Thứ Bảy , 11:56, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: Bến xe `cóc` ngang nhiên tồn tại cạnh Bến xe Nước Ngầm

Đã nhiều năm nay, tại số 8 Trần Thủ Độ phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, HN) tồn tại một bãi gửi xe tạm.

Đáng chú ý bãi xe này hoạt động rầm rộ như một bến xe và chỉ dựa vào văn bản thỏa thuận trông giữ phương tiện?

Cận cảnh bốc xếp hàng hóa tại bến xe "cóc" giữa lòng Thủ đô.

“Bến xe thu nhỏ” nằm ngay cạnh bến xe Nước Ngầm?

Phản ánh đến tòa soạn báo Đời sống và Pháp luật, người dân sống quanh khu vực bãi xe tại số 8 đường Trần Thủ Độ phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội cho biết, bãi xe này đã tồn tại từ rất nhiều năm nay. Đáng chú ý, tại đây ngoài trông giữ xe ôtô, xe máy của người dân lân cận, bãi xe còn là “bến đỗ” của các xe khách đường dài trong khi chờ sắp xếp chỗ đỗ tại bến xe Nước Ngầm, cách đó vài trăm mét.

Lần theo phản ánh của người dân, PV đã tìm đến địa chỉ nói trên để ghi nhận thực tế những gì đang diễn ra tại bãi xe số 8 Trần Thủ Độ. Tại đây, theo quan sát của PV bãi xe rộng khoảng 1000 m2. Các xe thường xuyên dừng đỗ trong bãi xe này, số ít là xe tải và ôtô từ 4 – 9 chỗ, có một dãy lán để xe cho ôtô con được trang bị phòng cháy chữa cháy một cách “sơ sài”. Ngoài ra, khu vực này đa phần là xe khách từ 39 đến 45 chỗ. Điểm mặt nhanh tại đây có gần 20 đầu xe khách của các nhà xe như: Long Vân, Minh Phúc, Ka Long, Việt Hưng, Tùng Mậu, Đức Tâm, Sơn Long, Mai Linh, Tâm Hồng...Hơn nữa, tại bãi xe không hề đặt biển báo hay chỉ dẫn nào cho thấy đây là một bãi xe theo đúng quy định.

Tập nập xe ra vào như bến xe chính thức.

Ngay trong bãi xe còn đặt cả văn phòng giao nhận hàng hóa của nhà xe Minh Phúc và Mai Linh. Trong suốt quá trình ghi nhận tại đây, các xe thường xuyên ra vào tấp nập, không những vậy hoạt động bốc xếp hàng hóa cũng diễn ra nhộn nhịp chẳng khác nào một “bến xe thu nhỏ”.

Vào vai một người có nhu cầu dừng đỗ, bốc xếp hàng hóa tại “bến xe” này, PV được một tài xế cho hay, giá mỗi lượt xe ra vào bốc xếp hàng hóa dao động từ 10 – 50 ngàn/xe tùy theo loại.

“...nhà mình có có nhiều đầu xe và có văn phòng ở đây thì tính theo tháng, bao cả điện, nước các thứ là khoảng 18 - 20 triệu/tháng. Còn nếu muốn biết rõ hơn anh cứ ra hỏi bảo vệ”, một tài xế có xe thường xuyên dừng đỗ tại đây chia sẻ.

Bến xe "cóc" nhìn từ mặt đường Trần Thủ Độ.

Theo chỉ dẫn của lái xe, PV gặp được bảo vệ của bãi xe và được biết, nếu muốn đặt văn phòng giao nhận hàng tại đây thì giá thuê khoảng 8 -12 triệu/tháng. Ngoài ra, phụ thu thêm mỗi đầu xe là 100 ngàn/xe nếu đỗ qua đêm (đối với xe khách 45 chỗ).

Mặc dù hoạt động “rầm rộ” như một bến xe, lại nằm ngay mặt đường Trần Thủ Độ, cách bến xe Nước Ngầm vài trăm mét thế nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện ra những hoạt động trái pháp luật của bãi xe này.

Hoạt động chỉ dựa trên văn bản “thỏa thuận trông giữ phương tiện”?

Để tìm hiểu rõ hơn hoạt động của bãi xe số 8 Trần Thủ Độ, PV đã liên hệ với UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, TP Hà Nội). Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà – cán bộ đô thị phường Hoàng Liệt, PV được biết bãi xe này nằm trong quy hoạch các bãi xe thuộc khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp. Hiện tại đang được giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (công ty Minh Quân) quản lý, dựa trên “thỏa thuận trông giữ phương tiện” do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp ngày 21/01/2019.

Theo đó, sở Giao thông Vận tải Hà Nội thỏa thuận đủ điều kiện cho công ty Minh Quân được tạm thời trông giữ phương tiện giao thông tại địa điểm: Khu đô thị mới Pháp Vân, Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thời gian từ ngày 16/01/2019 đến hết ngày 15/07/2019.

Giấy phép "lạ" bao hàm nội dung "thỏa thuận" do Sở GTVT Hà Nôi cấp.

Trong giấy “thỏa thuận trông giữ phương tiện” cũng nêu rõ điều kiện: số lượng xe trông giữ tối đa 100 ôtô từ 5-8 chỗ. Thế nhưng ghi nhận thực tế của PV, tại bãi xe này phần lớn là xe du lịch và xe khách 45 chỗ, không những thế tại đây còn thường xuyên diễn ra tình trạng bốc xếp hàng hóa như một “bến xe” thu nhỏ?

Ông Hà cũng cho biết thêm, UBND phường Hoàng Liệt thường xuyên phối hợp với Đội Thanh tra Giao thông quận Hoàng Mai kiểm tra bãi xe này. Trên thực tế, cuối năm 2018, các cơ quan đã từng xử phạt bãi xe này vì trong quá trình kiểm tra đơn vị chỉ xuất trình được giấy hẹn của Sở Giao thông Vận tỉa Hà Nội.

Trả lời thắc mắc trên, ông Hà cho hay: “…Bên cạnh bãi đó có dịch vụ rửa xe, ngày nào cũng rửa xe khách 45 chỗ và bên anh qua ghi nhận là có. Nhưng đấy là dịch vụ phát sinh thêm. Còn trong khi mình kiểm tra thì có xe ra vào bên mình đã kiến nghị với bên Thanh tra Giao thông. Vì việc này thuộc thẩm quyền của Thanh tra Giao thông, đối với những xe khách chạy không đúng tuyến, đúng luồng thì họ sẽ có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thỏa thuận cũng có chế tài như giấy phép.

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn mạnh Hà, cán bộ đô thị phường Hoàng Liệt, PV có đề nghị ông Hà cùng PV xuống thực tế tại bãi xe số 8 Trần Thủ Độ. Cũng giống như những gì PV ghi nhận được trước đó, thời điểm ông Nguyễn Mạnh Hà có mặt tại bãi xe, hoạt động bốc xếp hàng hóa diễn ra công khai, hoạt náo. Hầu hết các xe đỗ trong bãi là xe khách 45 chỗ. Mặc cho sự có mặt của cán bộ phường Hoàng Liệt nhưng hoạt động bốc xếp hàng hóa vẫn diễn ra. Thậm chí, một số tài xế xe khách còn thực hiện nghi lễ “cúng xe”, nhang khói nghi ngút, đốt vàng mã ngay trước đầu xe của mình.

Trước những diễn biến trên, Ông Hà đã ghi nhận tình trạng này và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt để có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Liệu rằng, chỉ với văn bản “thỏa thuận đủ điều kiện trông giữ phương tiện giao thông” do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp, có đủ để Công ty Minh Quân tổ chức trông giữ phương tiện tại số 8 Trần Thủ Độ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (TP Hà Nội). Và đối những vi phạm của Công ty Minh Quân do không tuân thủ điều kiện tại văn bản nói trên, UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai sẽ xử lý như thế nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để kịp thời thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : vi phạm bãi giữ xe bến xe nước ngầm phường Hoàng Liệt

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất