Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 22/02/2020 11:09 (GMT+7)

Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Hãy để đền Đá Thiên được bình yên

Những ngày gần đây dư luận tỉnh Thái Nguyên đang xôn xao về câu chuyện tranh chấp ngôi đền Đá Thiên giữa gia đình bà Hoàng Thị Lý và UBND thị trấn Trại Cau huyện Đồng Hỷ.

Việc tranh chấp đã diễn ra một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương giải quyết vấn đề không thấu tình đạt lý dẫn đến những mâu thuẫn ngày càng trở nên gay gắt.

Ngôi đền Đá Thiên.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, bà Hoàng Thị Lý trú tại tổ 07 thị trấn Trại Cau huyện Đồng Hỷ trình bày: Sáng ngày 3/12/2019, UBND thị trấn Trại Cau tổ chức đoàn hơn 100 người, bao gồm công an, dân phòng, các tổ chức đoàn thể do ông Vũ Đăng Khoa Chủ tịch UBND thị trấn dẫn đầu đã đến gia đình bà tại khu đền Đá Thiên, tại đây ông Vũ Đăng Khoa đã chỉ đạo cán bộ dùng máy hàn hơi phá cổng đang khóa, chuyển bàn ghế đồ dùng vào tiếp quản ngôi đền mà gia đình bà đã xây dựng và hương khói suốt mấy chục năm qua, đồng thời trục xuất bà ra khỏi chỗ ở và khu thờ cúng của mình. Tạm giữ con, cháu bà hơn 04 giờ đồng hồ vì có hành vi “bảo vệ ngôi đền”.

Do tuổi cao sức yếu bà đã trình bày với chính quyền là phải được ở lại đền để con cháu có điều kiện chăm sóc, tuy nhiên nguyện vọng chính đáng ấy đã không được chấp nhận. Qua sự việc trên bà Hoàng Thị Lý đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan đã xâm hại nghiêm trọng đến tài sản và danh dự của bà và gia đình.

Đến thời điểm này sau gần 03 tháng sự việc xảy ra, gia đình bà Hoàng Thị Lý đã 02 lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng thế nhưng gia đình bà vẫn chưa nhận được hồi âm.

Trong khi đó UBND huyện Đồng Hỷ vẫn chưa đưa ra phương án nào để giải quyết dứt điểm, tại buổi đối thoại do UBND huyện Đồng Hỷ tổ chức ngày 05/02/2020 với gia đình bà Hoàng Thị Lý, đại diện gia đình bà Lý đã trình bày nguồn gốc, quá trình xây dựng, căn cứ pháp lý của ngôi đền Đá Thiên từ nhiều năm qua nhưng không được chấp nhận.

Ông Nguyễn Ngọc Thụy người được ủy quyền hợp pháp của bà Hoàng Thị Lý trình bày: Toàn bộ khuôn viên ngôi đền thuộc quyền sở hữu hợp pháp của gia đình bà Hoàng Thị Lý và không cho phép ai có quyền xâm hại đến tài sản của gia đình bà Lý, việc quản lý đền Đá Thiên phải được quản lý theo qui định của pháp luật. Kết luận hội nghị ông Nguyễn Văn Thủy Chủ tịch UBND huyện khẳng định trong thời gian tới sẽ yêu cầu Thanh tra huyện cùng các cơ quan chuyên môn thanh tra toàn diện ngôi đền Đá Thiên. Buổi đối thoại không đề cập đến những thiệt hại mà gia đình bà Lý đã bị chính quyền cưỡng chế ngày 03/12/2019.

Được biết ngôi đền Đá Thiên đã có từ những năm 40 của thế kỷ trước, từ năm 1967 bà Hoàng Thị Lý cùng gia đình đã hương khói và thờ cúng ngôi đền, trải qua năm tháng từ những đồng tiền tiết kiệm được cùng với nguồn công đức của du khách thập phương bà Lý đã xây dựng, trùng tu ngôi đền có được diện mạo như ngày hôm nay.

Khi ngôi đền ngày một khang trang, du khách thập phương đến ngày càng nhiều thì mọi chuyện rắc rối bắt đầu ập đến với gia đình bà Hoàng Thị Lý, chính quyền địa phương cho rằng “phải để ngôi đền hoạt động theo qui chế, dưới sự kiểm soát của cộng đồng”, trong khi đó doanh nghiệp thì nhận thấy ngôi đền thiêng này sẽ là điểm nhấn để xây dựng một khu du lịch sinh thái tâm linh và đó là khởi nguồn cho nguyên nhân sâu xa dẫn đến những mâu thuẫn gay gắt trong việc giải quyết tranh chấp giữa UBND thị trấn Đồng Hỷ và gia đình bà Hoàng Thị Lý.

Chốn tâm linh là nơi để nhân dân sinh hoạt tín ngưỡng và đền Đá Thiên là một trong số đó, thế nhưng từ nhiều năm đền Đá Thiên không còn bình yên vì câu chuyện tranh chấp giữa chính quyền và người dân, để giải quyết dứt điểm câu chuyện tranh chấp này đề nghị UBND huyện Đồng Hỷ cân nhắc thấu tình đạt lý mọi vấn đề, từ lịch sử, quá trình hình thành đến cơ sở pháp lý đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Quang Hưng

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 15/4, thêm 21 ca mắc COVID-19 mới
Theo bản tin 18h chiều ngày 15/4 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 21 ca mắc COVID-19 mới được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bến Tre (5), An Giang (2), TP. Hồ Chí Minh (5), Thái Nguyên (1), Đà Nẵng (7) và Bắc Ninh (1).
'Sốt' đất ảo và trách nhiệm của cơ quan quản lý
Hiện ở nhiều nơi, người dân bỏ sản xuất, kinh doanh để lao vào đầu tư đất, làm náo loạn thị trường bất động sản. Nếu không chữa trị dứt điểm, sự hỗn loạn của những cơn “sốt” đất ảo sẽ gây ra nhiều hệ lụy khôn lường.