Thứ Tư , 10:13, Ngày 30/09/2020

Gia đình và pháp luật

Đông Anh – Hà Nội: Buông lỏng quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi người trúng thầu?

Toà soạn nhận được đơn kêu cứu của ông Bùi Minh Tiến thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội phản ánh việc đất của ông đấu giá trúng thầu nhưng lại “mọc” lên 2 công trình xây dựng trái phép, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của ông.

Trong đơn gửi đến toà soạn, ông Tiến nêu, ngày 10/8/2018, ông có nghe đài xã Đại Mạch phát thông báo đấu thầu đất nông nghiệp trên địa bàn Bãi Bồi, thuộc địa bàn đất của thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, do huyện Đông Anh quản lý. Sau đó, ông Tiến và ông Sản có mua 2 bộ hồ sơ dự thầu.

Đơn đề nghị ông Tiến gửi đến UBND huyện Đông Anh phản ánh về việc đất ông trúng thầu nhưng chưa được bàn giao.

Đến ngày 18/8/2018, ông Tiến đã bỏ thầu trong hội trường của UBND huyện Đông Anh. Kết quả, đã trúng thầu 02 lô đất có tổng diện tích là 29.800m2. Trong đó, ông Tiến trúng đấu giá 16.600m2 đất, ông Nguyễn Văn Sản (người cùng thôn với ông Tiến - PV) trúng đấu giá 13.200m2.

Ngày 24/8/2018, UBND huyện Đông Anh lần lượt có Quyết định số 4400/QĐ-UBND và 4401/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn huyện Đông Anh cho ông Sản và ông Tiến. Trong Quyết định nêu rõ: “Phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng 13.200m2 đất nông nghiệp công tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch cho ông Nguyễn Văn Sản” và “phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng 16.600m2 đất nông nghiệp công tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch cho ông Bùi Minh Tiến”.

Quyết định số 4401/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn huyện Đông Anh.

Sau khi có kết quả trúng thầu 02 lô đất nói trên, ngày 10/9/2018 ông Sản và ông Tiến lần lượt nhận được Thông báo số 109/TB-UBND; 110/TB-UBND của UBND xã Đại Mạch thông báo về việc nộp tiền trúng giá đấu thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn xã.

>> Xem thêm: Thu mua phế liệu giá cao tại Hà Nội

Cụ thể, trong Thông báo số 109/TB-UBND nêu rõ: "Ông Nguyễn Văn Sản đã trúng đấu giá cho thuê 13.200 m2 đất nông nghiệp công tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thông Mạch Lũng, xã Đại Mạch với giá trúng đấu giá là 12.000 đồng/m2/năm. Tổng số tiền phải nộp một năm là 158.400.000 đồng”.

Còn Thông báo số 110/TB-UBND có nêu rõ: “Ông Bùi Minh Tiến đã trúng đấu giá cho thuê 16.600m2 đất nông nghiệp công tại xứ đồng Bãi bồi ven sông, thông Mạch Lũng, xã Đại Mạch với giá trúng đấu giá là 7.000 đồng/m2/năm. Tổng số tiền phải nộp một năm là 116.200.000 đồng”.

Thông báo110/TB-UBND gửi đến ông Tiến.

Đồng thời yêu cầu ông Sản và ông Tiến nộp tiền trúng đấu giá thuê đất vào tài khoản của UBND xã Đại Mạch tại Kho bạc Nhà nước huyện Đông Anh. Thời gian thực hiện 20 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Sau khi nhận được thông báo, theo hướng dẫn của cán bộ địa chính xã Đại Mạch và Quyết định của huyện Đông Anh, ngay sau đó, vào ngày 11/9/2018, ông Tiến đã nộp đủ số tiền 274.000.000 đồng (hai trăm bảy tư triệu đồng chẵn) và hoàn thành nghĩa vụ đối với 2 lô đất trên.

Ông Tiến bức xúc cho biết: “Tôi đấu thầu và trúng thầu lô đất này, nhưng không hiểu sao chưa đầy 1 tuần nhà ông Tuấn đem khoảng 20 công nhân và tập kết vật liệu xây dựng hai trại lợn to hàng trăm m2 tại đây. Trong khi người dân cũng kịp thời lên xã để thông báo, nhưng họ vẫn tiếp tục xây dựng”.

Ông Tiến bức xúc trình bày, và cung cấp các giấy tờ liên quan đến mảnh đất làm dự án nông nghiệp với PV.

2 trại lợn xây trên đất ông Tiến và ông Sản trúng đấu giá quyền thuê đất nông nghiệp công.

Trước sự việc trên, ông Tiến đã nhiều lần báo cáo lên xã, cũng như có đơn đề nghị gửi lên UBND huyện Đông Anh. Ngày 05/03/2019, Văn phòng HĐND – UBND huyện Đông Anh đã có Thông báo số 64/ VP –gửi đến Chủ tịch UBND xã Đại Mạch về việc đề nghị giao đất đấu giá cho gia đình ông Tiến theo Quyết định số 4401/QĐ-UBND ngày 24/8/2018 của UBND huyện Đông Anh về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp công trên địa bàn huyện Đông Anh. Mặc dù là vậy nhưng đến nay, ông Tiến vẫn chưa được bàn giao mặt bằng để canh tác đúng chủ trương đấu thầu của huyện.

Thông báo của UBND huyện Đông Anh gửi đến Chủ tịch xã Đại Mạch đề nghị giao đất cho ông Tiến.

Trước những vấn đề nêu trên, PV đã liên hệ với ông Chi, Chủ tịch UBND xã Đại Mạch, nhưng ông Chi lấy lý do bận họp và không trả lời gì thêm.

Sự việc xảy ra đến nay đã nhiều tháng trôi qua, đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết khiến ông Tiến vô cùng lo lắng và việc này đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của ông.

Báo đề nghị các cơ quan chức năng và các đơn vị có liên quan sớm có những biện pháp giải quyết để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

>> Xem thêm: Thu mua phế liệu giá cao tại Bình Dương

Nhóm PV điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội Xây dựng trái phép Đông Anh chiếm dụng đất đất đấu giá

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất