Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 17/02/2022 11:40 (GMT+7)

Gạ tình trẻ em ở Việt Nam bị phạt 300.000 đồng, châu Âu nặng nhất 10 năm tù

Nhiều nước đã áp dụng hình thức thiến hoá học với tội phạm ấu dâm, hoặc xử nặng tay với tội quấy rối tình dục để răn đe.

Việt Nam phạt 300.000 đồng

Quấy rối tình dục hay gạ tình đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Những hành vi có thể được coi là quấy rối tình dục được hiểu là những hành vi có tính chất gợi dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của người khác. Những hành vi này không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối phương. "Quấy rối tình dục" được biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau:

- Dạng hành vi tác động đến thể chất như sờ mó, tiếp xúc cơ thể, cấu véo, thậm chí tấn công....

- Dạng lời nói: những lời nói khiếm nhã có ngụ ý về tình dục, đề nghị yêu cầu không mong muốn một cách liên tục...

- Dạng phi lời nói: thể hiện dưới dạng ngôn ngữ cơ thể, không đúng đắn, phô bày tài liệu khiêu dâm...

Gạ tình trẻ em ở Việt Nam bị phạt 300.000 đồng, châu Âu nặng nhất 10 năm tù - Ảnh 1.

Rõ ràng, hành vi gạ tình bằng tin nhắn của người trẻ nhất Forbes Under 30 với những nữ sinh dưới 16 tuổi đã cấu thành tội quấy rối tình dục. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện chưa có quy định xử phạt rõ ràng cho tội này mà mới chỉ tập trung vào tội hiếp dâm, cưỡng dâm hay dâm ô người dưới 16 tuổi.

Mặc dù vậy, hành vi này cũng có thể bị bị xử lý hành chính theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.

Theo đó, người trẻ nhất Forbes Under 30 có thể bị xử lí vi phạm hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng với hành vi gạ tình trẻ em.

Khác với Việt Nam, nước ngoài xử phạt khá nặng với tội danh tấn công, quấy rối tình dục.

Đi tù và bị thiến

Tại khu vực Châu Âu như Anh, những tội phạm bị cáo buộc tấn công tình dục có thể đối mặt mức án lên đến 10 năm tù. Tuy nhiên với những tội phạm ấu dâm thì có thể bị thiến hóa học, nhưng biện pháp này không mang tính bắt buộc và dựa trên sự tự nguyện của tù nhân.

Ở Iceland, các hành vi cưỡng ép cấp dưới quan hệ tình dục bị phạt tù 3 năm. Các hành vi quấy rối tình dục khác chịu mức án cao nhất là 2 năm tù. Trong khi đó tại Pháp, người lạm dụng quyền lực đe dọa, ép buộc người khác quan hệ tình dục sẽ bị khép vào tội quấy rối tình dục với mức phạt tù không quá 1 năm và phạt tiền.

Một số quốc gia khác như Nga hay Ba Lan cũng áp dụng biện pháp thiến hóa học với tội phạm hiếp dâm trẻ em.

Gạ tình trẻ em ở Việt Nam bị phạt 300.000 đồng, châu Âu nặng nhất 10 năm tù - Ảnh 3.

Tại các quốc gia Châu Mỹ như Mỹ, Đạo luật quyền công dân liên bang cho phép nạn nhân bị quấy rối tình dục yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về các khoản tiền lương, tiền phúc lợi bị mất, chi phí thuê luật sư, chi phí trả cho giám định viên, chi phí điều trị y tế. Tiền bồi thường thiệt hại hạn chế ở mức tối đa 300.000 USD.

Nạn nhân cũng có thể kiện đòi bồi thường thiệt hại theo các quy định dân sự, liên quan đến bồi thường danh dự, bồi thường thiệt hại tinh thần. Tất nhiên tùy từng bang mà mức án phạt cho loại tội phạm này cũng khác nhau, nhưng nhìn chung chúng đều khá nặng, có tính răn đe mạnh.

Ở California, những người bị buộc tội tấn công tình dục sẽ phải chịu bản án tù từ 24-48 tháng và nộp phạt 10.000 USD. Còn tại New York, hành vi tấn công tình dục cấu thành tội có thể bị tuyên án từ 1-2 năm tù giam và tối đa có thể lên tới 7 năm. Trong khi đó, hành vi tương tự ở Texas sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 20 năm tù và 10.000 USD tiền phạt.

Đặc biệt, Mỹ có 9 bang gồm California, Florida, Georgia, Iowa, Louisiana, Montana, Oregon, Texas và Wisconsin đã áp dụng biện pháp "thiến hóa học" với tội phạm ấu dâm. Tuy nhiên, cách thức thực hiện "thiến hóa học" ở mỗi bang lại khác nhau.

Canada xếp các loại tội phạm tình dục vào nhóm rất nghiêm trọng với 4 mức độ: Từ mức phạt tù thấp nhất là 6 tháng với 2.000 CAD đến nặng nhất là chung thân.

Tại Brazil, người có hành vi tấn công tình dục sẽ phải chịu bản án từ 6 đến 10 năm tù giam. Còn ở Peru, các hành vi trêu đùa phái nữ trên đường phố có thể bị khép vào tội tấn công tình dục và hình phạt có thể lên tới 12 năm tù.

Gạ tình trẻ em ở Việt Nam bị phạt 300.000 đồng, châu Âu nặng nhất 10 năm tù - Ảnh 4.

Tại Châu Á, Australia quy định hình phạt tối đa từ 12 năm đến 20 năm tù, tùy thuộc vào hành vi quấy rối. Ở bang Queensland, hình phạt tối đa đối với quấy rối tình dục là 10 năm tù. Khi có tình tiết tăng nặng, có sử dụng vũ khí hoặc có nhiều người tham gia, trong các trường hợp đó hình phạt tối đa là 14 năm tù.

Ở Nhật Bản, hành động tấn công tình dục sẽ phải chịu mức án tối thiểu là 5 năm tù giam, mức án tối đa là 20 năm. Trong khi đó Hàn Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên tại Châu Á áp dụng thiến hóa học với tội phạm ấu dâm với trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi.

Tiếp đó, Indonesia cũng là quốc gia chấp thuận thiến tội phạm tình dục từ cuối năm 2016.

Những người có ý đồ cưỡng hiếp ở Singapore sẽ bị phạt 8 năm tù và phạt roi 20 chiếc. Nếu nạn nhân dưới 18 tuổi sẽ bị phạt 20 năm tù, kèm theo phạt tiền và phạt roi.

Luật của Malaysia cho phép phạt tù đến 10 năm với người có hành vi dùng vũ lực để xâm hại phẩm giá phụ nữ. Người có hành vi dùng lời lẽ, cử chỉ hoặc phô bày đồ vật với ý định xúc phạm nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt tiền và phạt tù tối đa 5 năm.

Theo Đạo Luật Cộng hòa số 7877 Chống quấy rối tình dục của Philippines, người có hành vi quấy rối tình dục sẽ bị phạt tù từ 1 đến 6 tháng, bị phạt 200-400 USD hoặc cả hai hình phạt trên.

Điều 237 Bộ luật hình sự Trung Quốc quy định người nào dùng vũ lực, gây áp lực, hoặc dùng các phương thức khác để cưỡng ép, quấy rối phụ nữ hoặc để làm nhục phụ nữ sẽ bị phạt tối đa 5 năm tù. Nếu phạm tội tại nơi đông người hoặc nơi công cộng, mức phạt có thể trên 5 năm tù, mức phạt sẽ tăng thêm nếu nạn nhân là trẻ em.

*Nguồn: National Law Review, Mirror, Daily Mail

Cùng chuyên mục

Mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023
Trong lộ trình thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên được đặc biệt quan tâm và tiếp tục được lựa chọn là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ BHYT. Vậy, mức đóng, hưởng BHYT học sinh, sinh viên năm học 2022-2023 thế nào?
Thời hạn lĩnh thưởng vé số sau khi trúng là bao lâu?
Nếu đang sở hữu những tấm vé số trúng thưởng trong tay, bên cạnh việc cất giữ cho vé số không bị rách, nát. Thì bạn cũng cần chú ý thời hạn nhận thưởng của chúng. Bởi nếu để quá hạn, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội nhận thưởng, điều đó quả thực vô cùng đáng tiếc.

Tin mới

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…