Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 17/10/2016 21:05 (GMT+7)

Đông Anh: Tàm Xá từng bước đô thị hóa và hội nhập

Xã Tàm Xá xác định được những thế mạnh của xã trong hoạt động nông nghiệp, đánh giá đúng những khó khăn riêng trên địa bàn, bám sát vào sự chỉ đạo đồng bộ các giải pháp để đạt được kết quả.

Xã Tàm Xá (Đông Anh, Hà Nội) có 2 thôn đều là làng văn hóa, trong đó, thôn Đông là làng văn hoá cấp thành phố, còn thôn Đoài là làng văn hoá cấp huyện. Trong kháng chiến và đổi mới xây dựng đất nước, nhân dân địa phương với truyền thống dân tộc “con lạc cháu hồng”, đã tích cực tham gia kháng chiến kiến quốc, đã được Chính phủ và UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu: Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Bằng khen đơn vị có nhiều thành tích trong công cuộc đổi mới đất nước, Bằng công nhận nông thôn phát triển theo hướng hiện đại và nhiều thành tích khác.

Năm 2015 cũng là một năm quan trọng khi UBND xã Tàm Xá thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2010-2015 cũng như chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Xác định được những thế mạnh của xã trong hoạt động nông nghiệp, đánh giá đúng những khó khăn riêng trên địa bàn nằm trong khó khăn chung của cả nước, bám sát vào sự chỉ đạo của huyện, của Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo điều hành có trọng tâm, trọng điểm, triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong lịch sử hình thành và phát triển, Tàm Xá là một làng cổ của Thăng Long xưa, nổi tiếng với nghề trồng dâu nuôi tằm nhờ vị trí địa lý ven sông Hồng, giữa vùng đất bãi rộng, màu mỡ. Tuy nhiên, với những điều kiện về giao thông được cải thiện đáng kể cũng kéo theo nhiều thay đổi tích cực trong phát triển kinh tế từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND về chuyển đổi cơ cấu đất cây trồng theo vùng quy hoạch, UBND xã Tàm Xá đã có những bước thực hiện cơ bản, từ đầu tư kinh phí cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông cho đến tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật và tuyên truyền, vận động nhân dân mạnh dạn trồng cây con giống cho giá trị kinh tế cao như cây quất cảnh, hồng xiêm, đu đủ, chuối và rau cao cấp. Riêng trong năm 2015, diện tích chuyển đổi là 8,4 ha, nằm trong tổng diện tích 140,5 ha chuyển đổi giai đoạn 2010-2015 (chiếm 64% tổng diện tích đất nông nghiệp).

Nét đặc biệt nhất ở Tàm Xá là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo về công tác xây dựng Nông thôn mới. Ban chấp hành Đảng bộ đã tiến hành các bước, trước hết là thông nhất về tư tưởng nhận thức. Tổ chức cho cán bộ, Đảng viên học tập Nghị quyết, chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời chỉ đạo MTTQ và các tổ chức đoàn thể quán triệt Nghị quyết, đề án xây dựng NTM đến cán bộ, đoàn viên, hội viên của từng tổ chức. Tiếp sau đó là BCH Đảng bộ quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn và thành lập Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo.

Được sự hưởng ứng tích cực và đồng thuận của nhân dân, xã Tàm Xá đã về đích xã NTM một cách ngoạn mục đạt 19/19 tiêu chí. Đánh giá về tình hình thực hiện đề án xây dựng Nông thôn mới và bài học kinh nghiệm ở Tàm Xá nhìn chung đạt được mục tiêu mô hình thí điểm nông thôn mới đề ra.

Bộ mặt nông thôn dần dần được đổi thay trên các mặt Kinh tế – Chính trị – xã hội. Công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp được quan tâm. Hệ thống giao thông thủy lợi được đầu tư đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhân dân.

Vai trò của tổ chức Đảng các cấp không ngừng được củng cố và nâng cao được chất lượng hoạt động. Đời sống văn hóa tinh thần và ý thức xã hội của người dân được nâng lên rõ rệt. Trong đó phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được duy trì sâu rộng trong các khu dân cư.

Ông Hoàng Hữu Vân – Chủ tịch UBND xã Tàm Xá/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.
Viên Xương khớp Tâm An có thực sự tốt không, mua ở đâu?
Theo nghiên cứu, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc các về bệnh xương khớp cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Con số người mắc bệnh xương khớp tăng đến 20% trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu giảm.

Tin mới