Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 13/01/2019 10:47 (GMT+7)

Đắk Lắk: Chủ tịch huyện bị kỷ luật vẫn được giới thiệu bổ nhiệm

Đó là trường hợp ông Y Suôn Byă- Chủ tịch huyện Krông Păk đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy Đăk Lăk giới thiệu làm Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh này.

Vừa qua tòa soạn có nhận được phản ánh của người dân về ông Y Suôn Byă, Chủ tịch huyện Krông Pắk đã được Bí thư Tỉnh ủy chủ trì thống nhất có văn bản kiến nghị Hội Nông dân Việt Nam dồng ý để chuyển ông Y Suôn Byă giữ chức Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Sai phạm có thừa

Theo đơn thư phản ánh, từ năm 2011 đến đầu năm 2016, Chủ tịch huyện Krông Pắk liên tiếp ký hợp đồng tuyển dụng giáo viên ồ ạt sau đó ấn định luôn về cho các trường mà không căn cứ vào nhu cầu thực tế khiến cho số lượng giáo viên, nhân viên ở các trường dư thừa hàng trăm người.

Kết luận số 65 của Thanh tra Chính phủ về việc sai phạm tại huyện Krông Păk.

Sự việc vỡ lở, nguyên Chủ tịch huyện Nguyễn Sỹ Kỷ bị kỷ luật, thế nhưng người kế nhiệm là ông Y Suôn Byă vẫn tiếp tục ra quyết định ký hợp đồng ngoài biên chế làm cho giáo viên dư ngày càng nhiều thêm.

Về sai phạm này, Tỉnh, ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu UBND huyện Krông Pắk xử lý dứt điểm, nhưng đến nay, hơn 600 giáo viên được tuyển đang hàng ngày đối mặt nguy cơ mất việc bất cứ lúc nào, còn địa phương này vẫn lúng túng chưa tìm ra phương án để khắc phục.

Khi năm học 2017-2018, đã gần hết học kỳ một, thế nhưng hàng trăm giáo viên đang rất hoang mang khi sống trong hoàn cảnh hai không “không tiết dạy - không hưởng lương” nhưng không ai dám tìm một việc khác để mưu sinh, khi hợp đồng làm việc ở các trường vẫn còn hiệu lực.

Cụ thể như tại Trường THCS xã Ea Phê, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk đầu năm học 2017-2018 có 10 giáo viên trong biên chế của nhà trường không có tiết để dạy vì lý do nhà trường buộc phải rút từ quy mô 20 lớp/480 học sinh, xuống còn 15 lớp, đúng theo quy định. Bên cạnh các giáo viên biên chế không còn tiết dạy thì 7 giáo viên hợp đồng dài hạn cũng ngồi chơi xơi nước. Nhưng tình thế của 7 giáo viên này càng xấu hơn, vì cùng với không có tiết dạy, họ còn không được hưởng lương.

Ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, người trực tiếp ký thêm hợp đồng với 109 giáo viên trong nhiệm kỳ của mình cho biết, huyện đang giải quyết hậu quả bằng cách trình xin tỉnh cho thêm biên chế giáo viên năm học 2017-2018, để tuyển chính thức một phần số giáo viên hợp đồng dư thừa.

Tuy nhiên, theo Phòng Giáo dục và Đào tạo, ngoài hơn 500 giáo viên hợp đồng dư thừa, huyện Krông Pắk còn 100 giáo viên trong diện biên chế chưa thể bố trí giảng dạy, nên phương án xin thêm biên chế giáo viên của huyện là không khả thi.

Những nỗ lực cân đối, điều chuyển giáo viên cũng không giải quyết được đáng kể tình trạng dư thừa hiện nay.

Theo đó, UBND huyện Krông Pắk đã có công văn chấm dứt hợp đồng giáo viên, nhân viên không trúng tuyển các kỳ xét tuyển. Tiếp đó có công văn tiếp tục chỉ đạo các trường chấm dứt hợp đồng lao động đã qua thi tuyển nhưng không trúng tuyển.

Để tiếp tục giải quyết số hợp đồng lao động tại các đơn vị sự nghiệp giáo dục còn lại, UBND huyện Krông Pắk đã xây dựng Đề án số 07/ĐA-UBND, ngày 9/1/2017 về sử dụng và giảm số lượng hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu biên chế, dự kiến đến năm 2019 giải quyết toàn bộ hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu biên chế.

Theo Báo cáo số 24/BC-UBND, ngày 23/2/2017 của UBND huyện Krông Pắk, số lượng giáo viên hợp đồng lao động còn 605 người (95 giáo viên mầm non, 282 giáo viên tiểu học và 228 giáo viên trung học cơ sở). 

Trong đó có 84 chỉ tiêu chưa tuyển dụng, số hợp đồng ngoài chỉ tiêu được giao là 521 người.

Để xử lý về vấn đề này, ngày 15/3/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk, đã ban hành Công văn số 1737/UBND-TH về việc kiểm tra, khắc phục những tồn tại trong công tác bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học và hợp đồng giáo viên tại huyện Krông Pắk.

Sở Nội vụ cũng đã có Công văn số 447/SNV- CCVC ngày 12/4/2017 về việc khắc phục tồn tại trong hợp đồng lao động vượt chỉ tiêu biên chế tại huyện Krông Pắk.

Theo đó, UBND tỉnh và Sở Nội vụ đã chỉ đạo, hướng dẫn UBND huyện Krông Pắk triển khai thực hiện các nội dung: Đẩy mạnh thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức của huyện theo đúng tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị, Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, ngày 20/11/2014 của Chính phủ và Kế hoạch số 4345/KH- UBND, ngày 23/6/2015 của UBND tỉnh, phấn đấu đến năm 2021 tinh giản đạt 10% trên tổng số biên chế được giao.

Nhưng vẫn được giới thiệu để bổ nhiệm...

Tháng 04/ 2018, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Đắk Lắk có thông cáo về kết quả việc Ủy ban thường vụ Tỉnh ủy họp, xem xét hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Thành Dũng - Bí thư Huyện ủy Krông Păk và ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, chủ yếu vì những sai phạm, thiếu sót trong tuyển dư thừa hơn 500 giáo viên, gây mất lòng tin trong nhân dân.

Theo đó Ông Y Suôn Byă, Chủ tịch UBND huyện Krông Păk đã sai phạm khi quyết định trong việc cho chủ trương và ký tuyển dụng 197 (trong đó ký mới 176, ký lại 21) giáo viên, nhân viên trường học dù trước đó thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND huyện này phải khắc phục việc tuyển dụng dư thừa từ thời chủ tịch huyện trước.

Thông cáo về quyết định kỷ luật ông Nguyễn Thành Dũng, Bí thư Hyện ủy và ông Y Suôn Byă, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk.

Ông Y Suôn Byă cũng mắc khuyết điểm trong việc nhận xét, đánh giá cán bộ thuộc quyền không đảm bảo nguyên tắc, quy trình và thiếu căn cứ khách quan, vi phạm vào quy chế làm việc của UBND huyện Krông Pắk.

Ngoài ra, cả ông Dũng và ông Y Suôn Byă đều chậm và thiếu cương quyết trong việc kiện toàn chức danh trưởng phòng GD-ĐT huyện; cho chủ trương điều động, bổ nhiệm trưởng phòng Dân tộc và các phó trưởng phòng GD-ĐT huyện khi chưa tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cá nhân này trong việc ký tuyển dụng thừa giáo viên, nhân viên trường học.

Một vấn đề nữa liên quan đến việc chuyển công tác của ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đó là ông không có bằng Đại học chính quy, cụ thể mãi đến tháng 10/01/2011 ông Y Suôn Byă mới tốt nghiệp hệ tại chức Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh. Phải chăng ông đã được ai đó nâng đỡ để có thể tiến xa như vậy? Dư luận đang đặt câu hỏi về sự minh bạch đối với ông Y Suôn Byă.

Cũng theo nguồn tin PV tiếp cận được, trước đó UBTV Tỉnh Đăk Lăk đã có công văn gửi sang Hội Nông dân Việt Nam giới thiệu Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Ngày 03/01/2019 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có văn bản số 476 - ĐĐ/HNDVN gửi Ban thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk đồng ý cho ông Y Suôn Byă làm Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, mà không biết trước đó ông Y Suôn Byă bị kỷ luật khiển trách.

Theo đúng như quy định bằng cấp thì ông Y Suôn Byă không phù hợp với vị trí mới. Như vậy Ban thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk không dựa vào các quy định, tiêu chuẩn ban hành. Điều này đã khiến dư luận đặt ra một câu hỏi liệu có sự tác động và "che chắn" nào từ các cấp lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và cung cấp thông tin đến bạn đọc ở bài sau!

 Nhóm PVPL

Cùng chuyên mục

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.
Ninh Bình đề xuất bổ sung sân bay
Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có công văn số 28/UBND - VP4 gửi Bộ GTVT đề nghị bổ sung cảng hàng không tại tỉnh Ninh Bình vào Quy hoạch tổng thể phát triển cảng hàng không, sân bay 2021 - 2030, định hướng đến 2050.

Tin mới

Lễ ra mắt Chuyên trang Quản lý môi trường
Được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông; sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22/01/2021,Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chuyên trang Quản lý Môi trường.