Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 09/09/2021 11:02 (GMT+7)

Hà Nội đang "thần tốc" tiêm chủng và xét nghiệm toàn dân như thế nào?

Để thực hiện mục tiêu tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân 18 tuổi trở lên vào ngày 15/9, Hà Nội đang "thần tốc" thực hiện tiêm chủng.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, để thực hiện thần tốc mục tiêu tới 15/9 tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân Hà Nội từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện; xét nghiệm diện rộng theo kế hoạch đã được UBND TP vừa ban hành, Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hà Nội đang "thần tốc" tiêm chủng và xét nghiệm toàn dân như thế nào?

Theo bà Hà, Hà Nội huy động toàn bộ lực lượng y tế công lập, tư nhân, các bộ, ngành Trung ương, huy động cả hệ thống chính trị xã hội. Đặc biệt, Hà Nội nhờ tới sự hỗ trợ của 11 CDC tỉnh lân cận trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng.

Bà Hà cho biết Hà Nội sẽ mở thêm nhiều điểm tiêm chủng trên toàn TP với 300 dây chuyền tiêm chủng, xét nghiệm được thiết lập mới, nâng tổng số dây chuyền tiêm chủng của Hà Nội lên 1.500. Cùng đó, có khoảng hơn 3.000 nhân lực y tế hỗ trợ Hà Nội thực hiện công tác xét nghiệm, tiêm chủng.

Hà Nội đang thần tốc tiêm chủng và xét nghiệm toàn dân như thế nào? - Ảnh 1.
Hà Nội đang đẩy nhanh tốc độc tiêm chủng, Ảnh minh hoạ.

"Với việc tiêm chủng "thần tốc" và xét nghiệm diện rộng trên toàn dân sẽ giúp Hà Nội sớm phát hiện F0 trong cộng đồng. Đây cũng là cơ sở để Hà Nội đánh giá nguy cơ trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Việc tiêm chủng và xét nghiệm thần tốc giúp Hà Nội nhanh chóng có nhiều vùng xanh an toàn để người dân sớm trở về trạng thái bình thường mới", bà Hà thông tin.

Bà Nhị Hà cho hay ngày 9/9, Bộ Y tế cấp cho Hà Nội 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm, nâng tổng số vắc xin được cấp lên 4,3 triệu liều. Ngoài ra, có khoảng 1 triệu liều vắc xin đã được cấp cho các viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn.

Ngành Y tế Hà Nội đã tiêm hơn 215.000 mũi vắc xin COVID-19 trong ngày 8/9, nâng tổng số mũi tiêm do ngành Y tế Thủ đô thực hiện lên gần 2.890.000, trong đó có 2.570.866 người đã tiêm mũi 1 và 317.777 người tiêm đủ 2 mũi.

Nếu tính thêm số liệu từ các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn Hà Nội, đến nay có khoảng 3,78 triệu liều vắc xin được tiêm. Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội được tiêm vắc xin hiện khoảng 57%.

Trước đó, theo kế hoạch số 206/KH-UBND về xét nghiệm diện rộng, tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội do Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ký ban hành chiều 8/9, có 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Thủ đô xét nghiệm, tiêm chủng.

11 tỉnh thành này bao gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Để thực hiện hiệu quả công tác xét nghiệm và tiêm chủng, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế 11 tỉnh, thành lân cận trong việc phân chia địa bàn quận/huyện/thị xã để tổ chức nhanh nhất việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng.

Theo Kế hoạch số 206, các cơ sở y tế trên địa bàn TP sẽ đảm nhiệm lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng cho 15 quận/huyện thuộc vùng 1. 11 tỉnh, thành phố hỗ trợ Hà Nội sẽ đảm nhiệm 15 quận/huyện/thị xã thuộc vùng 2 và vùng 3.

Cùng chuyên mục

Gió mùa Đông Bắc tràn xuống, Hà Nội mưa rét
Hà Nội từ đêm nay 20 đến ngày 21/10 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm 21/10, trời trở rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-19 độ.

Tin mới