Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 05/06/2019 09:45 (GMT+7)

Điện Biên: Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ Nguyễn Văn Thái bị xem xét kỷ luật?

Từ 9-10/5/2019, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức kỳ họp thứ 35 dưới sự chủ trì của ông Lò Văn Phương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy.

Tại kỳ họp này, UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận một số nội dung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với với Ban Thường vụ Huyện ủy Nậm Pồ, Mường Nhé và Mường Chà; xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ vi phạm, trong đó có ông Nguyễn Văn Thái, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ.

Nội dung kết luận về ông Nguyễn Văn Thái, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ của UBKT tỉnh Điện Biên.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Điện Biên thì cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của tập thể Ban thường vụ Huyện ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, ông Nguyễn Văn Thái, trên cương vị là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện còn chịu trách nhiệm về những vi phạm cá nhân trong thực hiện trách nhiệm, nhiệm vụ được giao trên các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, thu chi ngân sách tại địa phương.

Với vị trí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ông Nguyễn Văn Thái đã trình (Ban Thường vụ) BTV Huyện ủy để đồng ý phê duyệt danh sách các hộ gia đình cán bộ, công chức, viên chức mượn đất để làm nhà tạm; tiếp tục chỉ đạo cho Phòng Tài nguyên & Môi trường cho 3 doanh nghiệp và 90 hộ gia đình cán bộ, công chức, nhân dân mượn 105 ô đất để làm trụ sở, kinh doanh và làm nhà ở.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Thái còn trực tiếp ký tờ trình BTV Huyện ủy ra thông báo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 45 gia đình không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ thi hành Luật Đất đai

UBKT tỉnh ủy Điện Biên yêu cầu ông Nguyễn Văn Thái nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về những vi phạm của tập thể BTV huyện ủy và cá nhân.

Bên cạnh đó, ông Thái còn tham mưu sai cho BTV Huyện ủy ra Thông báo số 303-TB/U ngày 6/12/2016 về việc bố trí tái đinh cư cho 43 hộ gia đình vào khu dân cư tại bản Huổi Đáp khi chưa có quy hoạch khu dân cư, chưa lập dự án tái định cư.

Đặc biệt, kết luận nêu rõ ông Nguyễn Văn Thái đã chỉ đạo cho Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện thu chi số tiền ủng hộ của các hộ gia đình mượn đất tại trung tâm huyện là hơn 1,7 tỷ đồng không hạch toán thu, chi theo quy định của Nhà nước.

Những vi phạm của ông Nguyễn Văn Thái gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của tập thể lãnh đạo là BTV Huyện ủy, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Vì vậy, UBKT Tỉnh ủy Điện Biên đã đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Nguyễn Văn Thái, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc trên.

Như Báo đã thông tin cách đây nhiều tháng, những sai phạm trong quản lý đất đai, thu chi tài chính, phân bổ ngân sách ở huyện Nậm Pồ ở mức đáng lo ngại. Ông Nguyễn Thái Hà, Trưởng phòng Tài chính-kế hoạch huyện còn “ủng hộ” ngân sách huyện 80 triệu đồng thông qua Chi cục Thuế một cách khó hiểu. Được biết, trong năm 2018 Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã ký Quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Thái vì để xảy ra sai phạm trong quá trình triển khai chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất theo Nghị quyết 30a, Chương trình 135 và chính sách hỗ trợ theo Quyết định 755/QĐ-TTg trên địa bàn huyện Nậm Pồ.

Linh Lan

Cùng chuyên mục

Tin mới