Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 08/02/2021 08:21 (GMT+7)

Đồng Nai: Lại tái diễn một lô đất bán cho nhiều người!

Theo dõi GĐ&PL trên

Thanh toán tiền đợt 1 cho 5 lô đất và chờ lấy sổ, nhưng ông Đức, Tuấn và nhiều khách hàng tá hỏa phát hiện bà Hà đã chuyển nhượng những lô đất đã mua cho người khác…

Tiền trao nhưng đất không được nhận…?

Ngày 28/1/2021, ông Nguyễn Sỹ Đức và ông Trần Anh Tuấn (ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã có đơn tố cáo bà Trần Thị Hải Hà (SN 1972, ngụ phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức mua bán bất động sản.

Các thửa đất đã được bà Hà cam kết chuyển nhượng cho ông Đức. Thế nhưng, hiện nay các thửa đất này lại thuộc về người khác.

Theo đơn, vào năm 2018, ông Đức và ông Tuấn thông qua giới thiệu của ông Trịnh Vỹ Hùng và ông Hà Văn Trung nên có quen biết đối với bà Trần Thị Hải Hà, đang làm trưởng phòng kinh doanh tại ngân hàng Agribank Chi nhánh Đồng Nai. Sau đó, ông Đức biết được bà Hà có thửa đất số 843, tờ bản đồ số 06, tọa lạc tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đang được phân ra từng lô nhỏ để bán.

Đến ngày 12/1/2019, ông Đức ký 5 hợp đồng, ông Tuấn Anh ký 1 hợp đồng với bà Hà, để nhận chuyển nhượng 6 lô đất, diện tích mỗi lô hơn 100m2 thuộc thửa đất số 843, tờ bản đồ số 06 nằm ở xã An Viễn, huyện Trảng Bom.

Bà Trần Thị Hải Hà.

Tại thời điểm ký hợp đồng, thửa đất số 843, tờ bản đồ số 06 do ông Đỗ Khắc Bằng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, lúc bấy giờ bà Hà trưng ra hợp đồng đặt cọc mua thửa đất trên của ông Bằng và đã thanh toán hết tiền cho ông Bằng. Đồng thời, bà Hà cũng cho biết, đã ký hợp đồng cam kết chuyển nhượng với rất nhiều khách hàng, trong đó có ông Nguyễn Sỹ Đức và ông Trần Anh Tuấn.

Theo hợp đồng, giá trị hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Đức, Tuấn và bà Hà là gần 3 tỷ đồng và phương thức thanh toán được chia làm 2 đợt: Đợt 1, ông Đức sẽ thanh toán trước cho bà Hà số tiền hơn 800 triệu đồng, đợt 2 sẽ thanh toán phần tiền còn lại khi hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo trình bày của ông Tuấn, thì ông đã thanh toán cho bà Hà đến 95% giá trị lô đất.

Để tạo lòng tin, bà Hà cam kết với ông Đức, Tuấn và các khách hàng sẽ ra sổ trong vòng 5 tháng kể từ ngày ký hợp đồng cam kết chuyển nhượng. Thế nhưng, sau khi nhận được đợt thanh toán tiền đầu tiên và quá thời hạn, bà Hà vẫn không ra được sổ cho bất kỳ ai.

Hình ảnh thửa đất bán cho nhiều khách hàng tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom.

Thấy có dấu hiệu bất ổn, ông Đức, ông Tuấn đã nhiều lần yêu cầu bà Hà làm thủ tục sang tên phần đất đã chuyển nhượng, nhưng chỉ nhận được sự tránh né, thậm chí thách thức.

“Qua tìm hiểu, tại thời điểm ký hợp đồng chuyện nhượng đất cho tôi thì thửa đất số 843, tờ bản đồ số 06 không phải do bà Hà đứng tên. Đặc biệt, hiện nay phần đất tôi nhận chuyển nhượng của bà Hà thì bà Hà lại chuyển nhượng cho người khác mà không được sự đồng ý của tôi…” ông Đức bức xúc.

Dấu hiệu lừa đảo

Theo tìm hiểu của Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, thửa đất mà bà Hà rao bán được tách ra, chia thành 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm: Bùi Vĩnh Tuấn (ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), bà Trần Thị Kiều Oanh (ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và bà Trần Thị Hải Hà đứng tên. Mỗi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này có diện tích hơn 1.500m2.

Các khu đất do ông Tuấn và bà Oanh đứng tên sau đó được tách thành những thửa nhỏ hơn, có diện tích hơn 100m2 để bán cho nhiều người khác. Trong số này, có những vị trí mà bà Hà đã ký hợp đồng bán cho ông Đức, Tuấn Anh!

Trước sự việc trên, ông Đức, Tuấn đã yêu cầu bà Hà trả lại những phần tiền đã đóng nhưng bà Hà phớt lờ, thậm chí còn thách thức nên ông Đức đã làm đơn tố cáo bà Hà ra công an

Bà Hà đã chuyển nhượng phần đất đã bán cho tôi cho người khác để lấy tiền, thì rõ ràng bà Hà đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của tôi, đưa ra các thông tin gian dối để tạo lòng tin. Qua thủ đoạn và hành vi như trên, tôi nhận thấy bà Hà đã có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tôi số tiền hơn 800 triệu đồng và ông Tuấn gần 500 triệu đồng…” ông Đức và ông Tuấn chia sẻ.

Ngoài ra, một khách hàng khác là bà Nguyễn Thị Vân (SN 1989, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cũng đã có đơn khởi kiện đối với bà Trần Thị Hải Hà ra TAND huyện Trảng Bom liên quan đến việc mua bán đất đai của thửa đất trên. Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (SN 1981, ngụ thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cũng đã khởi kiện bà Hà ra TAND huyện Trảng Bom, yêu cầu bà Hà phải trả lại số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 10/6/2020, TAND huyện Trảng Bom đã có văn bản thông báo thụ lý vụ án.

Cùng chuyên mục

Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...

Tin mới

Gợi ý 4 nhóm thực phẩm an toàn tốt cho sức khỏe
Trong mỗi bữa ăn hàng ngày rất cần đến sự có mặt đầy đủ của 4 nhóm thực phẩm thiết yếu. Vậy 4 nhóm đó là gì, có vai trò ra sao đối với sức khỏe và nên bổ sung như thế nào, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết.