Thứ Ba , 22:53, Ngày 07/04/2020

Gia đình và pháp luật

Hà Đông - Hà Nội: Cần làm rõ việc cho mượn đất ở phường Hà Cầu

Việc mượn "đất vàng" ngay gần trụ sở Công an phường Hà Cầu và sử dụng sai mục đích đang gây ra mất an ninh trật tự, khiến người dân bức xúc.

Thời gian qua, dư luận không ngừng “nóng lên” vấn đề nhiều doanh nghiệp Nhà nước, cơ quan hành chính sự nghiệp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án, khai thác kinh doanh... nhưng phần lớn những khu đất có vị trí đắc địa này sử dụng không hiệu quả, bỏ hoang hoặc cho tư nhân thuê lại thu lợi bất hợp pháp.

Địa điểm quán “Bún cá cay Hải Phòng” nằm ngay sát trụ sở Công an phường Hà Cầu.

Mới đây, báo nhận được kiến nghị của người dân Tổ dân phố Cầu Đơ 5, phường Hà Cầu (Hà Đông, Hà Nội), kiến nghị về một “biến thể” của việc sử dụng đất sai mục đích, đó là khu đất liền kề trụ sở Công an phường Hà Cầu (trước đây là trụ sở cũ của CAND phường, cũng là đất đơn vị này được giao quản lý chống xây dựng, lấn chiếm) ngang nhiên biến thành quán trà đá, nhà hàng “Bún cá cay” và khu ở tạm cho công nhân.

Chưa kể đến các vấn đề vĩ mô, việc sử dụng đất sai mục đích tại khu đất này đã và đang gây phiền nhiễu cho đời sống nhân dân từ những việc nhỏ nhất như ô nhiễm tiếng ồn, nhiều phương tiện lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, mất an ninh, trật tự…

Được biết, khu đất đang sử dụng sai mục đích có diện tích 507,5 m2, nằm tại số 50b, đường Lê Hồng Phong, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khu đất này nằm liền kề trụ sở CAND phường Hà Cầu, trước đây cũng chính là trụ sở của đơn vị này. Tuy nhiên, do nhu cầu triển khai dự án mở rộng, làm đường N1 thông giữa Trung tâm Hành chính quận Hà Đông với đường Quang Trung, khu đất 50b Lê Hồng Phong đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ra quyết định thu hồi.

Năm 2015, trong thời gian đã thu hồi đất nhưng chưa triển khai dự án, Phòng Tài nguyên và Môi trường - UBND quận Hà Đông tạm giao 507,5m2 đất này cho Công an phường Hà Cầu quản lý, giữ nguyên trạng và chống xây dựng, lấn chiếm.

Theo Văn bản số 47 - Công an phường Hà Cầu báo cáo Công an quận Hà Đông thì tại thời điểm bàn giao quản lý, đã có 02 cá nhân, đơn vị mượn cho công nhân đang thi công một số dự án trên địa bàn phường ở và đã được UBND phường Hà Cầu đồng ý. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Công an phường Hà Cầu khẳng định không xuất hiện vấn đề mất vệ sinh môi trường, mất an ninh trật tự.

Đầu năm 2018, khu đất nêu trên bỗng dưng có dấu hiệu xây dựng, sửa chữa và mọc lên một nhà hàng trưng biển hiệu “Bún cá cay Hải Phòng”. Điều đáng nói, quán bún cá này hoạt động tấp nập cả ngày, xe cộ, phương tiện để tràn lan lòng đường, vỉa hè… gây bức xúc cho cộng đồng xung quanh.

Mặc dù, Công an phường Hà Cầu có trụ sở sát cạnh và đã được giao trách nhiệm việc quản lý, chống xây dựng và lấn chiếm khu đất 50b Lê Hồng Phong, nhưng không hiểu vì sao, cả một nhà hàng kiên cố như vậy mọc lên từ quá trình hoạt động sửa chữa, xây dựng rầm rộ mà Công an phường này cũng không có biện pháp mạnh tay nào ngoài… lập 02 biên bản và báo cáo; thậm chí, đến nay đã hơn 01 năm, nhà hàng này vẫn ngày ngày bán hàng, ra vào tấp nập như không có bóng dáng của cơ quan quản lý nào.

Bởi vậy, dư luận không ngừng đặt câu hỏi, người được “mượn” khu đất “đắc địa” để kinh doanh nhà hàng ăn uống này là ai và có quan hệ với các đơn vị quản lý như thế nào?

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện chủ sở hữu nhà hàng “Bún cá cay Hải Phòng” chính là ông Lê Anh Dũng - nguyên Trưởng Công an phường Hà Cầu khóa trước. Là một cán bộ công tác và quản lý trực tiếp trên địa bàn phường Hà Cầu lâu năm, chắc hẳn ông Dũng rất rõ các quy định và văn bản luật. Nhưng từ thời điểm chưa xuất hiện nhà hàng ăn uống, ông Lê Anh Dũng  đã “mượn” khu đất này để làm kho bãi và suốt quá trình sử dụng, xây dựng, sửa chữa đến kinh doanh, ông Dũng chưa có một văn bản nào do các cấp chính quyền cho phép, chấp thuận hợp pháp…

Hiện, dư luận tại khu Cầu Đơ 5, phường Hà Cầu đang vô cùng bức xúc. Họ cho rằng, tuy khu “đất vàng” 50b Lê Hồng Phong ở sát cạnh trụ sở CAND phường Hà Cầu và nằm đối diện UBND phường Hà Cầu, nhưng vẫn trở thành nhà hàng “Bún cá cay Hải Phòng” là do ông Lê Anh Dũng - nguyên Trưởng Công an phường Hà Cầu cố tình lợi dụng quan hệ để “mượn” không hợp pháp. Đồng thời, cũng có thể việc Công an phường Hà Cầu để xảy ra vi phạm xây dựng, sửa chữa và UBND phường đến nay vẫn để nhà hàng bất hợp pháp này tồn tại là có dấu hiệu “buông lỏng quản lý”, tiếp tay cho sai phạm.

Bởi, theo ông  Đ.H.D, một người dân sống gần đó bày tỏ, thì: “Tại sao tất cả mọi người đều là người dân bình đẳng như nhau, mà cán bộ nói mượn là mượn được, còn chúng tôi mà hỏi “mượn” thì chắc chắn câu trả lời là “không bao giờ”. Cả một khu đất 500m2, hai mặt tiền, kể cả Nhà nước cho thuê cũng có được nguồn thu hàng tháng rất cao chứ đừng nói đến việc cho “mượn”. Mượn là mượn nhưng kinh doanh mấy chục triệu để cá nhân đút túi một tháng là tiền thật. Đất thu hồi vì lợi ích chung mà nay chính quyền để cho cá nhân trục lợi thì chúng tôi không chấp nhận”. Câu hỏi mà người dân phường Hà Câu đặt ra là: “Liệu còn bao nhiêu trường hợp tương tự như vậy nữa chưa được phát hiện?”.

Liên quan đến vụ việc, dư luận đề nghị các cấp có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc làm rõ việc “mượn đất để sử dụng sai mục đích” của các cá nhân liên quan, trách nhiệm quản lý của các đơn vị được giao như UBND phường Hà Cầu, Công an phường Hà Cầu… Đồng thời, nhanh chóng thanh kiểm tra, quản lý lại và có văn bản trả lời rõ, tránh gây dư luận xấu.

Báo sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Thân 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh trái phép thuê đất mượn đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất