Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhph[email protected]
Thứ tư, 21/12/2016 14:10 (GMT+7)

Đồng Nai: Tập trung xóa bỏ lò mổ lậu

Ðồng Nai đang quyết tâm dẹp bỏ các lò mổ trái phép (lò mổ lậu) nhằm giải quyết vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, nhiều biện pháp quyết liệt đã được triển khai, tuy nhiên thực tế cho thấy, lò mổ lậu mới chỉ giảm về số lượng chứ chưa được xóa bỏ tận gốc. Nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng lưu thông thịt bẩn, thịt không rõ nguồn gốc được giết mổ tại các lò mổ lậu, sắp tới, các ngành chức năng của tỉnh sẽ triển khai giải pháp mới có tính “cứng rắn” hơn, đó là kiểm tra, giám sát nguồn gốc thịt tại các cổng chợ và các sạp bán.

Thịt không rõ nguồn gốc sẽ không được vào chợ

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT), hiện trên địa bàn tỉnh còn 110 lò mổ lậu đang hoạt động, trong đó, TP. Biên Hòa (còn 45 lò) và huyện Trảng Bom (còn 33 lò), được xem là 2 “điểm nóng” của tình trạng giết mổ lậu. Con số thống kê trên cho thấy, so với thời điểm giữa năm 2016, số lượng lò mổ lậu trên địa bàn tỉnh có giảm (giảm 39 lò), tuy nhiên với hơn 100 lò đang hoạt động, việc thực hiện mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn các lò mổ lậu vẫn còn rất khó khăn.

Từ tháng 12 tới, Đồng Nai sẽ thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc thịt tại các cổng chợ và các sạp bán thịt nhằm xóa bỏ tình trạng giết mổ lậu (Ảnh minh họa).

Theo Phó giám đốc Sở NN-PTNT Phan Minh Báu, việc nhiều lò mổ lậu vẫn còn tồn tại là do nhiều địa phương vẫn chưa thực sự quyết liệt vào cuộc. “Sở đã lên danh sách cụ thể, có địa chỉ rõ ràng các cơ sở giết mổ lậu trên phạm vi toàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc kiểm soát hoạt động giết mổ lậu thời gian qua vẫn chưa được thực hiện tốt dẫn đến tình trạng giết mổ lậu vẫn diễn ra phổ biến. Ðặc biệt, ở không ít nơi khi các đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra thì phát hiện nhiều lò mổ lậu cùng hoạt động. Ðiều này, chứng tỏ công tác quản lý của chính quyền các địa phương rất yếu”, ông Báu cho biết.

Trong thời gian qua, để thực hiện mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn các lò mổ lậu, Sở NN-PTNT đã liên tục đốc thúc các địa phương nâng cao hơn nữa trách nhiệm quản lý của mình. Ðồng thời, tăng nặng các chế tài xử phạt để tăng tính răn đe, nhằm kiểm soát tình hình. Ðặc biệt, ngoài việc tăng cường hoạt động kiểm tra, phát hiện và xử lý các cơ sở giết mổ lậu, lãnh đạo Sở NN-PTNT cũng cho biết, sẽ đưa ra một hình thức kiểm soát tình trạng giết mổ lậu hoàn toàn mới.

Cụ thể, Sở NN-PTNT sẽ phối hợp với Sở Công thương tiến hành kiểm tra nguồn gốc thịt ngay tại các cổng chợ và các sạp bán thịt. Khi phát hiện thịt không có dấu kiểm dịch, lực lượng kiểm tra sẽ tịch thu và tiến hành xử phạt. Ðây được xem là biện pháp cứng rắn và phù hợp với thực tế hiện nay. Bởi các lò mổ lậu dù hoạt động tinh vi, kín đáo đến đâu nhưng khi mang thịt ra chợ tiêu thụ vẫn sẽ bị phát hiện. “Dù có giết mổ theo hình thức nào thì điểm đến cuối cùng vẫn là ra bán ở chợ. Chính vì vậy, việc kiểm soát ngay đầu vào ở các chợ sẽ không bỏ lọt được bất cứ trường hợp thịt không rõ nguồn gốc nào tuồn ra thị trường.

Dự kiến, vào tháng 12 tới đây, chúng tôi sẽ triển khai biện pháp này. Tôi nghĩ, giải pháp này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao”, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y cho biết. Theo ông Quang, địa bàn được chọn thí điểm thực hiện giải pháp này sẽ là huyện Trảng Bom, một trong 2 “điểm nóng” của tình trạng giết mổ lậu trên địa bàn tỉnh.

Kiến nghị bổ sung 6 lò mổ tập trung

Nhằm thực hiện việc xóa bỏ các lò mổ lậu, bên cạnh các biện pháp kiểm tra, giám sát hoạt động của các lò mổ, hiện Ðồng Nai cũng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các lò mổ tập trung. Theo quy hoạch đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 20 lò giết mổ tập trung và 15 lò mổ vệ tinh. Khi hình thành, các lò mổ này sẽ là nơi phục vụ và đáp ứng nhu cầu giết mổ của người dân, qua đó dần dần loại bỏ sự tồn tại của các lò mổ lậu.

Ðến thời điểm hiện tại, tỉnh đã xây dựng được 14 lò mổ tập trung và 13 lò vệ tinh. Tuy nhiên, do nhu cầu giết mổ thực tế rất lớn, quy hoạch 35 lò mổ đạt chuẩn trong toàn tỉnh có khả năng sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu. “Huyện Trảng Bom chỉ được quy hoạch 2 cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn là Nhà máy D&F và cơ sở nằm sâu trong ấp Lộ Ðức, xã Hố Nai 3. Cả 2 điểm giết mổ này đều không thuận tiện cho việc vận chuyển heo đến và đưa thịt về các chợ. Chính vì vậy, người dân vẫn cứ lén lút giết mổ lậu và địa phương thì rất khó dẹp bỏ, bởi cứ kiểm tra thì các lò mổ này ngưng hoạt động nhưng hết kiểm tra thì lại tái diễn hoạt động”, một lãnh đạo huyện Trảng Bom cho biết.

Từ thực tế trên, các địa phương hiện cũng đã kiến nghị tỉnh cho bổ sung thêm 6 lò mổ tập trung nữa vào quy hoạch để đủ công suất phục vụ giết mổ khi các lò mổ lậu bị xóa sổ. Trước kiến nghị của các địa phương, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi - thú y cho rằng, việc tăng thêm các lò mổ tập trung là nhu cầu bức thiết hiện nay trong nỗ lực sắp xếp lại hệ thống giết mổ. “Kiến nghị xây thêm lò mổ tập trung của các địa phương cũng cần phải được tỉnh xem xét vì theo tôi nó hợp lý”, ông Quang cho biết.

Đăng Lê/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới