Thứ Bảy , 08:51, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đẳng cấp Khu đô thị AIC Mê Linh chỉ là 'hứa hão'?

Dự án Khu đô thị AIC Mê Linh (Hà Nội) do Chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản AIC, từng được hứa hẹn như Phú Mỹ Hưng Miền Bắc, thế nhưng, sau 10 năm triển khai, đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang

Trở lại với quyết định của Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, huyện Mê Linh đang có khoảng 50 dự án bất động sản với tổng diện tích khoảng 2.000 ha, tập trung tại các xã ven Đại lộ Võ Văn Kiệt.

Trong đó, có khoảng 20 dự án lớn, quy mô từ vài chục đến vài trăm ha, tập trung nhiều nhất tại xã Tiền Phong. Riêng xã Tiên Phong, Mê Linh, Hà Nội có khoảng 40 dự án phát triển đô thị nhưng chưa có bất cứ dự án nào hoàn thành.

Phối cảnh siêu đô thị AIC Mê Linh với kỳ vọng 16.000 dân sinh

Đáng chú ý, dự án siêu đô thị AIC Mê Linh với quảng cáo bằng những "lời có cánh" như: khu đô thị mới hiện đại bậc nhất Hà Nội, đô thị của thế kỷ 21, được ví như Phú Mỹ Hưng của miền Bắc. Nhưng thực tế hiện tại, sau 10 năm chỉ là bãi đất hoang.

Theo thiết kế, Khu đô thị này có tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng hơn 940 ngàn mét vuông.Tổng dân số dự tính khoảng 16 ngàn người. Tổng diện tích đất quy hoạch là 943,209 m2, trong đó có 14% là đất đường giao thông đô thị (khoảng 132,1 ngàn m2), 5% là diện tích cây xanh và bãi đỗ xe (khoảng 47,5 ngàn m2).

Phần đất dành để xây dựng trường học, nhà trẻ, mẫu giáo chiếm 6,2% (khoảng gần 59 ngàn m2)… Đất ở chiếm 45,5% (khoảng 428,6 ngàn m2), bao gồm: Đất chung cư cao tầng 27,9 ngàn m2; đất biệt thự 337.796 m2; đất nhà liền kề hơn 18 ngàn m2; đường nội bộ gần 45 ngàn m2. Còn lại là diện tích đất hỗn hợp, đất công cộng, nhà văn hóa - Trung tâm thể dục thể thao…

Quy hoạch là vậy nhưng thực tế những gì chủ đầu tư Dự án Khu đô thị AIC Mê Linh đang thực hiện lại khiến cho nhiều nhà đầu tư bất động sản thất vọng, lo lắng cho nguồn vốn đã tham gia đầu tư vào dự án này.

Đến thời điểm này hoàn toàn không thể nhận biết sự tồn tại của khu đô thị "dự án vàng” như các nhà đầu tư từng kỳ vọng. Thay vào đó là một cánh đồng rộng lớn hoang vu được người dân tận dụng để canh tác trồng hoa, trồng chuối và hoa màu các loại… Thực tế, trên khu đất này, xuất hiện nhiều con đường bê tông chạy ngang, chạy dọc.

"Đến nay những con đường này cũng chưa kết nối được với các tuyến đường ra vào các trục đường mà người dân thường đi lại. Vậy là 10 năm sau khi được phê duyệt, Khu đô thị AIC Mê Linh gần như vẫn chỉ là một bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm; bên cạnh là một trang trại chăn nuôi và một bãi hoang chăn thả trâu bò…

Khu đô thị rộng lớn chỉ dành để... chăn bò

Trước đó, Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội mới đây đã có yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố lập các đoàn kiểm tra, xem xét thu hồi một loạt các dự án bất động sản chậm tiến độ theo đúng quy định của pháp luật.

Một trong những dự án đầu tiên nằm trong tầm ngắm xem xét thu hồi là Khu đô thị mới AIC tại xã Mê Linh, Tiền Phong, huyện Mê Linh do Công ty Bất động sản AIC làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch, các dự án như Khu đô thị AIC Mê Linh, khu đô thị Tiền Phong, khu đô thị Minh Giang Đầm Và, Cienco 5, Phúc Việt, Hà Phong, River land, Chi Đông... sẽ cùng tạo thành một chuỗi các đô thị nằm giữa vành đai 3 và 4. Nhưng đến nay, tiến độ các dự án này đều đang chậm trễ.

Dự án này được giao đất tại Quyết định số 2572/QĐ-UBND ngày 21/7/2008 của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích 94,32 ha; đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được khoảng 80%, đầu tư thi công một số hạ tầng kỹ thuật. Dự án không nằm trong 161 dự án chậm triển khai theo báo cáo của Sở TNMT Hà Nội.

Theo khảo sát thực địa, hiện khu đất thực hiện dự án đã được Giải phóng mặt bằng (GPMB), có đầu tư một số hạ tầng kỹ thuật như đường nội bộ, vỉa hè. Hiện trạng để hoang hóa, không sử dụng. Đối với phần chưa GPMB người dân vẫn canh tác trồng hoa.

Theo đánh giá việc dự án chậm triển khai đã làm ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất của người dân, ảnh hưởng nguồn nước và ô nhiễm môi trường do chưa đấu nối được hệ thống tưới tiêu phải đi qua khu vực dự án đã GPMB.

Trước thực trạng trên, Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật, xem xét thu hồi dự án.

Khu đô thị này có tổng diện tích đất nghiên cứu khoảng hơn 940 ngàn mét vuông, dân số dự tính khoảng 16 ngàn người đến nay vẫn là cánh đồng hoang

Dự án KĐT AIC được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định 2389/QĐ-UBND ngày 11/7/2008 (khi huyện Mê Linh chưa sáp nhập về Hà Nội-PV).

Sau khi huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội, ngày 23/9/2011, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký Quyết định 4457/QĐ-UBND về việc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chi tiết KĐT mới AIC nằm trên 2 xã Tiền Phong và Mê Linh (thuộc huyện Mê Linh) tỷ lệ 1/500 thay cho Quyết định 2389 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây. 

Dự án siêu đô thị Mê Linh có tổng diện tích 94 ha, gồm các lô biệt thự có diện tích từ 160m2 đến 1000m2; được bao quanh bởi các khu Đô Thị Mới: Hà Phong, Cienco5, HUD, Diamond Park New…; dự án nằm trên địa bàn 3 xã Tráng Việt, Mê Linh, Tiền Phong – huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc, nay thuộc TP. Hà Nội).

Theo Vietnam Finance

Tin Liên quan

Tags : dự án Sở Xây dựng Hà Nội Me Linh

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất