Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 26/03/2019 17:14 (GMT+7)

Dự án vành đai 42 (Hà Nam): Cần xem xét trả đất đã thu hồi

Vừa qua Báo Đời sống và Pháp luật nhận được đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Biên trú tại tổ dân phố Thá, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam...

Trong đơn là đề nghị các sở ban ngành của tỉnh Hà Nam về việc xin được nhận lại phần đất của cha ông đã bị thu hồi để thực hiện dự án đường vành đai thị xã Phủ Lý nối với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Nhánh N1). 

Đơn đề nghị gửi đến cơ quan  chức năng của ông Nguyễn Văn Biên.

Theo đơn thư được gửi đến Báo Đời sống và Pháp luật, ông Biên cho biết: đây là phần đất của gia đình nằm trong dự án xây dựng đường vành đai (giai đoạn 2), vị trí đất bị thu hồi tại thửa đất số 52, tờ bản đồ số 9 - tổ dân phố Thá, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Gia đình đã được lên phương án bồi thường GPMB, gia đình đã chấp tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB theo các quy định của nhà nước. Đến thời điểm hiện tại, dự án xây dựng đường vành đai (giai đoạn 2) đường 42m đơn vị thi công xây dựng đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, nhưng qua thực tế thi công của dự án so với mốc GPMB không lấy hết phần đất của gia đình tôi, diện tích còn lại không sử dụng đến khoảng 100m2 so với mốc GPMB của dự án.

Trong đơn ông Biên bày tỏ thêm, “từ bao đời nay gia đình ông làm nông, quanh năm chỉ trông chờ vào ít cây hoa màu, hơn nữa anh trai là thương binh hạng A đã mất do thương tích quá nặng. Khi biết được chủ trương, chính sách của Đảng về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đường vành đai thị xã Phủ Lý nối với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình (nhánh N1), dù đây là phần đất cha ông để lại, nhưng khi nhận được quyết định của UBND thành phố Phủ Lý gia đình chúng tôi chấp nhận thực hiện theo chính sách của nhà nước, nhận tiền đền bù, di chuyển đến nơi ở khác để trả đất lại cho nhà nước thực hiện dự án mà không hề phản đối hay thắc mắc gì thêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2008 UBND tỉnh Hà Nam thực hiện thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng Đường vành đai thị xã Phủ Lý nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình (Nhánh N1). Hộ gia đình bà Nghến và ông Biên (con trai bà Nghến) thuộc diện bị thu hồi đất cùng 8 hộ gia đình khác.

Theo quyết định 1935/131/QĐ-UBND ngày 01/12/2008 của UBND TP Phủ Lý, thu hồi đất của Bà Nguyễn Thị Nghến tại Thửa đất số 53, tờ bản đồ số 9, tổ dân phố Thá, Phường Liêm Chính, Thành Phố Phủ Lý, Hà Nam. Diện tích thu hồi là 452m2, trong đó có 210m2 đất ONT hợp pháp, 242m2 đất CLN hợp pháp.

Và ông Nguyễn Văn Biên (con Bà Nguyễn Thị Nghến) tại Thửa đất số 52, tờ bản đồ số 9, tổ dân phố Thá, Phường Liêm Chính, Thành Phố Phủ Lý, Hà Nam. Diện tích thu hồi là 367m2, trong đó có 150m2 đất ONT hợp pháp, 203m2 đất CLN hợp pháp, 13m2 đất ONT không hợp pháp, 1m2 đất CLN không hợp pháp.

Hộ gia đình bà Nghến và ông Biên đã chấp hành đúng quyết định thu hồi của UBND thành phố Phủ Lý và nhận đầy đủ tiền bồi thường theo quy định.

Tuy nhiên, Dự án xây dựng Đường vành đai thị xã Phủ Lý nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình (Nhánh N1) được triển khai từ năm 2012 đến năm 2016 đã hoàn thành, nhưng sau khi hoàn thành, phần diện tích đất của bà Nghến và ông Biên bị thu hồi không được sử dụng hết.

Năm 2014, gia đình bà Nghến được biết một số hộ gia đình có đất liền kề bị thu hồi đất trong “Dự án xây dựng Đường vành đai thị xã Phủ Lý nối với đường cao tốc Cầu Giẽ, Ninh Bình (Nhánh N1)” đã được trả lại đất. Vì vậy, hộ gia đình bà Nghến và ông Biên đã làm đơn gửi đến các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xin trả lại tiền bồi thường và mọi chi phí khác nếu có. Tuy nhiên, sau nhiều lần làm đơn hộ gia đình bà Nghến và ông Biên vẫn chưa được cơ quan chức năng trả lời thích đáng. Hiện nay, phần đất bị thu hồi của 2 hộ nói trên vẫn còn bỏ trống và không được sử dụng đến.

Lô đất của gia đình ông Biên nằm trong khu dự án 

Trước những kiến nghị và đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng do ông Nguyễn Văn Biên là người đứng đơn, kính đề nghị các sở ban ngành tỉnh Hà Nam xem xét trả lời thấu đáo nội dung đơn của công dân. Và sớm có câu trả lời thấu tình đạt lý, đảm bảo tính công khai minh bạch.

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Tin mới