Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 31/10/2021 15:56 (GMT+7)

Giết vợ, chém cha vợ và Thẩm phán ngay tại trụ sở tòa án: Thật khó chấp nhận!

Theo dõi GĐ&PL trên

Vì mâu thuẫn tiền bạc, Thanh giết vợ, chém cha vợ và gây trọng thương cho Thẩm phán. Luật sư cho rằng hành vi giết người này thật khó chấp nhận.

Giết vợ, chém cha vợ và Thẩm phán ngay tại trụ sở tòa án: Thật khó chấp nhận!

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang vừa Quyết định tạm giữ hình sự Dư Văn Thanh (SN 1983, trú xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) về hành vi “Giết người”. Trước đó, hồi 09h00 ngày 30/10, Thanh đã ra tay sát hại vợ, chém trọng thương cha vợ và một cán bộ ngay tại trụ sở TAND huyện.

Điều tra an đầu xác định, Thanh và vợ là chị L.T.H. (SN 1989, trú tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) kết hôn, chung sống với nhau từ năm 2007, trong quá trình chung sống, giữa hai người đã nảy sinh mâu thuẫn và ly thân từ năm 2019.

Tù đó đến nay, Thanh có vay của bố vợ là ông L.V.L. (SN 1961, trú tại xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn) một khoản tiền, mặc dù ông L. đã đòi nhiều lần nhưng Thanh chưa trả, do đó ông L. đã làm đơn đề nghị TAND huyện Lục Ngạn giải quyết.

Sáng ngày 30/10/2021, Thanh cùng chị H. và ông L. đến trụ sở Tòa để làm việc. Tại đây, giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ nhau, trong lúc cãi nhau, Thanh rút con dao nhọn để sẵn trong túi quần ra đâm nhiều nhát vào người chị H. và ông L. Hậu quả khiến chị H. tử vong, ông L. bị thương.

Ngoài ra, Thẩm phán của TAND huyện Lục Ngạn là ông P.T.V có vào can ngăn và bị Thanh gây thương tích nhẹ.

Giết vợ, chém cha vợ và Thẩm phán ngay tại trụ sở tòa án: Thật khó chấp nhận! - Ảnh 2.
Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường. Ảnh: HA.

Theo dõi vụ việc này, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) nhận xét, một vụ án mạng xảy ra ngay tại trụ sở tòa án là chuyện không thể chấp nhận được.

Theo luật sư, Tòa án là cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ công lý, có lực lượng bảo vệ, cảnh sát hỗ trợ tư pháp, có nội quy làm việc, có sự kiểm soát của lực lượng chức năng và có những cán bộ có kinh nghiệm, kỹ năng trong việc hòa giải, giải quyết tranh chấp vậy mà vẫn để án mạng xảy ra thì ngoài đối tượng gây án còn phải xem xét trách nhiệm của các cán bộ, cá nhân có liên quan.

Đồng thời, sự việc cũng cho thấy tính chất nghiêm trọng, cần phải có chế tài xử lý nghiêm minh đối với đối tượng này để đảm bảo trật tự, kỷ cương, an toàn ở chốn công đường.

Tiến sĩ Cường cho rằng, hành vi của Thanh là rất côn đồ, có dự mưu từ trước và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người theo khoản 1, Điều 123 BLHS với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ, giết nhiều người..., mặc dù chỉ có một nạn nhân thiệt mạng. Khung phạt cao nhất tại khoản này là tử hình.

"Trong vụ án này, mâu thuẫn đã được đưa đến tòa án để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự, nhưng Thanh vẫn không chờ phán quyết của tòa án mà lại "tự xử" bằng cách dùng dao đâm chết vợ và đâm thương tích nghiêm trọng bố vợ, ngoài ra còn đâm cả thẩm phán đang giải quyết vụ án ngay tại trụ sở toà án. Đây là điều bất thường và ít khi xảy ra trong đời sống xã hội", tiến sĩ Cường nói.

Theo ông, diễn biến của sự việc chứng tỏ mâu thuẫn rất căng thẳng, kéo dài, đối tượng cảm thấy không có lối thoát nên mới chuẩn bị hung khí để mang đến tòa án, khi sự việc không diễn ra như ý muốn thì sẽ sử dụng hung khí để gây án. Thậm chí, đối tượng này còn ra tay đối với cả Thẩm phán đang tổ chức hòa giải vụ việc tranh chấp này cho thấy tính chất côn đồ cao độ và thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

Thông thường các đương sự sẽ tôn trọng cán bộ tòa án khi đang giải quyết vụ việc, sẽ lắng nghe và tuân theo yêu cầu và những hướng dẫn của thẩm phán. Tuy nhiên đối tượng này còn tấn công cả thẩm phán ngay tại trụ sở tòa án cho thấy có thể đối tượng này còn bức xúc với cả người đang giải quyết vụ việc.

Từ vụ việc trên, Tiến sĩ Cường khuyến nghị, cần tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tòa án để xử lý những tình huống có vấn đề như vậy, tránh những vụ việc tương tự xảy ra.

Cùng chuyên mục

Tin mới