý di tích nhất trí để ông Thích Trí Thiện nghỉ để dưỡng bệnh. Tiếp theo là ý kiến của nhân dân và các thành viên ban ngành đoàn thể, thành viên ban quản lý di tích, Ban Công tác Mặt trận Tổ quốc cho ý kiến về công tác quản lý cụm di tích chùa nhằm mục đích bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn và đề nghị xin thỉnh nhà sư Thích Chân Quang, thể danh Vương Tấn Việt, sinh năm 1959 về trụ trì tại chùa Phổ Quang thay ông Thích Trí Thiện.

Hội nghị cũng giao cho Tiểu ban Quản lý di tích thôn hoàn thành thủ tục báo cáo đề nghị với UBND, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Giang Biên. Cuối cùng hội nghị đã thông qua biên bản đề nghị Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Giang Biên sớm chấp thuận thỉnh cầu nói trên".

Điều cần nói thêm là trước đó vào tháng 12/2017, ông Thích Trí Thiện đã giới thiệu Thượng tọa Thích Chân Quang hiện đang trụ trì tại chùa Phật Quang, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về chấp tác tại chùa Phổ Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội.

Lâu nay, nhiều nơi cứ nói là thực hiện dân chủ nhưng thực chất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị ở đó vẫn mượn danh hoặc nhân danh tập thể để hợp thức hoá những quyết định, ý chí chủ quan của cá nhân mình. Một số người có chức, có quyền còn quan cách, gia trưởng, thậm chí có những cá nhân và tập thể trù dập, ức hiếp quần chúng. 

Việc thực hiện Quy chế dân chủ trong các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước, khu vực dân doanh còn nhiều khó khăn, có lúc, có nơi còn tình trạng vi phạm dân chủ, gây bức xúc, khiếu kiện đông người, vượt cấp, nhưng giải quyết chưa triệt để, nhất là trong thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai, đền bù, tái định cư khi thu hồi đất. Việc nắm tình hình nhân dân và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quyền làm chủ của nhân dân chưa kịp thời. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng, phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng còn bất cập.

Trích phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị về thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở.

(Còn tiếp...)

Nhóm PVXH

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kêu cứu phật tử chùa Phổ Quang

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất