Chủ nhật, 02:34, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Đắk Lắk: Chủ nhà hàng Tứ Xuyên bị 'tố' chiếm đất, phá hoại tài sản

Ông chủ Công ty và nhà hàng Tứ Xuyên (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị tố ngang nhiên chiếm đất không thuộc quyền sở hữu tại mặt đường Tôn Đức Thắng và có hành vi phá hoại tài sản của người khác.

Chiếm đất thuộc quyền sở hữu của người khác

Gần đây, bà Hoàng Thị Luân (ngụ tại Trần Nhật Duật, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và bà Cao Thị Lệ Hà (đường Tôn Đức Thắng, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) gửi đơn kêu cứu, trình báo đến Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Giám đốc Công an các cấp, cùng nhiều cơ quan có trách nhiệm tại địa phương… tố cáo việc ông Trần Hữu Chiến (ngụ TDP 2, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, chủ nhà hàng Tứ Xuyên) đã ngang ngược chiếm đất trong khi không có bất kỳ bằng chứng, hay tài liệu nào chứng tỏ mình là chủ sở hữu phần đất tại mặt đường Tôn Đức Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

Thậm chí theo đơn của bà Luân và bà Hà, ông Trần Hữu Chiến còn bất chấp pháp luật khi cho nhiều thanh niên bặm trợn, xăm trổ liên tục xuất hiện đập phá tài sản là công trình xây dựng (đã có Giấy phép xây dựng hợp pháp cấp cho bà Hoàng Thị Luân) được hình thành trên phần đất không thuộc sở hữu của ông Chiến, sau đó còn cho người dựng hàng rào chiếm dụng đất trái phép.

Đơn thư của bà Hoàng Thị Luân gửi các cơ quan chức năng.

Theo đơn kêu cứu, tố cáo của bà Luân, bà Hà gửi các cơ quan chức năng cùng hàng chục cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương có kèm theo bằng chứng là hàng trăm hình ảnh, video, file ghi âm các cuộc trao đổi, tin nhắn qua điện thoại, tài liệu khác…, cùng việc hăm doạ uy hiếp tính mạng, “khủng bố” tinh thần, ông Trần Hữu Chiến cùng các thanh niên đã nhiều lần đập phá tài sản trên đất, đổ đất đá, rào gần 100m2 đất mặt tiền để chiếm dụng gây hoang mang cho bà Luân và ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán của người được bà Luân cho thuê đất là bà Hà.

Sự việc phi lý, ngang ngược do ông Chiến gây ra kéo dài nhiều tháng qua được các nạn nhân trình bày trong đơn là ngày càng quyết liệt, gia tăng cường độ và thể hiện sự nguy hiểm bất chấp pháp luật. Bà Luân, bà Hà đã nhiều lần trình báo sự việc đến các cơ quan chức năng, lãnh đạo phường Tân Lợi và TP Buôn Ma Thuột và các cấp cao hơn nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để nên ông Chiến tiếp tục có những hành động ngang ngược, bất chấp pháp luật.

“Đất của tôi, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là Sổ đỏ - PV) với sơ đồ, chỉ giới rõ ràng, nhưng không hiểu vì lý do gì Trần Hữu Chiến là chủ doanh nghiệp, nhà hàng Tứ Xuyên khá nổi tiếng ở TP này lại bỗng dưng ngang nhiên cho người đập phá tài sản, rào phần đất của tôi lại và nói đây là đất của ông ấy. Thấy sự việc quá phi lý, tôi đã trình báo đến công an phường, cảnh sát 113 đến chứng kiến nhưng không lập biên bản sự việc (có hình ảnh, clip làm bằng chứng). Lực lượng chức năng nói chưa xảy ra xô xát, chưa đánh nhau nên không lập biên bản”, bà Luân bức xúc.

Nguồn gốc sự việc, theo trình bày của bà Hoàng Thị Luân, đầu năm 2018, bà cho bà Cao Thị Lệ Hà (đường Tôn Đức Thắng, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) thuê 3 lô đất liền kề nhau và tiếp giáp mặt đường Tôn Đức Thắng do bà đứng tên Sổ đỏ và có Hợp đồng công chứng đúng pháp luật. Khu đất của bà Luân được bà Hà thuê tiếp giáp mặt đường Tôn Đức Thắng và nằm sát khu đất nhà ông Trần Hữu Chiến, gần nhà hàng Tứ Xuyên của ông Trần Hữu Chiến (nay đã chuyển địa điểm).

Giấy phép xây dựng trên mảnh đất của bà Hoàng Thi Luân.

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất gồm 3 sổ đỏ cấp cho bà Hoàng Thị Luân bao gồm: Thửa đất số 42, tờ bản đồ 78, cấp GCNQSD đất ngày 27/9/2017; thửa đất số 43, tờ bản đồ số 78, theo GCNQSD, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền trên đất số BK 901539, cấp ngày 1/11/2012 và thửa đất số 46, tờ bản đồ 78, cấp GCNQSD đất số CS-13438 ngày 27/9/2017).

Tìm hiểu qua cơ quan chức năng tại địa phương, được biết trước đây ông Chiến có một phần đất nhỏ trong tổng thể khu đất cả ngàn m2 hiện do bà Hoàng Thị Luân đứng tên chủ sở hữu. Tuy nhiên, miếng đất nhỏ đó đã được mua đi bán lại qua nhiều chủ và chủ sở hữu hiện nay là bà Luân (được pháp luật công nhận trong Sổ đỏ - PV).

Có hay không việc đe doạ, uy hiếp tính mạng?

“Biết tôi là phụ nữ 1 mình nuôi con nhỏ nên ông Chiến luôn tìm cách o ép, thậm chí đã công khai chiếm đất, phá huỷ tài sản hợp pháp trên phần đất của tôi”, bà Luân bức xúc.

Cũng theo đơn kêu cứu của bà Luân, do bị uy hiếp, đe doạ đến tính mạng theo nhiều cách khác nhau, bà Luân đã phải chuyển xuống TP.HCM sinh sống để bảo toàn tính mạng cho mình và 2 con nhỏ. Tuy nhiên, ông Chiến vẫn tiếp tục bắn tin thông qua hàng xóm và người thuê đất là bà Hà để tiếp tục đe doạ. Hiện bà Luân đã có đơn trình báo, kêu cứu tới công an phường sở tại nơi cư trú tại TPHCM và cung cấp đầy đủ hình ảnh về các thanh niên xăm trổ thường xuyên “canh” tại nơi bà và 2 con nhỏ sinh sống.

Hiện luật sư đại diện cho bà Hoàng Thị Luân đang tiến hành các thủ tục pháp lý để đề nghị cơ quan công an nơi bà cư trú ở Buôn Ma Thuột và TP.HCM tiến hành xem xét điều tra làm rõ việc có hay không việc bắn tin đe doạ, uy hiếp tính mạng của bà Luân và có biện pháp để bảo vệ, đảm bảo an toàn tính mạng cho bà và 2 con nhỏ.

Tuy nhiên, sau khi bà Hà thuê và đưa vào kinh doanh quán cà phê Huy Vũ, thì ông Chiến cùng một số thanh niên xăm trổ nhiều lần tới thửa đất số 43, ngang nhiên dựng hàng rào, đập phá tài sản, đòi chiếm dụng phần mặt tiền tiếp giáp với đường Tôn Đức Thắng khiến bà Hà khó khăn trong buôn bán, kinh doanh (có hình ảnh, video kèm theo). Thậm chí ông Trần Hữu Chiến còn ngang ngược, thách thức pháp luật đến mức gửi thông báo bằng văn bản (có tài liệu kèm theo – PV) tuyên bố quyền sở hữu trên phần đất mặt đường Tôn Đức Thắng của bà Hoàng Thị Luân dù không có bất kỳ giấy tờ nào chứng tỏ mình là chủ sở hữu của phần đất này.

Kẻ lạ mặt xuất hiện trên phần đất của bà Hoàng Thị Luân.

“Trước đây, ông Trần Hữu Toản là em trai ông Trần Hữu Chiến có thuê lô đất của tôi, nhưng “xù” của tôi 5 tháng tiền thuê nên tôi lấy lại đất, không cho thuê nữa. Sau đó, ông Chiến gọi điện hỏi tôi thuê lại đất nhưng tôi thấy anh em nhà này không sòng phẳng nên tôi không cho thuê. Chính vì vậy, sau khi tôi cho chị Hà thuê thì ông Chiến ganh ghét, cố tình quậy phá. Ông Chiến không có liên quan gì đến mảnh đất trên mà tranh giành. Trước khi tôi mua lại lô đất trên đã có sổ đỏ rồi, tôi chỉ sang tên đổi chủ thôi”.

“Tôi muốn chính quyền và cơ quan chức năng làm việc cho rõ ràng. Đất của tôi mua có sổ đỏ, sơ đồ cùng tài sản trên đất được nhà nước công nhận. Ông Chiến lại chiếm dụng phần tiếp giáp với đường, nếu tôi xây nhà thì đi vào nhà bằng cách nào?”, bà Luân bức xúc.

Trao đổi với PV, bà Cao Thị Lệ Hà (người thuê đất kinh doanh bị ông Chiến đập phá tài sản, cản trở kinh doanh) cho biết: “Ngày 26/01/2018, tôi có ký kết hợp đồng thuê đất với bà Hoàng Thị Luân gồm các thửa đất số 42, 43, 46 tại đường Tôn Đức Thắng, (phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột) để xây dựng nhà.

Trong thời gian tôi tập kết vật liệu, khởi công xây dựng và đổ vật liệu xây dựng, vợ chồng ông Trần Hữu Chiến đến đứng xem và hỏi chuyện nhưng không có ý kiến thắc mắc hay cản trở cũng như tranh chấp nào xảy ra.

Đến khoảng 10h ngày 30/5/2018, ông Chiến và có cho một số thanh niên đến quậy phá và hù dọa công nhân đang xây dựng công trình, các đối tượng đòi đánh và cầm đá ném, không cho thợ tiếp tục thi công.

Tiếp đó, chiều 21/6/2018 ông Chiến nhắn tin cho tôi yêu cầu dừng việc xây dựng lại và không được xây dựng trên đất của ông Chiến. Do đó, tôi có mời Công an phường Tân Lợi đến làm việc và lập biên bản về vụ việc nói trên".

Công trình xây dựng trước và sau khi bị đập phá.

"Đến ngày 07/08/2018 ông Chiến lại cho người đến đào bới, phá hoại tài sản của tôi. Tôi đã trình báo lên UBND phường Tân Lợi nhưng họ trả lời không xuống giải quyết.

Công an phường Tân Lợi, Cảnh sát 113 đến để giải quyết nhưng vẫn không được (có video và hình ảnh – PV) và ông Chiến vẫn tiếp tục cho người đào bới và phá hoại tài sản mà hiện nay tôi đang sử dụng.

Ngày 10/8/2018, ông Chiến lại cho người đến đập phá tài sản gồm nền sân, bờ hoa, hệ thống đèn điện và một số cây trồng có giá trị khác (có video hình ảnh kèm theo - PV).

Đến ngày 13/8/2018, ông Chiến tiếp tục cho người đến nhổ cây cảnh, nhổ trụ điện và cắt đường dây điện trước quán của tôi. Tổng giá trị tài sản mà ông Chiến đã hủy hoại của tôi khoảng 25.000.000 đồng (Hai mươi lăm triệu đồng).

Chưa dừng lại, ngoài hủy hoại tài sản của tôi, ông Chiến còn “khủng bố” tinh thần của tôi, làm ảnh hưởng đến uy tính cá nhân tôi. Ông Chiến đã gửi 3 lá đơn đến cơ quan tôi đang làm việc để kiện tôi. Lá đơn thứ nhất, ông kiện tôi thuê giang hồ hù họa, đe dọa ông. Đơn thứ 2, ông kiện tôi vi phạm luật cán bộ công chức. Đơn thứ 3, ông tiếp tục kiện tôi và thông báo đến cơ quan tôi sẽ đập quán, rào đất lại. Tôi thuê đất đúng pháp luật, làm ăn chân chính, người chủ khu đất có đầy đủ cơ sở pháp lý. Ông Chiến đã nhiều lần cố tình đập phá tài sản của tôi. Tôi mong cơ quan chức năng làm rõ vấn đề này.

Lúc ông Chiến quậy phá quán, tôi có gọi công an phường tới, cảnh sát 113 đến nhưng công an phường không lập biên bản. Sau đó, tôi lên tận UBND phường gặp Chủ tịch phường, mời địa chính phường xuống nhưng họ không xuống. Họ nói đất của ai thì người đó sử dụng, có tranh chấp nữa thì gửi đơn ra tòa. Cái việc nhỏ này không giải quyết, lỡ tranh chấp dẫn đến đổ máu, chết người mới giải quyết sao. Tôi cũng đề nghị công an lập biên bản để có cơ sở giải quyết nhưng công an nói chưa xảy ra đánh nhau xô xát nên không lập biên bản. Đất tôi thuê đúng pháp luật và thực hiện các nghĩa vụ đầy đủ, việc xây dựng cũng có giấy phép được cơ quan thẩm quyền cấp theo đúng trình tự pháp luật”, bà Hà bức xúc.

Chủ nhà hàng Tứ Xuyên lên tiếng

Trên tinh thần thiện chí, bà Luân và bà Hà đã ít nhất 2 lần cùng trao đổi về sự việc trên với ông Chiến để tìm giải pháp. Tuy nhiên, trong các lần gặp gỡ, ông Chiến đều không đưa ra được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của mình, nhưng sau đó lại tiếp tục gia tăng cường độ quấy phá và luôn lớn tiếng tuyên bố "đây là đất của tôi”.

Theo bà Hà, thậm chí ông chủ nhà hàng Tứ Xuyên và công ty TNHH cùng tên còn tuyên bố thách thức cả Chủ tịch tỉnh Đăk Lăk (Chủ tịch UBND tỉnh hiện nay là ông Nguyễn Ngọc Nghị - trích băng ghi âm trao đổi giữa ông Chiến và bà Hà -PV) mặc dù những hành động trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng, nghiêm trọng.

Để rộng đường dư luận, đảm báo tính khách quan theo Luật Báo chí, chúng tôi đã liên lạc với ông Trần Hữu Chiến (người bị tố chiếm đất và đập phá tài sản). Ông Chiến cho biết: “Tôi đề nghị bà Luân và quán cà phê Huy Vũ phải trả lại đất cho tôi. Đây là đất của tôi, tôi có quấy phá gì đâu. Phần đất tôi rào lại là đất bà Trần Thị Miến, năm 2016 bà Miến cho tôi thuê là tôi sử dụng. Chúng ta sống theo hiến pháp và pháp luật tại sao tôi dám làm như thế. Nó (bà Luân –PV) nói tôi phá quấy là tôi sẽ kiện, tôi lấy lại phần đất của tôi thuê chứ có đụng chạm gì vào đất của bà Luân đâu. Tôi có tranh chấp với ai đâu mà nói tranh chấp”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến tài liệu, chứng cứ để chứng minh đây là phần đất thuộc sở hữu của mình, hoặc mình đang thuê thì ông Chiến không đưa ra được.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ các thông tin được công khai theo quy định, ông Trần Hữu Chiến hiện là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Tứ Xuyên thành lập ngày 1/12/2008, có địa chỉ tại Số 07 Y Ngông, Phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Người dân tại địa phương cho biết, trước đây ông Trần Hữu Chiến là chủ nhà hàng Tứ Xuyên có tiếng ngay bên cạnh khu đất của bà Luân, nhưng hiện nhà hàng đã chuyển địa điểm.

Hiện nay, tại địa chỉ mà ông Trần Hữu Chiến đăng ký kinh doanh (Số 07 Y Ngông, Phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) mọc lên nhà hàng Monaco khá có tiếng tại TP.

Cơ quan chức năng nói gì?

Thông tin với báo chí, ông Lê Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) cho biết: “Cái đó có cái gì đâu, mình hướng dẫn người ta khởi kiện ra tòa án thôi. Lô đất đó bà Luân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi. Phường đã tổ chức hòa giải cơ sở, nếu tiếp tục tranh chấp thì khởi kiện ra tòa án. Phường đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và yêu cầu hai bên phải bảo đảm an ninh trật tự”.

Thành uỷ Buôn Ma Thuột đề nghị chính quyền địa phương làm rõ sự việc.

Trong khi đó, ông Mai Văn Phúc, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Buôn Ma Thuột khẳng đinh: “Về mặt pháp lý thể hiện bà Luân đang sử dụng diện tích đất trên. Nếu có người tranh chấp thì bà Luân cần khởi kiện người đó ra tòa. Còn đối với việc người tranh chấp đến phá hoại tài sản thì cần gửi đến cơ quan công an TP Buôn Ma Thuột tố cáo.

Liên quan sự việc, ông Nguyễn Tấn Bích, Chánh VP UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, Thành phố sẽ chỉ đạo các phòng ban có liên quan để giải quyết nội trên để có báo cáo với UBND tỉnh và thông tin lại với báo chí”.

Từ đơn trình báo, kêu cứu, tố cáo của bà Luân, bà Hà, ngày 16/8/2018, Thành uỷ TP Buôn Ma Thuột đã có văn bản “Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật cho người có đơn và báo cáo kết quả giải quyết với Thường trực Thành uỷ”.

Ngày 17/8/2018, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Lăk cũng đã chuyển đơn của bà Hoàng Thị Luân đến UBND TP Buôn Ma Thuột xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả với Đoàn.

Cơ quan Thanh tra TP Buôn Ma Thuột ngày 14/8/2018 cũng chuyển đơn tố cáo hành vi lấn chiếm đất của ông Trần Hữu Chiến tới UBND phương Tân Lợi để xem xét, giải quyết…

Luật sư sẽ đề nghị khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ

Trao đổi với phóng viên ngày 23/8/2018, Luật sư đại diện và bà Hoàng Thị Luân cho biết đang đang xem xét, củng cố chứng cứ và tài liệu theo quy định của pháp luật (Căn cứ Điều 104 Bộ luật Hình sự, Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự) để đề nghị cơ quan Công an, Việ kiểm sát nhân dân khởi tố vụ án hình sự nhằm điều tra làm rõ những hành động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Trần Hữu Chiến, từ đó nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cũng như an toàn tính mạng của bà Hoàng Thị Luân cùng 2 con.

Luật sư Vũ Trọng Tâm, Văn phòng Luật sư Hồng Đức (Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk) lý giải: Để giải quyết vụ việc theo đúng pháp luật, bà Cao Thị Lệ Hà có quyền làm đơn tố giác về hành vi hủy hoại tài sản để tố cáo người có hành vi hủy hoại tài sản gửi đến cơ quan công an phường Tân Lợi (nơi tài sản bị hủy hoại) công an TP Buôn Ma Thuột để được giải quyết.

Đối với bà Hoàng Thị Luân cần làm đơn khiếu nại gửi đến các cấp có thẩm quyền, để làm rõ việc phần tranh chấp thuộc quyền sử dụng của ai (đã thực hiện -PV). Các bên chứng minh về việc đất của ai, phần đất đang bị ông Chiến tranh chấp có trong phần cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Luân hay không và đất có thuộc hành lang ATGT không. Nếu thuộc hành lang ATGT thì thuộc quyền giải quyết của UBND TP Buôn Ma Thuột. Nếu đất không thuộc hành lang ATGT, đất thuộc đất ở thì cấp giải quyết thuộc Toàn án vì đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Công lý & Xã hội

Nguồn : Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Tin Liên quan

Tags : chiếm đất đơn tố cáo phá hoại tài sản Đắk Lắc Buôn Ma Thuột

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất