Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ năm, 19/07/2018 09:19 (GMT+7)

Đất đang giải tỏa vẫn cấp phép cho xe khách Vũ Linh hoạt động?

Dù biết đất sẽ được giải tỏa nay mai nhưng Công ty Vũ Linh vẫn thuê để mở điểm kinh doanh và khi Vũ Linh xin phép thì cơ quan có thẩm quyền cấp phép ngay.

Hãng xe mở điểm kinh doanh có phép

Ngày 5/7/2018, Báo có bài phản ánh “Cần Thơ: Công ty Vũ Linh bị tố hoạt động xe dù, bến cóc”. Qua đó, Báo đã nêu thời gian gần đây nhận được nhiều đơn thư của người dân có nội dung khiếu nại về việc Công ty TNHH MTV Khách sạn Du lịch Vận tải Vũ Linh tự ý mở bến bãi xe khách, trưng bày bảng hiệu to nhằm quảng cáo hoạt động vận tải khách mà không xin phép; phương tiện hoạt động đưa đón, trả khách sai quy định pháp luật, gây mất ATGT và ảnh hưởng đến an ninh trật tự; Công ty không vào Bến xe khách Trung tâm TP. Cần Thơ hoạt động phục vụ hành khách mà tiến hành thuê mặt bằng, nhà, kho tại Khu dân cư tiếp giáp phía sau hàng rào (Cổng vào Bến xe khách Trung tâm TP. Cần Thơ) để trương bảng hiệu quảng cáo hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách tuyến cố định, hàng hóa, chuyển phát nhanh…, sai với qui định của pháp luật.

Công ty Vũ Linh thuê đất đang giải tỏa làm dự án để mở điểm kinh doanh và được cấp phép.

Nhiều người dân tại đây cho biết, bãi xe này hoạt động công khai. Hàng ngày Công ty Vũ Linh điều động nhiều phương tiện vận tải chạy ngược chiều đến vị trí nêu trên để đậu đỗ, đón trả khách, khiến người đi đường cùng các phương tiện lưu thông bị che khuất tầm nhìn, mất an toàn giao thông. Hoạt động của bến xe Vũ Linh có biểu hiện giống "bến xe cóc, xe dù". Đồng thời, theo phản ánh thì bến xe nói trên cũng không có giấy phép xây dựng, hồ sơ, giấy phép đấu nối xe ra vào hoạt động tại vị trí trên…

Ngoài ra, Phóng viên có nêu: “Ngày 22/5/2018, Sở GTVT TP. Cần Thơ cũng đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở GTVT  phối hợp cùng CSGT và CSTT – Công an  quận Cái Răng tiến hành kiểm tra thực tế tại “bến xe” của Công ty Vũ Linh. Qua kiểm tra, Công ty Vũ Linh không xuất trình được các loại giấy tờ có liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Trên cơ sở đó, Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản làm việc và tiến hành tạm đình chỉ hoạt động của Công ty Vũ Linh trong thời gian 15 ngày để cung cấp đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty này. Đồng thời, sau thời gian này, nếu Công ty Vũ Linh không cung cấp được các giấy tờ có liên quan và tiếp tục hoạt động sai quy định thì các đơn vị chức năng sẽ phối hợp và tiến hành xử lý theo quy định pháp luật”

Tinh thần của Báo là nêu lên những nội dung theo đơn thư khiếu nại và văn bản của các cơ quan có thẩm quyền ở TP Cần Thơ nhằm phản ánh, góp ý để phía hãng xe khắc phục những hạn chế (nếu có) để hoạt động kinh doanh của công ty đúng qui định của pháp luật, kinh doanh phát triển, đáp ứng niềm tin và mong đợi của người dân thời gian qua đã dành cho công ty.

Trụ sở của Công ty Vũ Linh nhiều năm qua hoạt động cũng nằm trên địa bàn quận Cái Răng.

Sau khi Báo đăng, đại diện phía Công ty Vũ Linh cũng đã trực tiếp gặp Phóng viên để cung cấp thêm một số thông tin, tài liệu để thể hiện hoạt động của công ty không phải “xe dù, bến cóc”. Trên tinh thần tiếp thu để có những thông tin đa chiều, khách quan góp phần cho dư luận, người dân hiểu rõ hơn, báo có ghi nhận (trong đó có tư liệu do Công ty cung cấp, có những hồ sơ chúng tôi tự tìm hiểu) như sau: Công ty TNHH MTV Khách sạn Du lịch Vận tải Vũ Linh được Sở KH&ĐT cấp phép đăng ký kinh doanh từ tháng 8/2013, với rất nhiều lĩnh vực kinh doanh, trong đó có vận tải du lịch, vận tải khách tuyến cố định, …. Công ty có địa chỉ tại H3 -13, Lô 20, KDC Phú An, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, Tp Cần Thơ. Người đứng đầu công ty là ông Tô Ngọc Vũ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, kinh doanh vận tải hành khách (chất lượng cao), tuyến cố định là một trong những thế mạnh của Công ty hay gọi khác là hãng xe Vũ Linh. Thương hiệu xe khách Vũ Linh được nhiều người dân biết đến do hãng này khai thác tuyến Cần Thơ – TP HCM và các tỉnh ĐBSCL nhiều năm qua. Việc khai thác hoạt động vận tải khách tuyến cố định của hãnh xe Vũ Linh được đăng ký thành công và hàng năm Sở GTVT có thông báo về lịch trình hoạt động khai thác của các tuyến mà hãnh xe Vũ Linh vận chuyển.

Theo thông tin chúng tôi được biết, ngày 5/1/2018, Công ty Vũ Linh có thay đổi một số nội dung đăng ký kinh doanh và được cấp có thẩm quyền xác nhận. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh vận tải khách, du lịch, hàng hóa… vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, ngày 23/4/2018, ông Tô Ngọc Vũ đại diện Công ty Vũ Linh có ký hợp đồng công chứng thuê 1.100m2 đất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Hòa và bà Nguyễn Thị Phương Khánh, vị trí tại khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng (vị trí nằm cặp bến xe trung tâm TP Cần Thơ). Sau khi thuê được đất, phía Cty Vũ Linh xin mở địa điểm kinh doanh tại vị trí vừa thuê (thửa đất 519, tờ bản đồ số 14, khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) và được Sở KH&ĐT TP Cần Thơ cấp phép chứng nhận điểm kinh doanh (số 0003) này vào ngày 30/5/2018.

Nhưng… cấp phép mở điểm kinh doanh trên đất đang giải tỏa

Như vậy, trên tinh thần tiếp thu thông tin đa chiều, Báo khẳng định vị trí kinh doanh của Hãng xe Vũ Linh là được cấp phép của cơ quan chuyên môn chứ không như nội dung đơn thư khiếu nại của người dân cho răng có biểu biện của “bến cóc, xe dù”. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là: Vị trí đất mà Công ty Vũ Linh thuê đã nằm trong quy hoạch thực hiện dự án khu đô thi mới 5B do UBND quận Cái Răng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Và, chủ đầu tư dự án là Cty CP XD TM Địa ốc Hồng Loan làm chủ đầu tư và đang triển khai giải tỏa bồi thường để thực hiện dự án.

Bảng qui hoạch chi tiết 1/500.

Bảng quy hoạch chi tiết 1/500 chỉ (đã treo công khai từ lâu) nằm cách điểm kinh doanh của hãng xe Vũ Linh chưa đến 200m.

Trụ sở chính của Công ty Vũ Linh lâu nay hoạt động nằm cách đó không xa và cùng nằm trên địa bàn quận Cái Răng nhưng dù biết đất đang bị quy hoạch giải tỏa mà phía Công ty Vũ Linh vẫn thuê để mở điểm kinh doanh, trưng bảng thương hiệu to đùng ? Hơn nữa, vị trí mà Công ty Vũ Linh mở điểm kinh doanh đang nằm trong dự án giải tỏa nhưng không hiểu vì sao Sở KH&ĐT TP Cần Thơ vẫn cấp phép ? Hiện tại, điểm kinh doanh của Công ty Vũ Linh ngoài bản hiệu to đùng, bên trong là khối nhà tường, lớp mái tol.

Vì sao đất nằm trong qui hoạch dự án được phê duyệt chi tiết 1/500 nhưng lại mọc lên khối nhà – điểm kinh doanh của Hãng xe Vũ Linh thì xem ra công tác quản lí trật tự đô thị, trật tự xây dựng ở địa phương leo lõng cỡ nào? Không những vậy, vị trí này còn được cấp phép điểm kinh doanh cho công ty thì xin hỏi việc tuân thủ Luật Đất đai ở Cần Thơ đảm bảo cỡ nào ?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cùng bạn đọc

Nhóm Phóng viên

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Nạn khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép
Việc khai thác, vận chuyển đá trái phép tiếp tục tái diễn có những doanh nghiệp vận tải cùng tham gia cho thấy sự coi thường pháp luật, mặt khác cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, gây thất thoát tài nguyên, bức xúc dư luận.

Tin mới