Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ bảy, 01/10/2016 08:00 (GMT+7)

Đắk Lắk: Tòa mời nhân chứng 'không liên quan' đến vụ việc?

Tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột, thẩm phán Phạm Văn Đoàn đã có hành động lạ lùng mời 2 nhân chứng không hề “liên quan” gì đến vụ việc đến tham gia phiên xét xử.

Sau một thời gian “dài”, Tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) mới quyết định đưa vụ án “yêu cầu bồi thường thiệt hại; do danh dự nhân phẩm bị xâm hại” ra xét xử. Nguyên đơn trong vụ án này là ông Nguyễn Văn Diện - công dân Tổ dân phố 7, phường Tân Lập và bị đơn là bà Lê Thị Lan Hương - Bí thư Chi bộ TDP 7 và ông Lý Trọng Nhơn - Tổ trưởng TDP 7, phường Tân Lập vào ngày 30/9/2016.

Điều đáng ngạc nhiên là trong Quyết định số 178/2016/QĐST-DS ngày 15/9/2016 của Tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột, thẩm phán Phạm Văn Đoàn cho mời 2 nhân chứng là ông Đoàn Phi Hùng và ông Đào Văn Lập - hai người không hề “liên quan” gì đến vụ việc (?) tham gia xét xử.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Vụ án tóm tắt như sau, bà Lê Thị Lan Hương và ông Lý Trọng Nhơn ký đơn kiến nghị gửi các cấp từ Trung ương đến địa phương, “tố” ông Nguyễn Văn Diện một số vụ việc, trong đó chỉ trích ông Diện “bán mộ nuôi thân” và khẳng định ông Diện “bán” cho ông Nguyễn Văn Đại - hiện là phó Bí thư Chi bộ TDP 4, phường Tân Lập - 5 suất đất tại nghĩa trang Công giáo ở phường Tân Lập để xây kim tĩnh (huyệt) với mục đích chuẩn bị trước cho các cụ hai bên gia đình nội ngoại khi qua đời.

Khi biết được bà Hương, ông Nhơn “tố” mình “bán mộ”, ông Nguyễn Văn Diện đã có đơn kiến nghị lên Đảng ủy phường Tân Lập đề nghị xem xét, xử lý về hành vi “vu khống” của bà Hương và ông Nhơn theo quy định những điều Đảng viên không được làm.

Đến ngày 11/01/2016, Đảng ủy phường Tân Lập đã ra Quyết định số 27-QĐ/ĐU và số 28-QĐ/ĐU thi hành kỷ luật “cảnh cáo” đối với bà Lê Thị Lan Hương và “khiển trách” đối với ông Lý Trọng Nhơn. Chưa hài lòng với Quyết định của Đảng ủy, ông Diện tiếp tục gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột. Yêu cầu bà Hương và ông Nhơn phải bồi thường thiệt hại; do danh dự, nhân phẩm của mình bị xâm phạm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên Báo KD&PL, ông Nguyễn Văn Diện cho biết, sở dĩ bà Hương “tố” ông là do nghe ông Đoàn Phi Hùng và ông Đào Văn Lập nói “ông Diện có ăn tiền của ông Đại”. Song trên thực tế, khi tiếp xúc với phóng viên Báo KD&PL, chính ông Đại đã quả quyết rằng “không hề mất một đồng tiền nước, thuốc” khi được ông Diện chỉ 5 suất đất để gia đình xây kim tĩnh cho các cụ. Ngay cả ông Đỗ Ngọc Bảng - Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Phú Long - cũng khẳng định là theo quy định của Giáo xứ thì bất kỳ gia đình giáo dân nào có người qua đời, đều được cấp đất miễn phí để mai táng chứ không có sự mua bán ở đây. Ấy vậy mà, không hiểu sao Tòa án nhân dân TP Buôn Ma Thuột lại không mời ông Nguyễn Văn Đại - là người trực tiếp liên quan đến vụ việc - mà lại mời 2 nhân chứng theo lời khai của nguyên đơn (?).

Theo luật sư trợ giúp pháp lý cho gia đình ông Nguyễn Văn Diện, việc mời ai tham gia tố tụng trong các vụ án là thuộc thẩm quyền của Tòa án, tuy nhiên khi đã mời thì phải mời đầy đủ các thành phần nhân chứng liên quan chứ không chỉ mời theo “cảm tính”; có như vậy thì việc xét xử mới đảm bảo trung thực, khách quan, công bằng và đúng pháp luật. 

Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi vụ việc để phản ánh kịp thời đến bạn đọc trong các số báo tới.

Nhóm phóng viên Tây Nguyên/KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới