Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 23/12/2016 21:32 (GMT+7)

Đồng Nai: Tòa đang thụ lý, Cục Thi hành án vẫn cưỡng chế?

Sau 2 ngày tổ chức cưỡng chế, bà Nguyễn Ngọc Tuyết giao đất không thành. Mới đây Cục thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai lại tiếp tục ra thông báo và tiến hành cưỡng chế.

Ngày 19/12/2016, Tòa án nhân dân TP. Biên Hòa đã thụ lý vụ án dân sự số 664/2016/TLST –DS về việc “Tranh chấp Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá” theo đơn khởi kiện của bà Nguyễn Ngọc Tuyết. Đồng thời cùng ngày, TAND TP. Biên Hòa cũng đã có công văn số 680/2016/TB-TLVA gửi đến các bị đơn là công ty TNHH đấu giá Đông Nam, Cục THADS tỉnh Đồng Nai, ông Phạm Ngọc Tùng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm văn phòng công chứng Bùi Ngọc Hiếu, Công ty TNHH Tân Thuyết và Bà Nguyễn Thị La để thông báo.

Công văn số 680/2016/TB- TLVA của TAND TP. Biên Hòa thông báo về việc thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản theo đơn bà Nguyễn Ngọc Tuyết.

Theo đó, những vấn đề khởi kiện của bà Tuyết yêu cầu Tòa án giải quyết bao gồm: tuyên bố hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đối với thửa đất số 08, tờ bản đồ số 11 phường Trảng Dài thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà Nguyễn Ngọc Tuyết, được ký giữa công ty TNHH đấu giá Đông Nam ký hợp đồng bán cho ông Nguyễn Ngọc Tùng, do văn phòng công chứng Bùi Ngọc Hiếu chứng nhận ngày 18/10/2016 là văn bản công chứng vô hiệu. Vì quá trình công ty TNHH đấu giá Đông Nam và Cục THADS tỉnh Đồng Nai đưa tài sản ra bán có vi phạm pháp luật, không đủ điều kiện bán đấu giá nhưng cơ quan công chứng không kiểm tra tính hợp pháp tài sản bán đấu giá.

Như đã có loạt bài viết về việc Cục THADS Đồng Nai kê biên hàng loạt các tài sản của cty Tân Thuyết và 2 thửa đất của bà Nguyễn Ngọc Tuyết dùng để bảo lãnh cho cty này vay tiền ngân hàng Agribank, dù rằng số tài sản đảm bảo có giá trị nhiều hơn khoản nợ phải thi hành. Việc Cục THADS không làm việc với bà Tuyết, cty Tân Thuyết và ngân hàng để lựa chọn tài sản kê biên phù hợp nhất trước khi kê biên đã dẫn đến tình trạng bà mất oan tài sản giá trị lớn.

Dù rằng bà Tuyết đã rất nhiều lần đề nghị chấp hành viên phụ trách vụ việc và Cục THADS kê biên, xử lý tài sản của cty Tân Thuyết trước, nếu không đủ mới kê biên tài sản của bà. Tuy nhiên, Cục lại bỏ qua quy định, bỏ qua lời kháng nghị của chủ tài sản để kê biên 2 thửa đất bảo lãnh của bà Tuyết và bỏ qua tài sản của cty Tân Thuyết với giá hàng chục tỷ đồng – dù cty này mới đích danh là người phải thi hành án. Ở đây, bà Tuyết chỉ bảo lãnh với ngân hàng, nên trách nhiệm của bà chỉ giới hạn trong phạm vi của hợp đồng bảo lãnh.

Những câu hỏi như "tại sao bà phải trả nợ cho bà Nguyễn Thị La? Tại sao Cục THADS và công ty TNHH đấu giá Đông Nam lại nhanh chóng đưa tài sản bà Tuyết ra bán đấu giá mà bỏ qua những đơn thư bà khiếu kiện ? Tại sao Cục THADS tỉnh không làm rõ lại vụ việc, mà tiếp tục ra quyết định cưỡng chế vào ngày 20/12/2016 tới đây mặc cho nhiều cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh, mặc cho lá đơn tố cáo thứ 7 của bà Tuyết đã gửi lên?" luôn được đặt ra nhưng lại chưa có được câu trả lời.

Với thông báo thụ lý hồ sơ vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản của TAND TP. Biên Hòa thì việc cưỡng chế vào ngày 20/12/2016 của Cục THADS tỉnh là đúng hay sai?

Việc TAND TP. Biên Hòa quyết định thụ lý vụ án chứng tỏ những chứng cứ tài liệu mà bà Tuyết đã cung cấp là có cơ sở. Mong rằng, những cơ quan chức năng đã nhận được đơn của bà Nguyễn Ngọc Tuyết cũng sẽ sớm xem xét đến. Đặc biệt mong rằng đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh cũng sẽ sớm làm rõ những tình tiết của vụ việc để sớm giải quyết cho người dân.

Nhóm PVPL/KD&PL

Cùng chuyên mục

Thanh Liêm - Hà Nam: Người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
Thời gian vừa qua có rất nhiều hộ dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vô cùng bức xúc, khốn khổ trước tình trạng ô nhiễm khói bụi, xe quá khổ, quá tải chở vật liệu của các nhà máy khai thác sản xuất đá, xi măng.

Tin mới