Thứ Ba , 01:23, Ngày 26/05/2020

Gia đình và pháp luật

Đoàn bác sĩ Mỹ tới VN phẫu thuật tạo hình vành tai cho bệnh nhi

Sáng 5/3, đoàn công tác của các bác sĩ đến từ Mỹ đã có mặt tại hoa Tai mũi họng, Bệnh viên Nhi Trung ương, trực tiếp thăm khám và lên lịch phẫu thuật tạo hình vành tai bằng sụn tự thân cho bệnh nhi.

Hội trường nơi các chuyên gia, bác sĩ đến từ Mỹ khám cho các bệnh nhi.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này, các bác sĩ Mỹ sẽ tổ chức phẫu thuật cho những em nhỏ dị tật có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật tai, vùng đầu, mặt, dị tật tay, chân và dị tật vùng bụng ngực..., đặc biệt là bệnh nhi có dị tật về tai.

Đoàn bác sĩ Mỹ lần này có sự tham gia của các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình nổi tiếng như:

Bác sĩ Alexander Spiess: Được đào tạo tại Đại học bang Wayne ở Detroit, Mỹ. Chuyên thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp như cổ tay, khuỷu tay, gãy xương, dây chằng, gân và chấn thương.

Bác sĩ Gedge David Rosson, Giám đốc trung tâm Johns Hopkins. Chuyên cấy ghép và tái tạo vú, phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt, tái tạo vi mạch, phẫu thuật thần kinh ngoại vi, phẫu thuật tạo hình.

Bác sĩ Mitch A. Stotland: Chuyên gia tạo hình sọ mặt nổi tiếng tại Mỹ về tái tạo tai, hàm ếch, chỉnh hình hàm mặt và tái tạo vú. Ông làm việc và khởi động chương trình liên ngành sọ mặt tại Trung tâm y tế Darthmouth Hitchcock. Bác sĩ Stotland đã tham gia và hợp tác trong các dự án về sáng chế, phát triển thiết bị phẫu thuật tại trường kỹ thuật Thayer, Dartmouth.

Như kế hoạch hàng năm, đoàn công tác của các bác sĩ Mỹ chỉ sang Việt Nam thăm khám và phẫu thuật có một đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng 2 tuần nên nhiều phụ huynh cố gắng nắm được lịch làm việc của các bác sĩ, xếp hàng cho con em mình.

Theo quan sát của chúng tôi, từ sáng sớm đã có rất nhiều phụ huynh cùng các em nhỏ tập trung và xếp hàng tại hội trường bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) với hi vọng được các bác sĩ Mỹ thăm khám và đặt lịch phẫu thuật.

Phụ huynh đưa con đến chờ thăm khám, phẫu thuật tại hội trường Bệnh viện Nhi Trung ương sáng 5/3.

Các bệnh nhi được khám chủ yếu bị dị tật về tai. Có cả những trẻ nhỏ đã từng được phẫu thuật một lần nhưng gia đình vẫn muốn gặp bác sĩ để được tạo hình vành tai hoàn chỉnh hơn.

15 năm qua, đoàn bác sĩ Mỹ này đã giúp đỡ và chuyển giao nhiều kỹ thuật tạo hình, trong đó có kỹ thuật tạo hình vành tai bằng sụn sườn tự thân cho nhiều Bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như: Bệnh viện Hồng Ngọc, Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam, Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc… Đợt thăm khám và phẫu thuật chỉnh hình vành tai lần này, các bác sĩ Mỹ cũng có sự giúp đỡ của các bệnh viện trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong phẫu thuật tạo hình thì tai là một bộ phận tạo hình khó nhất. Trước đây, để tạo nên khung vành tai, thường dùng chất liệu như silicon, silastic, sụn sườn đồng loại nhưng không đảm bảo mảnh ghép lâu dài, thường bị đào thải và lộ ra rìa vành tai hoặc tự tiêu gây biến dạng vành tai. Do đó, việc sử dụng sụn sườn tự thân vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại ít gây biến chứng. Thường bệnh nhân phải trải qua 2- 3 lần phẫu thuật để tạo khung vành tai, cố định khung cùng da bọc bên ngoài, rồi tách vè dựng vành tai và cuối cùng là chỉnh sửa cho đẹp hơn, tạo hình các phần phụ như: dái tai, nắp tai...

Phẫu thuật dị tật tai là dạng phẫu thuật khá phức tạp.

Tuy nhiên, thông thường, trẻ phải trên 6 tuổi mới có thể tiến hành phẫu thuật và độ tuổi chín muồi nhất là 11-12 tuổi vì lúc này vành tai các cháu đã phát triển ổn định bình thường như người lớn. Ngoài ra, chi phí cho một lần phẫu thuật ghép vành tai cũng khá cao, vào khoảng 1.000 USD (tương đương 22 triệu VND).

Trao đổi với chúng tôi, gia đình anh Toàn, chị Hoa (Thanh Hóa) cho biết, gia đình anh chị đã chờ rất lâu rồi mới có cơ hội gặp đoàn bác sĩ Mỹ tại bệnh viện Nhi, nên lần này nhất định phải đặt được lịch phẫu thuật. Mặc dù sáng mùng 5/3 mới đến lượt thăm khám nhưng anh chị đã đưa cháu ra Hà Nội từ ngày 3/3 để cháu ổn định sức khỏe, tâm lý để có kết quả phẫu thuật tốt nhất. Anh chị thậm chí còn lên kế hoạch xin nghỉ không lương ba tháng để chăm sóc con trong thời gian cháu điều trị, phục hồi.

Gia đình cháu Hưng (Bắc Ninh) cho hay, đây là lần thứ 2 gia đình đưa cháu ra đặt lịch phẫu thuật. Lần đầu cháu được phẫu thuật cách đây 2 năm. Tuy nhiên, hiện tại vành tai cháu vẫn chưa được như ý nên gia đình anh hi vọng lần phẫu thuật này này cháu sẽ được phẫu thuật hoàn chỉnh hơn. Khi được hỏi về vấn đề sức khỏe của cháu sau khi phẫu thuật lần thứ nhất, cha mẹ cháu Hưng cho biết: Cháu không có biểu hiện gì bất thường, mọi sinh hoạt vẫn bình thường như những đứa trẻ khác.

PV 

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ phẫu thuật bệnh viện nhi trung ương vành tai

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất