Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 27/10/2016 09:30 (GMT+7)

Đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới ở Kim Chung

Xã Kim Chung nằm cách Hà Nội về phía Tây Bắc khoảng 10 km, xã có 3 thôn (thôn Nhuế,thôn Bầu và thôn Hậu Dưỡng), với tổng dân số 30.211 người.

Trạm y tế xã Kim Chung.

Cùng với hệ thống hạ tầng được đầu tư ngày một đồng bộ theo chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), những định hướng, hỗ trợ phát triển sản xuất cụ thể của xã Kim Chung đã góp phần quan trọng tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Theo UBND xã Kim Chung, sau 5 năm xây dựng NTM, đến nay các trục đường lớn và mạng lưới giao thông nông thôn trên địa bàn xã Kim Chung cơ bản đã được đầu tư chuẩn hóa, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, đời sống nông dân từng bước được nâng cao. Đây là kết quả của cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”.

Từ năm 2011 đến nay, các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã đóng góp gần 100 tỷ đồng, đầu tư các công trình hạ tầng dân sinh. Các cá nhân, hộ gia đình cũng đóng góp bằng nhiều hình thức để xây dựng nông thôn mới với tổng giá trị quy ra tiền trên hàng chục tỷ đồng. Nguồn lực lớn từ sức của dân là động lực mạnh mẽ tạo nên bước đổi thay ấn tượng, rõ nét trong diện mạo của Kim Chung.

Bên cạnh đó, những năm qua, Kim Chung đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất cho giá trị kinh tế cao. Đặc biệt trên địa bàn xã cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại-dịch vụ-nông nghiệp; kinh tế trên địa bàn xã đã và đang tiếp tục tăng trưởng ổn định, đời sống nhân dân ngày một nâng cao, hộ giàu, hộ khá tăng, hộ nghèo giảm.

Ngoài diện tích gieo cấy, Kim Chung còn có 133,5 ha trồng cây ăn quả, cây môi trường, rau hoa các loại. Nhiều trang trại sản xuất đa canh, góp phần nâng cao tổng đàn gia súc, gia cầm. Xã có trên 2.400 hộ kinh doanh dịch thương mại và nhà trọ; chính điều này đã giúp thu nhập của người dân không ngừng tăng lên. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 3.000.000 đồng/người/tháng.

Quá trình thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Kim Chung xác định nội dung quan trọng nhất là nâng cao nhận thức về ý nghĩa tầm quan trọng, nhiệm vụ của người dân và cả hệ thống chính trị ở xã trong việc xây dựng xã nông thôn mới. Từ đó các tiêu chí đã được thực hiện tốt, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng cùng làm”, tiến hành sửa chữa cải tạo các tuyến giao thông, thủy lợi, phong trào vận động phát triển thương mại-dịch vụ-nông nghiệp; chuyển đổi cây trồng vật nuôi được các hộ dân tích cực ủng hộ…

Trong thời gian tới, xã Kim Chung sẽ chú trọng hoàn thiện hệ thống hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp như kênh mương, đường giao thông nội đồng, hệ thống điện sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đẩy mạnh chương trình cơ giới hóa nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Đặc biệt Kim Chung sẽ tiếp tục chỉ đạo tạo điều kiện cho nhân dân phát triển đa dạng thương mại – dịch vụ, định hướng hình thành các vùng sản xuất lớn, tập trung theo hướng hàng hóa và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản cho nông dân. Tập trung huy động nguồn lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí, hướng dẫn người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Cùng với đó, tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống cho người dân. Phát huy vai trò, sức mạnh làm chủ và đóng góp của nhân dân trong xây dựng NTM, để giữ vững, nâng cao chất lượng 19 tiêu chí đã đạt được.

Bùi Thanh Bình/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.

Tin mới