Chủ nhật, 12:15, Ngày 31/05/2020

Gia đình và pháp luật

Dự án khách sạn 5 sao ở Hải Phòng: Số phận những giáo chức ra sao?

Sau khi bị cưỡng chế tháo dỡ nhà đất phục vụ Dự án khách sạn 5 sao, cuộc sống hiện tại của các giáo chức luôn trong tâm trạng bất an, một số hộ gia đình phải thuê nhà sống tạm bợ.

Báo đã từng có bài viết: "Dự án khách sạn 5 sao ở TP. Hải Phòng: Mâm cỗ đã được dọn sẵn", phản ánh cách đây 24 năm, theo quyết định 808/QĐ-UB ngày 18/8/1994 của UBND thành phố Hải Phòng, Trường PTTH Năng khiếu Trần Phú được quản lý, sử dụng 10.014m2 tại số 12 đường Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền làm trường học. Trường Trần Phú sau đó liên tục được đầu tư nên so với nhiều trường học khác, cơ sở vật chất của trường Trần Phú còn khá tốt nhưng trường vẫn phải di chuyển đi chỗ khác để nhường chỗ cho dự án xây khách sạn 5 sao gắn với trung tâm thương mại, dịch vụ và du lịch.

Do đây là khu “đất vàng” nên trước đó, tập đoàn Bitexco đã khảo sát và đã có văn bản đệ trình thành phố phương án xây dựng khách sạn 5 sao tại đây. Nhưng cuối cùng, Công ty TNHH Nhật Hạ mới là người trúng khu đất vàng này. Việc lựa chọn nhà đầu tư xây dựng dự án này cùng việc chỉ phải trả tiền thuê đất hàng năm, cộng với thời gian cho thuê đất 50 năm, cho thấy có dấu hiệu thiếu minh bạch cần phải làm rõ.

Cuối cùng những người hứng chịu hậu quả là các cựu giáo chức của trường Trần Phú. Bởi trong suốt 60 năm qua, tập thể giáo viên ở đây đã có 4 thế hệ sinh sống và không hề có sự lấn chiếm, tranh chấp với tập thể, tổ chức, cá nhân nào. Bản thân các thế hệ sinh sống ở đây luôn đóng tiền sinh hoạt phí đầy đủ và đã được UBND phường Lương Khánh Thiện cấp cho biển số nhà của từng hộ gia đình.

Năm 1994 do có sự thay đổi về nhân sự, Ban Lãnh đạo mới của Trường PTTH Năng khiếu Trần Phú không nắm rõ được lịch sử khu đất đã nêu trên, nên đưa khu đất ở của CĐDC số 56 Trần Phú và 2 hộ mặt đường Trần Bình Trọng vào diện quản lý của nhà trường mà không hề trưng cầu ý kiến và thông báo cho CĐDC số 56 Trần Phú biết.

Các giáo chức cho biết: Việc thu hồi đất để phục vụ mục đích an ninh quốc phòng (điều 61, Luật đất đai) hoặc phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia cộng thì họ đồng thuận, đằng này cho thấy: Việc thành phố quyết định thu hồi đất ở hợp pháp của các hộ dân ở đây cho dự án xây dựng khách sạn 5 sao phục vụ mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, thì phải đối thoại công khai giữa các hộ dân và chủ đầu tư phải thỏa thuận với bà con về việc chuyển nhượng đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc tại tờ trích lục địa chính số 483/2017-TL.

Được biết, chính quyền thành phố Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo số 1858/VP-DDC3 ngày 11/4/2018 với nội dung: “…Phần lớn các hộ dân sinh sống trên khu đất số 12 (cũ) đường Trần Phú là các nhà giáo lớn tuổi, công tác lâu năm, đóng góp nhiều cho ngành giáo dục, cuộc sống còn khó khăn, vì vậy, Ủy ban nhân dân thành phố đồng ý hỗ trợ thêm đối với các hộ dân có phần chênh lệch giữa tiền đất phải nộp tại nơi ở mới (diện tích 60m2) cao hơn số tiền đã được thành phố hỗ trợ về đất tại nơi ở cũ (bao gồm cả các hộ đẫ bàn giao mặt bằng). Giao UBND quận Ngô Quyền: Khẩn trương rà soát phương án hỗ trợ 23 hộ dân sử dụng đất tại khu đất số 12 (cũ) đường Trần Phú, tính toán bổ sung phương án hỗ trợ nêu trên, công khai và trả cho từng hộ dân theo quy định.”

Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn không chịu và bức xúc vì mức hỗ trợ không đủ tiền để mua đất và xây dựng nhà trên mảnh đất mới. Cuộc sống hiện tại của các giáo chức luôn trong tâm trạng bất an, một số hộ gia đình phải thuê nhà sống tạm bợ. Các giáo chức nơi đây kiến nghị chính quyền thành phố cần sớm vào cuộc để giải quyết sao cho đạt lý và thuận tình để các gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Báo xin chuyển toàn bộ nội dung trên tới các cơ quan chức năng xem xét giải quyết dứt điểm. Báo sẽ cử phóng viên tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai giáo viên hải phòng cưỡng chế khách sạn 5 sao

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất