Thứ Bảy , 11:07, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Dự án biến tướng ở Q. Cầu Giấy: Đã xử lý sao sai phạm vẫn tồn tại?

UBND phường Trung Hòa đã cưỡng chế, phá dỡ đối với những sai phạm tại dự án biến tướng, nhưng do việc xử lý còn hời hợt cho nên đến thời điểm hiện tại sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vừa qua, báo đã đăng tải loạt bài viết thông tin về việc hai ô đất ký hiệu NT và TH1 thuộc khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) từ nhiều năm nay xuất hiện một số công trình xây dựng không phép mọc lên phục vụ kinh doanh - dịch vụ trái quy định của pháp luật.

Bao giờ những sai phạm này mới được xử lý dứt điểm?

Theo bà Phan Thị Hải Yến – PCT UBND phường Trung Hòa xác nhận với báo, sự việc sai phạm trên là có thật và cho biết đầu năm 2018, một nửa ô đất đã được sử dụng thi công trường mầm non, nửa còn lại thì nhóm thiện nguyện “Cầu Giấy yêu thương” của các cán bộ công chức quận Cầu Giấy có đề xuất xin làm kho hàng từ thiện nên phường có tạo điều kiện.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, những cá nhân của câu lạc bộ này đã tự ý cho thuê làm gara ô tô và rửa xe với tổng diện tích khoảng 2.000 m2, diện tích làm kho khoảng 500 m2. Như vậy, có thể thấy những người sai phạm chính là cán bộ, công chức UBND quận Cầu Giấy.

Tiếp đó, UBND phường Trung Hòa đã có thông báo số 84 về việc yêu cầu nhóm “Cầu Giấy yêu thương” tự tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại mặt bằng cho dự án trước ngày 13/6. Đến sau ngày 13/6 mà những sai phạm này không chuyển đi, kể cả kho hàng của nhóm "Cầu Giấy yêu thương”, UBND phường Trung Hòa sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ để bàn giao cho Ban Quản lý đầu tư dự án quận vào tháng 7.

Mặc dù thông báo là thế, những tưởng những cán bộ, công chức quận Cầu Giấy để xảy ra sai phạm này phải gương mẫu khắc phục. Tuy nhiên, sau thời hạn tự tháo dỡ nhiều ngày, những sai phạm trên không những không được khắc phục mà còn ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách công khai. Mới đây, chiều ngày 9/7, trao đổi với PV, bà Yến cho biết, sau gần 1 tháng, đã quá hạn tự tháo dỡ sai phạm nhưng đơn vị kể trên vẫn không tự tháo dỡ, UBND phường Trung Hòa đã buộc phải cưỡng chế, đưa máy móc vào đập bỏ những công trình sai phạm này.

Sáng ngày 9-7, gara ô tô vẫn hoạt động một cách công khai.

“Hiện tại, phường Trung Hòa đã tiến hành cắt điện, rào tôn và yêu cầu dừng hết mọi hoạt động. Tuy nhiên, do còn nhiều vật tư bên trong nên họ xin 3 ngày để vận chuyển đi, chị có cho mở rào tôn để phương tiện ra vào vận chuyển đồ. Đợi họ chuyển hết đồ đi là sẽ dọn hết sai phạm, chỉ 2-3 hôm nữa là sẽ xong. Ngày mai là quá thời hạn, họ mà chưa chuyển hết đồ đi thì phường vẫn sẽ cho rào lại” – bà Yến cho biết.

Có mặt tại khu vực sai phạm, PV ghi nhận, phía bên ngoài dự án trước đây là cửa ra vào của gara ô tô Trung Lân đã được rào lại bằng tôn và dán giấy niêm phong của có dấu đỏ của UBND phường Trung Hòa. Phía bên trong khu nhà xưởng có 1 phần nhà xưởng đang trong tình trạng bị tháo dỡ. 

Một phần khu nhà xưởng đã được tháo dỡ.

Tuy nhiên, bất ngờ thay, gara ô tô Trung Lân vẫn ngang nhiên hoạt động phía sau hàng rào tôn một cách công khai, hàng ngày vẫn có hàng chục lượt khách hàng ra vào. Lối đi được mở ra để phục vụ việc chuyển đồ cũng ngẫu nhiên trở thành lối ra vào của gara này.

Lối tôn mở ra phục vụ việc chuyển đồ ngẫu nhiên trở thành lối ra vào của gara ô tô trái phép.

Khi được cung cấp về việc này, bà Yến khẳng định đã cắt điện và yêu cầu dừng mọi hoạt động, tuy nhiên sẽ cho kiểm tra lại.

Tiếp tục ghi nhận tại dự án này, PV nhận thấy vẫn còn tồn tại những cơ sở rửa xe, kinh doanh hoạt động trên diện tích đất của dự án mà chưa được xử lý triệt để. Trước thực trạng trên, PV đã đặt lịch làm việc với Sở Xây dựng TP Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội nhưng chưa nhận được phản hồi.

Một số điểm rửa xe vẫn tồn tại và hoạt động trên khu đất dự án.

Như vậy, đã nhiều tháng trôi qua nhưng những sai phạm tại dự án này vẫn chưa có dấu hiệu được xử lý triệt để. Dư luận đặt ra câu hỏi liệu chính quyền nơi đây có đang hời hợt trong xử lý sai phạm? Tại sao đã cắt điện nhưng hoạt động của gara ô tô vẫn có thể diễn ra bình thường? Và bao giờ những sai phạm trên sẽ được xử lý dứt điểm?

Báo sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án Xây dựng trái phép cầu giấy biến tướng phường Trung Hòa

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất