Thứ Bảy , 19:06, Ngày 04/04/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Gây hỏng đường, đoàn xe quá tải vẫn 'vô tư' chạy

Gây hỏng đường, nứt tường rào, đứt dây điện, gãy bảng hiệu ấp, đoàn xe chở quá tải của Công ty Thiện Lực vẫn ngang nhiên hoạt động khiến người dân địa phương bức xúc.

Sau một thời gian phản ánh với Trưởng ấp và qua báo chí thì mới đây, người dân ấp Tân Thành, xã Bắc Sơn (Trảng Bom - Đồng Nai) tiếp tục làm đơn gửi các ban ngành từ xã lên huyện, với mong muốn bảo vệ được con đường mà mình đã đóng góp kinh phí để xây dựng. Nhận thấy hậu quả do đoàn xe quá tải của doanh nghiệp này gây ra là quá rõ ràng, đề nghị chính quyền không thể để một doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phá hoại đi công sức của người dân cũng như bộ mặt của nông thôn nơi đây.

Gây hỏng đường, nứt tường rào, đứt dây điện, gãy bảng hiệu ấp, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Trong lá đơn được ký tên tập thể, người dân ấp Tân Thành cho biết, nhiều năm trước người dân trong ấp đã cùng đóng góp kinh phí và được xã hỗ trợ với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng, để làm con đường vào ấp Tân Thành đi đến nghĩa trang của giáo xứ. Đây là con đường tâm huyết của người dân trong ấp vì nhờ có nó mà giao thông đi lại dễ dàng. Hơn nữa, đó là bộ mặt của nông thôn mới tại xã. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, đoàn xe chở gỗ của Công ty Thiện Lực đóng trên địa bàn ấp hoạt động không kể ngày đêm, giờ giấc cùng với đó là chở quá tải làm cho con đường hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. 

Bảng hiệu Ấp văn hóa Tân Thành bị đoàn xe quá tải của doanh nghiệp Thiện Lực này đâm gãy.

Đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ khi xuất hiện đoàn xe này. Xe hoạt động bất kể giờ giấc ngày đêm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của toàn bộ người dân trong ấp. Vì là xe tải 2 cầu, mỗi khi hoạt động, các tài xế đều cho nổ máy lấy hơi trước nên gây ồn ào không chịu nổi. Nhất là thời điểm 21 - 22 giờ tối, 3 - 4 giờ sáng, khi người dân đang ngủ ngon thì tiếng động cơ xe vang lên làm người dân phải giật mình tỉnh giấc.

Đường vào ấp Tân Thành bị hư hỏng nặng.

Đó là chưa kể mối nguy hiểm về tính mạng khi đoàn xe của doanh nghiệp Thiện Lực này có dấu hiệu không đảm bảo an toàn. Người dân cho biết đã ít nhất 4 lần đoàn xe này bị tuột thắng đâm vào nhà dân làm hư hỏng tường nhà, tường rào. Ngay cả tường rào của giáo xứ Tân Thành cũng hư hỏng do đoàn xe này đâm vào.

Việc đoàn xe này chở gỗ quá tải dường như diễn ra hàng ngày, việc chất gỗ quá cao so với thành thùng, trái với quy định đã làm cho hệ thống đường dây điện lực, điện thoại và cáp quang tại đây bị đứt liên tục. Và người đứng ra gọi cho nhân viên của các công ty trên đến để sửa chữa lại là người dân. Bởi đoàn xe này khi gây ra hậu quả vẫn ngang nhiên như không xảy ra việc gì. Nếu người dân không gọi nhân viên điện đến sửa, không có điện, không có mạng internet để sử dụng thì dân phải tự chịu. Điều này làm dân rất bức xúc, nhiều lần phản ánh với Trưởng ấp để xã nắm tình hình để xử lý nhưng vẫn chưa có kết quả.

Đỉnh điểm là mới đây, đoàn xe quá tải của doanh nghiệp Thiện Lực này vì chở quá cao so với quy định nên khi đi vào ấp đã húc gãy luôn bảng hiệu ấp. Đây chính là đỉnh điểm bức xúc của người dân lên cao vì sự việc đã quá rõ ràng, đã có hậu quả nhưng vẫn chưa một cơ quan nào xử lý dứt điểm vụ việc này. Bên cạnh đó, điều người dân lo lắng cho tương lai sức khỏe của tất cả mọi người  là việc doanh nghiệp này đặt bồn chứa dầu trong nhà để xe tại đây, không biết bồn dầu này có đạt chuẩn hay không? Nếu một vài năm nữa bồn dầu này ngấm xuống lòng đất như cây xăng 555 ở khu vực Tân Bắc thời gian trước thì môi trường ở đây bị ảnh hưởng. Đến lúc đó cách giải quyết như thế nào mới hợp lý, hay là đã muộn?

Tường rào nhà dân bị xe tuột thắng đâm vào.

Để cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề, người dân tại đây cho chúng tôi tận mục sở thị một tuyến đường gần đó là tuyến đường vào Ấp văn hóa Bắc Hòa. Tuyến đường này lúc trước có một cơ sở đóng gạch đóng tại đây nên chuyên cho đoàn xe của mình ra vào vận chuyển gạch, hậu quả tuyến đường hư hỏng nặng, ổ voi to, mùa mưa xuống ngập ứ nước, dân đi lại khó khăn. Đến nay cơ sở gạch này đã chuyển đi nhưng hậu quả thì để lại cho người dân gánh chịu. Nỗi bức xúc càng lớn hơn với người dân khi chủ doanh nghiệp này tuyên bố “đụng đâu đền đó, sập đâu sửa đó” và cứ ngang nhiên cho tài xế chạy bất chấp.

Đường dây điện bị xe quá tải vướng phải bị đứt.

Đề nghị chính quyền địa phương xử lý dứt điểm vụ việc

Đưa vấn đề ra trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, ông cho biết trước đó đã có mời chủ doanh nghiệp này đến làm việc, bảo đảm xe chạy đúng trọng tải. “UBND xã cũng đã tiếp nhận phản ánh của người dân, đã mời doanh nghiệp này đến làm việc, yêu cầu cam kết chạy đúng trọng tải cho phép. Tuy nhiên, sự việc đến nay người dân vẫn còn bức xúc, UBND xã cũng đang trong quá trình xử lý, chỉ đạo các lực lượng xem xét, có báo cáo lên huyện để có hướng giải quyết. Một khó khăn trong việc này là tuyến đường ấp Tân Thành này không có biển báo trọng tải cho phép nên khó xử lý. Qua đó sẽ có báo cáo để phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan để giải quyết”.

Đoàn xe quá tải như thế này hoạt động bất kể ngày đêm, giờ giấc nào.

Về vấn nạn đoàn xe doanh nghiệp này chở quá tải, không chỉ riêng con đường ấp Tân Thành hư hỏng, xuống cấp mà những tuyến đường đoàn xe này đi qua cũng phải gánh chịu. Vì vậy, chúng tôi đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông phụ trách địa bàn Quốc lộ 1A đoạn qua khu vực này cần chú ý đoàn xe này, kiểm tra trọng tải khi phát hiện đoàn xe này có dấu hiệu chở quá tải. Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện cần kiểm tra việc đặt bồn chứa dầu của công ty này có đúng quy định, đạt chuẩn hay không?

UBND xã cần sớm có hướng xử lý, báo cáo lên UBND huyện để có biện pháp xử lý dứt điểm vấn đề. Không để tài sản của nhân dân và Nhà nước cùng chung tay góp sức bị hư hỏng, phá hoại như hiện nay. Đó không chỉ là đường xá, mà đó còn là bộ mặt nông thôn mới tại xã Bắc Sơn. Cũng như sức khỏe, tính mạng, tài sản của dân cần phải được bảo vệ, không được bỏ qua, làm ngơ cho sai phạm vì bất cứ lý do gì.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xe quá tải phá hoại hậu quả

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất