Thứ Ba , 18:14, Ngày 29/09/2020

Gia đình và pháp luật

Di dời hàng loạt cây xanh để làm tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội

Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội vừa lên kế hoạch chuẩn bị mặt bằng thi công ga ngầm S10 – Cát Linh và S12 – Trần Hưng Đạo, trong đó có việc di dời, chặt hạ gần 160 cây xanh quanh hai ga.

Chiều 3/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội vừa thông tin, hàng loạt cây xanh tại khu vực dự án tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ được di dời, chặt hạ để chuẩn bị mặt bằng thi công ga ngầm S10 - Cát Linh và S12 - Trần Hưng Đạo trong đó có việc di dời, chặt hạ gần 160 cây xanh quanh hai ga.

Cụ thể, để tổ chức thi công đoạn hầm và các ga ngầm, ngày 23/01/2018, Sở Xây dựng đã cấp Giấy phép số 14/GP-SXD, 20/GP - SXD cho Ban Quản lý ĐSĐT Hà Nội được phép dịch chuyển, di dời 116 cây, chặt hạ 41 cây, bao gồm trên vỉa hè Kim Mã (ven hồ Thủ Lệ); đường Cát Linh (khu vực nhà ga số 10); và trên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo (khu vực nhà ga số 12). Các cây bị chặt hạ vì thân cong nghiêng, mục gốc, mục thân già cỗi hoặc không đúng chủng loại cây đô thị. Còn những cây được dịch chuyển, di dời về nút giao Vĩnh Ngọc trên đường Võ Nguyên Giáp để trồng và chăm sóc.

Hà Nội di dời hàng loạt cây xanh để làm tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội trong đó có nhiều cây sưa đỏ quý hiếm.

Trong danh sách các cây được di dời, dịch chuyển có 12 cây sưa đỏ thuộc loại cây quý hiếm cần được bảo tồn thì sẽ được đánh chuyển về trồng và chăm sóc tại công viên Thống Nhất.

Để đảm bảo tính chính xác của việc di dời, chặt hạ, các cây sẽ được đánh số và mỗi cây có một bộ hồ sơ riêng với các thông số về loại cây, chiều cao, chiều rộng thân cây - tán cây, độ tuổi của cây.

Việc di chuyển, chặt hạ cây được giao cho các nhà thầu: Liên danh Hyundai E&C - Ghella JV; Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội; Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành thực hiện; nhà thầu tư vấn Systra giám sát.

Hiện tại, nhà ga Cát Linh đã rào chắn xung quanh, việc di dời dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay dù chưa có phương án thời gian cụ thể.

Trên đường Trần Hưng Đạo, cạnh ga Hà Nội, địa điểm xây dựng nhà ga cuối của tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội có hàng chục cây sưa đỏ đã được đánh mã số để di dời, cây sâu mục sẽ bị chặt hạ. Các cây này phần lớn đường kính từ 20cm trở lên, tán rộng và cao từ 4 đến 8m.

Trước đó, từ năm 2014, để phục vụ thi công tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội, Hà Nội đã chặt hạ, di dời hàng trăm cây xanh trên các tuyến đường có dự án đi qua, trong đó có nhiều cây cổ thụ. Gần đây nhất vào tháng 9/2017, thành phố cũng di dời, chặt hạ 130 cây xanh từ hồ Thủ Lệ đến nút giao Núi Trúc - Kim Mã, để phục vụ thi công các hạng mục thuộc dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội (gói thầu CP03).

Thanh Bình

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội chặt cây xanh Metro

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất