Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 27/11/2017 08:30 (GMT+7)

Hà Nội: Lập danh sách 'khống' chuộc lợi bất chính từ chính sách

Việc bình xét hộ nghèo và cận nghèo tại xã Tam Hưng (Thanh Oai – Hà Nội) đã tạo nhiều dư luận xấu ở địa phương. Kết quả xét duyệt bị lập khống để đưa thêm các hộ không qua xét duyệt vào để hưởng lợi.

Từ việc lập hồ sơ “khống”

Ngày 25/10/2016, thôn Lê Dương, xã Tam Hưng tổ chức hội nghị Mặt trận mở rộng để bình xét hộ nghèo và cận nghèo cho năm 2017. Hội nghị diễn ra công khai, dân chủ bình chọn được 23 hộ nghèo và 11 hộ cận nghèo. Tuy nhiên, khi UBND xã công bố danh sách các hộ nghèo và cận nghèo của năm 2017, người dân bất ngờ thấy có nhiều sự thay đổi, sai lệch so với danh sách đã được xét duyệt trước đây.

Thấy vậy, người dân thắc mắc, UBND xã đã tiến hành rà soát lại sự việc trên. Kết quả nêu rõ: Một biên bản do bà Tào Thị Tiền - Điều tra viên tự lập ra để trình lên UBND. Không những thế, bà Tào Thị Tiền còn giả chữ ký của bà Nguyễn Thị Dương – Thư ký để ký vào biên bản. Việc làm trên của bà Tiền được bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ - Cán bộ Lao động Thương binh và Xã hội “gợi ý” làm.

Trụ sở UBND huyện Thanh Oai.

Ông Tào Trì Bảo, Trưởng thôn Lê Dương cho biết: “Khi chị Tiền đưa tôi biên bản để ký, vì tin tưởng chị Tiền nên tôi không kiểm tra kỹ và đã kí luôn vào đó. Ngay sau khi phát hiện ra vấn đề trên, tôi đã xin lại danh sách khống đó để về báo cáo UBND xã ngay. Nhưng dù sao thì tôi cũng đã thiếu trách nhiệm của người tổ chức thực hiện các công việc của cấp trên giao. Tôi đã viết bản kiểm điểm lên cấp trên tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách”.

Trong bản kiểm điểm của mình gửi thường trực Đảng uỷ, Hội đồng nhân dân, UBND xã, bà Tào Thị Tiền đã công nhận việc mình tự ý bổ sung một số hộ vào danh sách nghèo và cận nghèo của thôn. Lý do bà Tiền làm việc trên là do bà được sự “gợi ý” của người khác và trong thời gian đó, bà đang bị ốm, đứng giữa ranh giới cái sống và cái chết nên không tỉnh táo gây ra sự “sơ xuất” này.

Đến việc cần làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo địa phương

Sau khi sự việc trên bị phanh phui, hội đồng kỷ luật xã Tam Hưng đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Tào Trì Bảo - Trưởng thôn Lê Dương với hình thức kỷ luật khiển trách, bà Nguyễn Thị Lệ Thuỷ - Cán bộ Lao động Thương binh và Xã hội với hình thức kỷ luật khiển trách. Riêng trường hợp của bà Tào Thị Tiền đến giờ vẫn chưa có hình thức kỷ luật nào được áp dụng.

Về vấn đề trên, UBND huyện Thanh Oai đã ghi nhận việc thông tin báo chí phản ánh, kịp thời việc rà soát hộ nghèo và cận nghèo tại thôn Lê Dương, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai đã thực hiện không đúng quy trình.

Thông qua phản ánh của báo chí, UBND huyện mới nắm được tình hình tại địa phương. UBND huyện cũng thẳng thắn thừa nhận quá trình rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo năm 2016 – 2017 tại thôn Lê Dương, xã Tam Hưng thực hiện không đúng quy trình.

Điều đáng nói trong năm 2017, huyện đã thành lập ban chỉ đạo đi kiểm tra, thẩm định việc rà soát được 14/21 xã. Nhưng đáng tiếc là UBND xã Tam Hưng lại chưa đến lượt kiểm tra thì để xảy ra việc thiếu công khai và thực hiện không đúng quy trình trong việc rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo năm 2016 -2017 tại thôn Lê Dương. UBND huyện cũng cung cấp thêm công văn số 1595/UBND-LĐTBXH ngày 18/10/2017 (do đ/c Nguyễn Huy Diệp – PCTUBND huyện ký) về việc chỉ đạo, chấn chỉnh UBND xã, thị trấn về công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm chỉ đạo.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Ai là người chủ mưu lập danh sách khống trên, nhất là khi các hộ được đưa vào danh sách hộ nghèo và cận nghèo đều có quan hệ họ hàng với lãnh đạo xã? Và đúng sai của việc xét duyệt đã rõ, cần sớm xử lý hậu quả của việc trên để trả lại công bằng cho xã hội.

PV

Cùng chuyên mục

Gió mùa Đông Bắc tràn xuống, Hà Nội mưa rét
Hà Nội từ đêm nay 20 đến ngày 21/10 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm 21/10, trời trở rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-19 độ.

Tin mới